ความสำคัญและข้อดีของการเลี้ยงลูกโดย “คุณพ่อ”

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อพูดถึงการเลี้ยงลูกใครๆ ก็นึกถึงคนเป็นแม่ แต่วันนี้ Amarin Baby & Kids มีข้อดีของคุณพ่อในการช่วยดูแลเจ้าตัวน้อยมาฝาก แล้วคุณแม่จะต้องประหลาดใจว่าในมุมการเลี้ยงลูกของคุณพ่อก็มีข้อดีมากมายแฝงอยู่ เพราะคุณพ่อก็มีความสำคัญกับเจ้าตัวน้อยเหมือนกัน

ความสำคัญของคุณพ่อกับลูกน้อยวัยขวบแรก

Advantages of the for baby care dad

พ่อ…คือ ผู้ช่วยผู้สนับสนุนคนสำคัญ

โดยทั่วไปแล้วในสังคมไทย คุณพ่อมักถูกคาดหวังให้เป็นเสาหลักของครอบครัว ด้วยบทบาทเพศชาย ด้วยความแข็งแรง ที่สามารถปกป้องคุ้มครองให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข เรื่องของอารมณ์ คุณพ่อก็ถูกคาดหวังว่าจะใช้เหตุผลมากกว่า รวมทั้งเป็นเสาหลักเวลาที่มีวิกฤติต่างๆ เกิดขึ้นในครอบครัว … นอกจากนั้น คุณพ่อยังเป็นกำลังสำคัญในการช่วยแบ่งเบาภาระ ผลัดเปลี่ยนบทบาท หน้าที่กับคุณแม่ได้เช่น ในช่วงหลังคลอด 3-4 เดือน คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมแม่จะต้องอยู่กับลูกตลอด 24 ชม. ซึ่งหากคุณพ่อเข้ามาช่วยดูแล ให้คุณแม่ได้พักผ่อน นอนหลับ ให้มีเวลาได้ดูแลตัวเองบ้าง คุณแม่ก็จะมีกำลังกาย กำลังใจ เกิดความผ่อนคลาย ไม่หงุดหงิดง่าย ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

banner300x250

พ่อ…คือ ต้นแบบพัฒนาการลูก

สิ่งที่เด็กวัยขวบแรกต้องการ คือมีผู้ใหญ่สักคนดูแลอย่างใกล้ชิด ให้ความรัก เรียกว่า mother figure เพราะว่าส่วนใหญ่จะเป็นแม่ แต่ในขวบปีแรก เด็กยังแยกไม่ได้การดูแลจะต้องมาจากเพศไหน ถ้าคุณแม่เป็น single mom แล้วตอบสนองลูกได้ดีทั้งหมด ก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่พอเริ่มที่จะมีเรื่องบทบาทของเพศ ประมาณสัก 2-3 ขวบ แล้วไม่มี model เช่น เด็กผู้ชายที่แม่เลี้ยงดูมาตลอด ไม่มีลุง ไม่มีลูกพี่ลูกน้องเพศเดียวกัน ให้ได้เลียนรู้การแสดงบทบาทของการเป็นเพศชาย ก็อาจเกิดปัญหาได้ แต่ก็ไม่เสมอไปค่ะ

Advantages of the for baby care dad

  • คุณพ่อกับลูกสาว คุณพ่อเป็นผู้ชายคนแรกที่ลูกได้สัมผัส และมีบทบาทสำคัญกับชีวิตเพราะเป็นตัวแทนเพศชาย เป็นต้นแบบให้เด็กมี concept ของเพศชาย และเรียนรู้ความแตกต่างของเพศ รวมทั้งวิธีการที่พ่อปฏิบัติต่อแม่
    • ถ้าพ่อใช้ความรุนแรง ลูกก็ได้เห็นตัวอย่างและมีภาพลักษณ์ของเพศชายในทางไม่ดีว่าชอบใช้กำลังใช้ความก้าวร้าวในการจัดการปัญหา ในอนาคตหากลูกสาวมองเพศชาย หรือจะหาคู่ครอง เขาก็จะเอาพ่อเป็นมาตรฐานในการเทียบ ถ้าคุณพ่อแสดงบทบาทได้ดี มีความอบอุ่น ให้เกียติผู้หญิง มีน้ำใจช่วยเหลือคุณแม่ มีความอ่อนโยน ลูกสาวก็จะมีทัศนคติที่ดีต่อเพศชาย เวลาที่จะหาคู่ครองก็จะพยายามเลือกเฟ้นคนที่คล้ายกับพ่อซึ่งเป็นสิ่งที่ดี
    • แต่ถ้าคุณพ่อมีความก้าวร้าว ลูกก็จะมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อเพศชายและอาจมองว่าการมีครอบครัวเป็นสิ่งไม่ดี และอาจทำให้ลูกหลีกเลี่ยงการมีครอบครัว หรือพยายามมองหาผู้ชายที่มีลักษณะแตกต่างจากพ่อมาเป็นคู้ครอง เป็นต้น

Advantages of the for baby care dad

  • คุณพ่อกับลูกชาย ก็มีความสำคัญมากไม่แพ้กันค่ะ เพราะเด็กผู้ชายจะเรียนรู้การแสดงออกและบทบาทของเพศชาย ทั้งเรื่องอารมณ์ ความรู้สึก การกระทำ ความคิดต่างๆ เช่น เวลาพ่อโกรธ เศร้า ผิดหวัง กลัว ฯลฯ พ่อแสดงออกอย่างไร รวมทั้งเรื่องการแสดงออกของการวางตัวต่อเพศตรงข้าม ท่าทีที่พ่อแสดงออกกับแม่ การที่เด็กผู้ชายจะเติบโตขึ้นมาเป็นแบบไหน ส่วนใหญ่จะมี model มาจากพ่อของเขาค่ะ
    • ถ้าพ่อใช้ความรุนแรง เช่น ในการลงโทษ หรือในการดูแลลูกชาย เพราะเห็นว่าเป็นผู้ชาย เด็กก็จะซึมซับความรุนแรง คือ ยอมรับว่าวิธีการนี้คือวิธีการจัดการปัญหา เวลาที่ลูกมีปัญหาก็จะใช้วิธีนี้ต่อไป เมื่อเขาเติบโตขึ้นก็จะซึมซับความคิดที่ว่า ผู้ชายที่ตัวโตกว่า มีพละกำลังมากกว่า สามารถที่จะใช้ความรุนแรงจัดการกับคนที่ด้อยกว่า ตัวเล็กกว่า ซึ่งก็เป็นต้นแบบที่ไม่ดีค่ะ
    • หากคุณพ่อใส่ใจช่วยเหลือคุณแม่ดูแลลูก สร้างความรักความอบอุ่นให้ลูกและกระตุ้นพัฒนาการผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 รวมทั้งตอบสนองเวลาที่ลูกต้องการ เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็จะเติบโตมีพัฒนาการดีสมวัยไร้ปัญหาแล้วละค่ะ

อ่านต่อ >> ความสำคัญของคุณพ่อกับลูกน้อยวัยขวบแรก

และข้อดีของคุณพ่อในการช่วยดูแลเจ้าตัวน้อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up