สะโพกใหญ่

นั่งนาน ทำ สะโพกใหญ่ ป่วยง่ายจริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
สะโพกใหญ่
สะโพกใหญ่

 

 

คุณแม่นั่งกันวันละกี่ชั่วโมงคะ?

ได้มีผลงานวิจัยจากสมาคมวิจัยโรคมะเร็งอเมริกาศึกษาพบว่า คนเราถ้ายิ่งนั่งอยู่เฉย ๆ นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงกับความตายมากเท่านั้น โดยเฉพาะสุภาพสตรีมีอัตราเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย ได้มีรายงานว่า การนั่งนาน ๆ ไม่ต่ำกว่าวันละ 6 ชั่วโมงหรือนั่งมาราธอนเกินกว่า 2 ชั่วโมงจะเสี่ยงกับการเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่นั่งนานไม่เกินวันละ 3 ชั่วโมงถึง 37 เปอร์เซ็นต์โดยจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

สอดคล้องกับข้อมูลจากคลินิกหัวเฉียวไทย-จีนแพทย์แผนไทยว่า ผู้หญิงที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้การไหลเวียนเลือดลมติดขัด มดลูกเมื่อถูกยึดไว้ที่ตำแหน่งเดียวเป็นเวลานาน ๆ อาจเป็นสาเหตุให้ประจำเดือนไหลย้อนผ่านท่อนำไข่กลับไปในช่องท้องจนทำให้เกิดอาการปวดท้อง ปวดเอว ปวดประจำเดือน หรือหากเกิดภาวะปราณติดขัด เลือดที่คั่งจะทำให้หลอดเลือดและระบบต่อมน้ำเหลืองอุดตันได้ง่าย ผลที่ตามมาคือ ท่อนำไข่อุดตัน นอกจากนี้ยังทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเคลื่อนตัวออกไปเจริญนอกมดลูก กลายเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ซึ่งอาจทำให้โอกาสการตั้งครรภ์ลดลง ทั้งยังมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจมากกว่าคนที่ยืนทำงาน 2 เท่า

ไม่ใช่แค่นั้นนะคะ มาถึงตอนนี้ Medical Billing and Coding ก็ได้เผยแพร่ผลการสำรวจ พบว่า ค่าเฉลี่ยการนั่ง ไม่ว่าจะเป็น หน้าทีวี หน้าคอมพ์ หน้าโต๊ะทำงาน สูงถึง 9.3 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่าเวลานอนซึ่งใช้เพียง 7.7 ชั่วโมง สิ่งที่องค์กรอยากบอกคือ ร่างกายไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อให้นั่งทั้งวัน ดังนั้น ควรลุกขึ้นยืนบ้าง เพราะคนที่นั่งมากกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันเพิ่มความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตภายใน 15 ปีมากกว่าคนที่นั่งไม่เกิน 3 ชั่วโมงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ แม้ในคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็ตาม

นั่งนานส่งผลกับสุขภาพจริงหรือ? คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up