เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้า

แม่มีลุ้น! เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้า ได้ทุกบ้าน 600 บาทต่อเดือน

เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้า
เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้า

ทีมแม่ ABK มีข่าวดีมาฝากค่ะ เมื่อ 2 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชน เห็นชอบหลักการให้ เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้า 600 บาทต่อเดือน และมอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ศึกษาความเป็นไปได้ก่อนเสนอ ครม.ต่อไป

โดยนางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ (กดยช.) ครั้งที่ 1/2563 มีความกังวลว่า ครอบครัวที่มีเด็กเล็กได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากกว่าครอบครัวที่ไม่มีเด็กเล็ก เนื่องจากศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนปิด ทำให้รายจ่ายครอบครัวเพิ่มขึ้น อีกทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองยังมีค่าใช้จ่ายในการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันไวรัส ในขณะที่รายได้ลดลง หรือขาดรายได้ ซึ่งมีผลต่อการดูแลเด็กให้ได้รับอาหารและการตรวจสุขภาพที่เหมาะสม

ตั้งเป้า เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้า เริ่มจ่ายปีงบประมาณ 2565

ในส่วนวาระสำคัญ ที่ประชุมเห็นชอบหลักการการให้เงินอุดหนุน 600 บาทต่อเดือน เด็กอายุ 0-6 ปี แบบถ้วนหน้า จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2565 เป็นต้นไป จากที่ปัจจุบันให้เงินอุดหนุนแก่เด็กเฉพาะครอบครัวที่มีฐานรายได้เฉลี่ยของสมาชิกในครัวเรือนไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปี พบว่าการมีปัญหาการตกหล่นของเด็กจากครอบครัวยากจนที่เข้าไม่ถึงสวัสดิการสูงถึง 30% ด้วยเหตุเพราะกระบวนการคัดเลือกมีความยุ่งยาก การตัดสินใจว่าใครจน ไม่จน โดยเจ้าหน้าที่ ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง การเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องคุณสมบัติผู้มีสิทธิ อีกทั้งพบว่าคนที่ยิ่งจนกลับเป็นผู้ที่ไม่ได้สมัคร บางคนคิดว่าตนเองไม่มีสิทธิ์ บางคนเตรียมเอกสารไม่ครบ จึงเสนอให้จ่ายเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้าแทน เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

สำหรับการจ่าย เงินอุดหนุนแรกเกิดแบบถ้วนหน้า จะสามารถดูแลเด็กวัย 0-6 ปี จำนวน 4.1 ล้านคน ในปี 2565 จากเดิม 1.99 ล้านคน ที่จ่ายด้วยเกณฑ์รายได้ครัวเรือนเฉลี่ยไม่เกิน 1 แสนบาท ทั้งนี้ จำนวนเด็กจะค่อยๆ ลดลงเนื่องจากเด็กเกิดน้อยลง ทำให้มีที่ต้องจ่ายแบบถ้วนหน้าประมาณ 3.8 ล้านคน ในปี 2570

มอบหมายพม. ศึกษาความเป็นไปได้ ก่อนเสนอครม.ต่อไป

ทั้งนี้ ที่ประชุมมอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แต่งตั้งคณะทำงานเตรียมความพร้อมการจัดสวัสดิการเงินอุดหนุนแบบถ้วนหน้า โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นคณะทำงาน เพื่อศึกษาความเป็นไปได้และทำแผนการดำเนินงาน/งบประมาณกลับมาเสนอ กดยช. อีกครั้งก่อนเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำว่า “การให้เงินอุดหนุนเด็กแบบถ้วนหน้าจะเป็นหลักประกันรายได้ เพื่อให้แน่ใจว่าครอบครัวที่มีเด็กเล็กในประเทศไทยจะสามารถหาสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กได้อย่างต่อเนื่องทั้งด้านอาหารและการเดินทางไปสถานพยาบาล รวมถึงเป็นการรองรับครอบครัวคนจนใหม่ ที่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19” นางสาวรัชดา กล่าว

ทีนี้ก็ต้องรอลุ้นกันล่ะค่ะว่า จะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ที่เด็กแรกเกิดจะได้รับสวัสดิการ เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแบบถ้วนหน้า 600 บาทต่อเดือนทุกคน หากมีความคืบหน้าทีมแม่ ABK จะรีบมาอัพเดทให้คุณแม่ได้ทราบโดยเร็ว  และอย่าลืมกด See First ติดดาวไว้ เพื่อไม่พลาดข่าวสารสิทธิประโยชน์ดีๆ จาก Amarin Baby & Kids กันนะคะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยไม่เกิน 1 แสนบาท และยังไม่ได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด ดูข้อมูลการลงทะเบียนรับสิทธิ์ที่นี่เลยค่ะ รวมข้อมูล เงินอุดหนุนบุตร 2563 ครบตั้งแต่วิธีสมัคร จนถึง การรับเงิน


ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

บทความน่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด

เงินอุดหนุนบุตร 2563 เข้าวันไหน จะได้สิทธิ์หรือไม่ เช็กเลย!

เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด กับ เงินสงเคราะห์บุตร ต่างกันอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up