ยกเลิกบัตรทอง 2563

ยกเลิกบัตรทอง 2563 รายชื่อ 64 คลินิก-โรงพยาบาล ถูกสปสช.เลิกสัญญา

ยกเลิกบัตรทอง 2563
ยกเลิกบัตรทอง 2563

ปมทุจริต โกงบัตรทอง สปสช.เลิกสัญญา ยกเลิกบัตรทอง 2563 มาดูรายชื่อ 64 คลินิก-โรงพยาบาล ถูกสปสช.เลิกสัญญา พ่อแม่ลูกหากใช้สิทธิบัตรทองโรงพยาบาลและคลินิกเหล่านี้ ต้องทำอย่างไร

ยกเลิกบัตรทอง 2563 สปสช.ยกเลิกสัญญา 64 คลินิก-โรงพยาบาล

จากข่าวสปสช. ยกเลิกสัญญาคลินิก-โรงพยาบาล 64 แห่ง ทำให้หลายครอบครัวเกิดความกังวลว่าจะทำอย่างไร เมื่อคลินิกและโรงพยาบาลที่เราใช้สิทธิบัตรทองทั้งครอบครัว พ่อแม่ลูกนั้นเกิดไม่รับสิทธิบัตรทองอีกต่อไป

ก่อนอื่นเรามาดูสาเหตุที่ทำให้มีการยกเลิกบัตรทอง หรือยกเลิกสัญญา 64 คลินิกและโรงพยาบาลเหล่านี้ โดยนพ.การุณย์ คุณติรานนท์ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พร้อมด้วย ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ชี้แจงเรื่องนี้ว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ยกเลิกสัญญาการให้บริการสาธารณสุข เนื่องจากคลินิกชุมชนอบอุ่นและโรงพยาบาลรวม 64 แห่ง ได้ทำผิดสัญญาให้บริการสาธารณสุขในการเบิกจ่ายเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

นพ.การุณย์ กล่าวว่า ผลของการยกเลิกสัญญาและปิดหน่วยบริการ มีผลตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. 2563 เป็นต้นไป ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ 800,000 คน โดยทั้ง 64 แห่งนี้ ส่อทุจริต ทำผิดสัญญาและมีการสวมสิทธิประชาชน แม้ว่าการยกเลิกสัญญาและปิดหน่วยบริการ จะส่งผลกระทบต่อประชาชน 800,000 คน แต่เรื่องนี้ขอยืนยันว่า มีความจำเป็นเพราะกระทบต่อประชาชนในระยะยาว เนื่องจากการสวมสิทธิเข้ารับบริการจะทำให้ประชาชนกลุ่มนี้ไม่ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน และความดัน มีผลต่อการรักษา และกระทบงบประมาณของประเทศซึ่งเป็นภาษีของประชาชน

สำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องประสานอย่างเร่งด่วน มีทั้งหมด 4 กลุ่ม โดยทพ.อรรถพร กล่าวว่า กลุ่ม 1 ผู้ป่วยที่เข้ารับบริการในคลินิกชุมชนอบอุ่น และผู้ป่วยที่รับบริการในโรงพยาบาลส่งต่อ ส่วนหนึ่งมีคิวรอผ่าตัดล่วงหน้า ทาง สปสช. เขต 13 กทม. จึงได้ขอรายชื่อและประสานส่งต่อโรงพยาบาลในระบบเพื่อให้การรักษาต่อเนื่อง กลุ่ม 2 เป็นกลุ่มที่ยังรักษาตัวเป็นคนไข้ในโรงพยาบาล กลุ่มที่ 3 หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 32 เดือน ใกล้คลอด และกลุ่มที่ 4 คนไข้ฟอกไตต่อเนื่อง นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ เบาหวาน ความดัน ยังอยู่ระหว่างการประสานหาหน่วยบริการใหม่ให้ รวมถึงประชาชนผู้มีสิทธิที่ขึ้นทะเบียนยังหน่วยบริการดังกล่าว สำหรับกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินรวมถึงอุบัติเหตุ ประชาชนยังสามารถใช้สิทธิเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต หรือ UCEP ได้

ส่วนคลินิกที่พบทุจริตนี้ จำนวน 64 แห่ง แบ่งเป็นคลินิกเวชกรรม 53 แห่ง คลินิกทันตกรรม 3 แห่ง และโรงพยาบาล 10 แห่ง โดยก่อนหน้านี้มีคลินิกที่ถูกยกเลิกไปแล้ว 18 แห่ง และยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบในคลินิกอีก 107 แห่ง

เปิดเผยรายชื่อคลินิก-โรงพยาบาล 64 แห่ง ใช้สิทธิบัตรทองไม่ได้

 1. โรงพยาบาลบางไผ่
 2. โรงพยาบาลปิยะเวท
 3. โรงพยาบาลทั่วไปขนาดเล็กนันอา
 4. โรงพยาบาลวิชัยเวช แยกไฟฉาย
 5. โรงพยาบาลพระราม 2
 6. โรงพยาบาลสุขสวัสดิ์
 7. โรงพยาบาลบางขุนเทียน 1
 8. เทียนทะเลคลินิกเวชกรรม
 9. บางขุนเทียน 2 คลินิกเวชกรรม
 10. บางบอนคลินิกเวชกรรม
 11. คลินิกเวชกรรมลาซาล
 12. ธนารมย์สหคลินิก
 13. คลินิกเวชกรรมทุ่งครุ
 14. เพชรทองคําคลินิกเวชกรรม สาขาพระราม 2
 15. คลินิกสุพจน์เวชกรรม
 16. รื่นฤดีสหคลินิก
 17. โรงพยาบาลบางปะกอก 9
 18. สี่แยกประเวศคลินิกเวชกรรม
 19. มิตรชุมชนคลินิกเวชกรรม สาขาลาดพร้าว 111
 20. คลินิกเวชกรรมวิภาวดี ซอย 2
 21. ธราวรรณ (สหคลินิกเวชกรรมและการแพทย์แผนไทย)
 22. คลินิกเวชกรรมลาดพร้าว 122
 23. พระยาสุเรนทร์คลินิกเวชกรรม สาขาแกรนด์ออคิด
 24. คลินิกเวชกรรมวิภาวดี 60
 25. โพธิ์สุวรรณคลินิกเวชกรรม สาขาบางเขน
 26. สายหยุดโรงพยาบาลทั่วไปขนาดเล็ก
 27. คลินิกเวชกรรมเยเนอรัลธนินทร
 28. พหลโยธิน 58 คลินิกเวชกรรม
 29. คลินิกเวชกรรมทวิมาศ สาขารามคําแหง 36/1
 30. คลินิกเวชกรรมทวิมาศ สาขารามคําแหง 53
 31. เจริญนครธนบุรีคลินิกเวชกรรม
 32. สหคลินิกกล้วยน้ำไท สาขาเดอะช็อปปส์แกรนด์พระราม 9
 33. เมืองมีนบุรี คลินิกเวชกรรม
 34. คลินิกเวชกรรมซอยนวลจันทร์
 35. เจริญราษฎร์คลินิกเวชกรรม
 36.  สหคลินิกถนนนวมินทร์
 37. คลินิกเวชกรรมสายสัมพันธ์
 38. การแพทย์เทอดไท คลินิกเวชกรรม
 39. คาเมราตาคลินิกเวชกรรม
 40. สาขาหลักสี่ คาเมราตาคลินิกเวชกรรม
 41. สาขาทุ่งสองห้อง คาเมราตาคลินิกเวชกรรม
 42. สายไหมคลินิกเวชกรรม สาขาเคหะร่มเกล้า
 43. ลภาราม 1 คลินิกเวชกรรม
 44. ลาดพร้าวการแพทย์คลินิกเวชกรรม
 45. คลินิกเวชกรรมวังหิน
 46. สร้างสุขคลินิกเวชกรรม
 47. คลินิกเวชกรรมรวินท์มาศ
 48. ศิริกัญญาคลินิกเวชกรรม
 49. โรงพยาบาลเพชรเกษม 2
 50. จันทร์ 16 คลินิกเวชกรรม
 51. มิตรไมตรีสหคลินิก สาขาลาซาล
 52. สะพานสูงคลินิกเวชกรรม
 53. สุขะวิทยาสหคลินิก
 54. มิตรไมตรีสหคลินิก สาขาอุดมสุข
 55. กานพัชทวีคลินิกเวชกรรม
 56. สาขาพัฒนาการ เมืองธรรมคลินิกเวชกรรม
 57. สาขาพระโขนง เมืองธรรมคลินิกเวชกรรม
 58. เมืองธรรมคลินิกเวชกรรม
 59. เมืองเพชรคลินิกเวชกรรม
 60. เพชรเกษม 69 คลินิกเวชกรรม
 61. คลินิกเวชกรรม ม.เศรษฐกิจ
 62. คลินิกทันตกรรมยิ้มพราว
 63. คลินิกทันตกรรมวี-เด็นทัลแคร์ (บางเขน)
 64. คลินิกทันตกรรมวี-เด็นทัลแคร์ (ลาดกระบัง)
ยกเลิกบัตรทอง 2563
ยกเลิกบัตรทอง 2563

หากครอบครัวใช้สิทธิบัตรทองในคลินิกและโรงพยาบาลทั้ง 64 แห่ง ต้องทำอย่างไรต่อไป

 • หากเจ็บป่วยทั่วไปหรือมีแผนการรักษาพยาบาลกับหน่วยบริการทั้ง 64 แห่ง สามารถเข้ารับบริการรักษาพยาบาลต่อเนื่องได้ที่หน่วยบริการภาครัฐและเอกชน ได้แก่ โรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือส่งตัว
 • ผู้ป่วยที่มีหนังสือส่งตัวเดิมเพื่อไปรักษาที่โรงพยาบาลรับส่งต่อ สามารถเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลรับส่งต่อเดิมได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือส่งตัว แต่หากโรงพยาบาลรับส่งต่อเดิมนั้นถูกยกเลิกสัญญา ก็สามารถเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้านได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือส่งตัว
 • เจ็บป่วยฉุกเฉิน ประชาชนสามารถเข้ารับบริการรักษาพยาบาลได้ที่หน่วยบริการภาครัฐและและเอกชน ได้แก่ โรงพยาบาลของรัฐ ศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาลเอกชนที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือหากเป็นภาวะเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติเข้าเกณฑ์เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติมีสิทธิทุกที่ หรือ UCEP (Universal Coverage for Emergency Patients) ก็สามารถเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้านได้
 • ผู้ป่วยที่ยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ที่ถูกประกาศยกเลิกสัญญา แต่ยังไม่สิ้นสุดแผนการรักษา ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะใช้สิทธินอนรักษาต่อเนื่องได้จนอาการดีขึ้น แพทย์พิจารณาแล้วอนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยโรงพยาบาลยังเบิกค่าใช้จ่ายกรณีผู้ป่วยกลุ่มนี้มายัง สปสช.ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงขอความร่วมมือโรงพยาบาลช่วยดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ตามมาตรฐานการให้บริการสาธารณสุข
 • ผู้ป่วยที่มีนัดผ่าตัดหรือแอดมิทเป็นผู้ป่วยในตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. 2563 กับโรงพยาบาลที่ถูกบอกยกเลิกจำนวน 7 แห่ง ยังสามารถแจ้งชื่อ วันนัดผ่าตัด และเบอร์โทรศัพท์ มาที่สายด่วน สปสช. 1330 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะประสานหน่วยบริการให้ได้รับการรักษาและได้รับผลกระทบน้อยที่สุด หรือหากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามทางสายด่วน 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

หากคุณพ่อคุณแม่ใช้สิทธิบัตรทองในการรักษาตัวทั้งครอบครัว แล้วได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญาบัตรทอง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 สปสช. ได้เตรียมคู่สายรองรับ 60 คู่สายแล้ว หรือจะส่งข้อความผ่าน Facebook สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือผ่านทางไลน์ โดย สปสช. ได้เปิดไลน์ใหม่เฉพาะ ID LINE : 1330_2 ขอให้ส่งข้อมูล ชื่อ เลขที่บัตรประชาชน ปัญหาที่ได้รับผลกระทบ และเบอร์ติดต่อกลับ โดยทางเจ้าหน้าที่ 1330 จะโทรกลับไปเพื่อประสานในการแก้ไขปัญหา

อ้างอิงข้อมูล : hfocus.org, bkk.nhso.go.th และ amarintv

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วัคซีนในเด็กฟรี พาลูกไปฉีดวัคซีนได้เลย ไม่ต้องเสียเงิน!

ผู้ประกันตนได้เฮ ครม. ไฟเขียวลดหย่อน เงินสมทบประกันสังคม เหลือ2% นาน 3 เดือน

จดทะเบียนรับรองบุตร ทำอย่างไร ลูกอายุเท่าไหร่ถึงจดได้?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up