เลี้ยงลูกคนที่สอง

เลี้ยงลูกคนที่สอง ให้พี่น้องรักกัน โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกคนที่สอง
เลี้ยงลูกคนที่สอง

หายหน้าจากทาง online ไปเขียนลงเล่ม Amarin Baby & Kids มาสักพัก หวนกลับมาหน้า online ใหม่หนนี้ “พี่ปูนปั้น” มีน้องสาว “ปั้นแป้ง” มาด้วย แน่นอนว่าการ เลี้ยงลูกคนที่สอง กิน นอน เช็ดอึ เราชิลขึ้นแน่นอน แต่การทำอย่างไรให้ทั้งคู่มีความสุขอย่างสมดุล นี่แหละที่เป็นคำถามที่ยิ่งใหญ่ระดับปัญหาโลกร้อนเลยทีเดียวฮะ

การมีน้องให้ปูนปั้น ถือเป็นความงดงามในครอบครัว แต่ถ้าไม่โรแมนติกจนเกินไป เราก็ต้องยอมรับว่า … อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนักของปูนปั้น แม้ปูนปั้นจะดีใจ โม้ไปทั่วว่าหม่ามี๊จะมีเบบี๋ ปูนปั้นจะมีน้องแล้ว แต่เด็กชายที่เป็นศูนย์กลางของโลกใบนี้ … กำลังจะต้องปรับตัว

เลี้ยงลูกคนที่สอง ให้พี่น้องรักกัน

หม่ามี๊และปะป๊าระมัดระวังเรื่องความรู้สึกของปูนปั้นมาก เราคุยกันตั้งแต่ตอนที่หม่ามี้ตั้งครรภ์ว่า ควรทำตัวอย่างไรให้พี่น้องรักกัน … ให้ปูนปั้นมีความสุขกับการมีน้องจริงๆ ไม่ใช่แค่เห่อ แต่ต้องสุขจริงและอยากดูแลน้อง รักน้อง อยากแบ่งปันน้อง โดยทั้งหมดต้องมาจากข้างในของเขา ไม่ใช่จากที่เราบอก

สอนให้พี่รักน้อง

เราอ่าน จิตวิทยาเด็ก จากแหล่งต่างๆไม่น้อย และเราก็นำมาถกกันเสมอ จนคิดว่าตกผลึก จึงได้ข้อตกลงร่วมกันว่า

เราจะไม่พูดประโยคเหล่านี้กับปูนปั้น
‘ปูนปั้นต้องรักน้องนะ’
‘ปูนปั้นต้องแบ่งปันน้องนะ’
‘ปูนปั้นต้องเสียสละนะ’

เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆหรอก ที่อยู่ดีๆ ศูนย์กลางโลกที่เขาเป็นเจ้าของมาตลอดกำลังถูกเจ้าตัวจิ๋วที่มาจากไหนก็ไม่รู้ดึงออกไป แล้วเราจะยังไปยัดเยียดให้พี่ปูนปั้น ต้องแบ่งสารพัดสิ่งที่เป็นของเขาให้เจ้าตัวจิ๋วอีกหรือ? เขาต้องทำเพราะพ่อแม่บอก เช่นนั้นหรือ?

“ไม่หละ เราไม่คิดว่าจะให้เจ้าปูนปั้นต้องแบกความรักน้องไว้ แต่เราจะให้เขาปลูกมันขึ้นมาเอง”

สิ่งที่เราทำในการ เลี้ยงลูกคนที่สอง ให้พี่น้องรักกัน คือ เราเล่าให้ปูนปั้นฟังเสมอๆ ว่า ‘ตอนพี่ปูนปั้นยังเป็นเบบี๋ เราดูแลเขาอย่างไร’ เพื่อให้เขาค่อยๆ ทำความเข้าใจว่า ‘ปะป๊าหม่ามี๊ จะต้องคอยดูและเบบี๋ แต่ไม่ใช่ลดความรักพี่ปูนปั้นลงไป’ เพียงแต่เบบี๋ยังช่วยตัวเองไม่ได้

เล่าให้ฟังและให้เขามีส่วนร่วมในการเล่าเรื่อง แล้วปูนปั้นก็จะค่อยๆ แทรกตัวเองเข้ามาในเรื่อง ค่อยๆ เรียนรู้และซึมซับ เช่น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up