มองคนจากภายนอก

มองคนจากภายนอก เมื่อการปฏิบัติต่อเด็ก “รวย” “จน” แตกต่างกัน

Alternative Textaccount_circle
event
มองคนจากภายนอก
มองคนจากภายนอก

ดูการทดสอบนี้แล้วคุณจะน้ำตาไหล เมื่อเด็กน้อยคนเดียวกัน แต่แต่งตัวแตกต่างกัน ระหว่างเด็กสะอาดใส่เสื่อผ้าราคาแพง กับเด็กสกปรกใส่เสื้อราคาถูก ลองถามใจตัวเองดูว่าถ้าเป็นคุณ คุณจะเลือกช่วยเหลือใคร? คลิปวิดีโอนี้ สะท้อนสังคมได้อย่างหนึ่งคือ คนเรามัก มองคนจากภายนอก

คุณจะทำอย่างไร เมื่อเห็นเด็กอยู่คนเดียวในที่สาธารณะ?

นักแสดงเด็กวัย 6 ขวบ Anano แสดงสถานการณ์จริงให้เห็น หลังจากที่เธอใส่เสื้อผ้าราคาแพง กับ เสื้อผ้าสกปรกมอมแมม ไปยืนในสถานที่เดียวกัน คนที่พบเห็นมักจะช่วยเหลือเมื่อเธอดูสะอาดสะอ้าน ทั้งในที่สาธารณะและร้านอาหาร

มองคนจากภายนอก

“หนูอยู่แถวนี้รึเปล่าจ้ะ? หนูหลงทางเหรอ?” คนแปลกหน้าถามหนูน้อยด้วยความกังวล มีผู้ชายคนหนึ่งโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ บางคนจับแก้มเธอ กอดเธอ ให้เงินเธอ และทำให้เธอหัวเราะ

มองคนจากภายนอกbanner300x250

แต่เมื่อเธอใส่เสื้อผ้าสกปรกมอมแมมกลับไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือเธอเลย ไม่เพียงแต่ไม่สนใจ ซ้ำยังทำท่าทางรังเกียจ ผลักไสไล่ส่งให้ออกมาจากร้านอาหาร

มองคนจากภายนอก

“คุณช่วยไล่เธอออกไปหน่อยได้มั้ย?” ผู้ชายคนหนึ่งเรียกพนักงานให้ไล่หนูน้อยออกไปจากร้าน

มองคนจากภายนอก

ปฏิกิริยาของผู้คนโหดร้ายกับหนูน้อยมาก จนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ หนูน้อยวิ่งออกมาจากร้าน ทีมงานจึงต้องหยุดการทดสอบนี้เพราะทำร้ายจิตใจเธอเป็นอย่างมาก

“เพราะใบหน้าของหนูดูสกปรก พวกเขาทุกคนบอกกับหนูว่า “ไปให้พ้น” มันทำให้หนูเศร้า”

มองคนจากภายนอก

เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับเด็กทุกคนทั่วโลกที่ต้องตกอยู่ในความยากจน และถูกละเว้น ผลักไส ขับไล่ และลิดรอนความเป็นเด็กทุกอย่างที่เขาควรจะมีเพื่อการเจริญเติบโตในอนาคต

ตามรายงานของยูนิเซฟที่ผ่านมา เด็กที่ยากจน มีแนวโน้มที่จะตายก่อนวันเกิดครบ 5 ขวบของพวกเขา เพราะเป็นโรคขาดสารอาหาร

ลองจินตนาการดูว่ามีเด็กอีกนับล้านที่ถูกผลักไสไล่ส่งแบบนี้อยู่ทั่วทุกมุมโลก เริ่มเปลี่ยนแปลงความคิดใหม่เมื่อคุณคิดที่จะช่วยเหลือใครสักคน

ชมคลิป

เครดิต: UNICEF, www.dailymail.co.uk

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up