เหนื่อย เครียด เลี้ยงลูก

เหนื่อย เครียด เลี้ยงลูก พบข้อคิดดีๆช่วยให้แม่มีความสุขได้

เหนื่อย เครียด เลี้ยงลูก
เหนื่อย เครียด เลี้ยงลูก

หากคุณแม่กำลัง เหนื่อย เครียด เลี้ยงลูก ไม่ไหวแล้ว…ลองอ่าน 12 ข้อคิดต่อไปนี้ดู เพราะมันอาจจะช่วยเปลี่ยนมุมมองความคิด และทำให้คุณแม่มีความสุขกับการเลี้ยงลูกมากขึ้น

การได้มีอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ เกิดขึ้นมาให้ได้เลี้ยงดูทะนุถนอม ซึ่งมาพร้อม ๆ กับสถานะใหม่ของชีวิต คือการได้เป็นคุณแม่ หลาย ๆ สิ่งที่คุ้นเคยก็ได้เปลี่ยนแปลงไป ชีวิตในไลฟ์สไตล์แบบเดิม ๆ ก็เปลี่ยนไปด้วย เวลาพักผ่อนอาจน้อยลง เพื่อให้ดูแลลูกได้อย่างเต็มที่

เป็น “แม่” เหนื่อย เครียด เลี้ยงลูก ไม่มีความสุขตรงไหน?

และถ้าพูดถึงเรื่องการเลี้ยงลูกแล้ว เราย่อมคิดว่าคนเป็นแม่ต้องเครียดกว่าพ่อแน่ๆ เพราะแม่อาจรับหน้าที่เลี้ยงดูลูกเป็นหลัก หรือไหนจะงานบ้านมากมายก่ายกองอีก ล่าสุดมีผลวิจัยที่ยืนยันความจริงเรื่องนี้ค่ะ

งานวิจัยที่วิเคราะห์จากการเขียนบันทึกประจำวันของพ่อแม่กว่า 12,000 คนพบว่าพ่อแม่มีความสุขมากที่จะได้ใช้เวลาอยู่กับลูกๆ แต่ข่าวร้ายก็คือ แม่มีความสุขน้อยกว่าพ่อ เพราะบรรดาแม่ๆ มีหน้าที่รับผิดชอบในบ้านมากกว่า ทำให้มีความสุขน้อยกว่า

⇒ Must read : คุณแม่ Full Time เลี้ยงลูกอยู่บ้าน สบายที่สุด (จริงหรือ?)

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์แนลล์และมหาวิทยาลัยมินิโซตา เผยว่า 3 สาเหตุที่แม่มีความเครียดมากกว่าพ่อในการเลี้ยงลูกมีดังนี้

1.แม่ต้องจัดการเรื่องเลี้ยงลูกที่ยากกว่าพ่อ

ตั้งแต่เรื่องระเบียบวินัย มารยาท ไปจนถึงการเรียน ล้วนแต่เป็นแม่ที่ต้องดูแลรับผิดชอบลูกเป็นหลัก แต่แม่ก็ยังมีงานบ้านหรืองานที่ออฟฟิศให้กังวลอีก ช่วงเวลาที่แม่ดูแลลูกนั้นจึงไม่ใช่ช่วงเวลาที่สนุก เหมือนที่พ่อมักเล่นกับลูก

2. งานของแม่ล้นมือมากกว่าพ่อ

ส่วนใหญ่เวลาแม่อยู่กับลูก แม่มักต้องทำงานบ้านมากมายก่ายกองไปด้วย ลูกจึงต้องอยู่ของเขาเอง แม่ที่เหนื่อยล้าหรือต้องจัดการงานตลอด จึงไม่อาจมาเล่นสนุกกับลูกได้

3. ลูกมักจะร้องหาแต่แม่มากกว่าพ่อ

“แม่จ๋าอยู่ไหน” ประโยคนี้คงเป็นประโยคยอดฮิตสำหรับทุกบ้าน การเรียกหาแต่แม่ตลอดเวลานี้ อาจทำให้แม่เหนื่อยมากจนนอนหลับไม่เพียงพอ และไม่ได้มีเวลาส่วนตัว

 

เรียกได้ว่าการเป็นแม่เป็นงานที่หนักและเหนื่อย ยิ่งถ้าคุณแม่เจอกับความเครียดอีก ชีวิตก็จะไม่มีความสุขเอาได้ง่ายๆ Amarin Baby & Kids จึงมีข้อคิดดีๆ 12 ข้อมาให้คุณแม่อ่านกันค่ะ ถ้าอยากมีความสุขมากขึ้น การเปลี่ยนมุมมองความคิดก็อาจช่วยได้ค่ะ ดังนี้…⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids