5 วิธีสร้างความอบอุ่น และผูกพันในครอบครัว

4.เปิดโอกาสให้ทุกคนในครอบครัวได้บ่นบ้างหรือเปล่า?

ทุกคนในครอบครัวควรมีสิทธิ์บ่น เช่น คุณแม่บ่นว่าทำงานบ้านเหนื่อยจัง เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวช่วยกันแบ่งเบาภาระของคุณแม่ คุณพ่อบ่นว่าไปทำงานมาเหนื่อยอยากพักผ่อน คุณแม่ก็เอาน้ำเย็นมาให้คุณพ่อดื่ม ส่วนลูกน้อยก็คอยบีบนวด หรือลูกน้อยบ่นว่าเบื่ออาหาร คุณพ่อ คุณแม่ก็พาลูกน้อยออกไปรับประทานอาหารแสนอร่อยนอกบ้าน การใส่ใจคำบ่นของทุกคนในครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญ

5.ได้บอกว่าคาดหวัง หรือความปรารถนาให้ฟังบ้างหรือเปล่า?

การพูด หรือบอกความต้องการที่อยู่ในใจ จะทำให้เข้าใจความรู้สึกของคนในครอบครัวมากยิ่งขึ้น เช่น ลูกน้อยอยากให้คุณพ่อ คุณแม่อยู่บ้านด้วยกันวันเสาร์-อาทิตย์ หรือพาไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว ให้เวลาอยู่กันพร้อมหน้าทั้งครอบครัวบ้างสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อาจจะนั่งล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกันบนโต๊ะ นั่งดูโทรทัศน์ด้วยกัน จะทำให้ครอบครัวอบอุ่น และเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

ความอบอุ่นในครอบครัวสิ่งสำคัญของการสร้างความอบอุ่น และความผูกพันในครอบครัว คือการเปิดเผยความรู้สึกที่มีในใจออกมาให้ทุกคนในครอบครัวได้รับรู้ และพูดคุยกันด้วยเหตุผล เช่น ลูกน้อยอยากได้สัตว์เลี้ยง แต่คุณแม่บอกว่ายังไม่เหมาะสมที่จะเลี้ยง รอให้ลูกน้อยมีความรับผิดชอบที่ดีกว่านี้ก่อน หรือคุณแม่อยากให้คุณพ่อกลับบ้านตรงเวลา เพื่อที่จะรับประทานอาหารเย็นกันพร้อมหน้า คุณพ่อก็ควรจะบอกเวลาที่แน่นอนที่จะกลับมาบ้าน อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เป็นต้น

สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่ง คือ ในสังคมไทย ผู้ใหญ่มักจะไม่ขอโทษเด็ก เมื่อตัวเองทำผิด ทำให้ลูกน้อยรู้สึกแย่ เพราะถูกทำร้ายจิตใจ การขอโทษจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกดี และทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นอีกด้วย

เครดิต: http://www.manarom.com/article-detail.php?id=50

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

20 วิธีสานสายใยความผูกพันกับลูกน้อยก่อนเข้านอน

พ่อแม่ลูกผูกพัน ด้วยกฎแห่งกรรม

ครอบครัวสุขสันต์ ผูกพันแนบแน่น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up