สะโพกใหญ่

นั่งนาน ทำ สะโพกใหญ่ ป่วยง่ายจริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
สะโพกใหญ่
สะโพกใหญ่

 

 

สะโพกใหญ่
เครดิต: techrepublic

นั่งนานส่งผลกับสุขภาพจริงหรือ?

การนั่งนานด้วยท่านั่งที่ “ไม่” เหมาะสมยังเป็นสาเหตุสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพและการเจ็บป่วยต่าง ๆ ทั้งอาการปวดคอ ปวดหลัง เจ็บก้นกบ กระดูกสันหลังเคลื่อนและกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยแพร่บทความอันตรายของการนั่งนานว่า ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย สืบเนื่องถึงระดับน้ำตาลในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันดี ความดันโลหิตและฮอร์โมนเลปตินซึ่งกระตุ้นความอยากอาหาร

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุทางชีวภาพของโรคอ้วนและโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ การนั่งยังมีส่วนในการทำลายระบบน้ำเหลืองที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อของร่างกายอีกด้วยนะคะ เนื่องจากท่อน้ำเหลืองไม่ได้มีระบบสูบฉีดเหมือนหัวใจ แต่จะถูกควบคุมด้วยจังหวะการหดตัว-คลายตัวของกล้ามเนื้อขา ดังนั้น เมื่อนั่งนาน ๆ ระบบน้ำเหลืองจะไม่สามารถทำงานได้

ด้วยเหตุนี้ คุณแม่หรือคุณพ่อที่เป็นพนักงานออฟฟิศ หรือที่วันนึงรู้ตัวว่าตัวเองนั่งนานเกินไปละก็ ต้องพยายามเคลื่อนไหวร่างกายกันหน่อยแล้วละค่ะ พยายามลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือเปลี่ยนอิริยาบศบ้างทุกชั่วโมง เพื่อขยับแข้งขยับขา ยืดเส้นยืดสาย 5-10 นาทีหากนั่งติดต่อกันเกิน 40 นาที หลังเลิกงานหรือในวันหยุดควรหาเวลาไปออกกำลังกาย เดินเล่น หากิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเพื่อให้เลือดลมที่ติดขัดจากการต้องนั่งนาน ๆ ในวันธรรมดาได้มีโอกาสไหลเวียนอย่างคล่องตัว สำหรับท่านั่งมาตรฐานที่ถูกต้องคือ หลังตรงแบบสบาย ๆ ตามธรรมชาติ เอนหลัง 135 องศาจะช่วยให้หลังไม่ทำงานหนักเกินไป ไม่เกร็ง หลังไม่งอไม่แอ่นหนัง ไม่ห่อไหล่ ไม่ยกไหล่ ไม่เกร็งหัวไหล่

อ่านต่อวิธีลดสะโพกใหญ่ได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up