ความสำคัญและข้อดีของการเลี้ยงลูกโดย “คุณพ่อ”

event

พ่อ…ช่วยพัฒนาการลูกดี

พัฒนาการของเด็กทารกจะถูกกระตุ้นโดยระบบประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือการมองเห็น การได้กลิ่น การได้ยิน การรับรส และการสัมผัส ซึ่งคุณพ่อสามารถเข้ามาช่วยเหลือคุณแม่ได้ และยังเป็นการช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกอีกด้วยค่ะ เช่น

Advantages of the for baby care dad

  • อุ้ม-กอดเวลาลูกวัยทารกร้องอยากให้อุ้ม คุณพ่อควรมาอุ้มแล้วพาเดิน ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกนอนอยู่กับเปลอย่างเดียว การอุ้มเดินจะทำให้ลูกได้เห็นวิวทิวทัศน์ และสิ่งต่างๆ ในตำแหน่งที่ต่างไปจากการนอนอยู่ในเปล ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นสมองของลูกค่ะ
  • ช่วยอาบน้ำระหว่างอาบน้ำก็อาจจะมีนวดตัว เป็นการสัมผัสธรรมดาไม่ต้องอาศัยความชำนาญอะไรมาก คุณพ่อสามารถทำได้ ซึ่งจะช่วยสร้างความรักความผูกพัน เป็นสิ่งสำคัญของทารกวัยขวบแรกค่ะ
  • พูดคุย ร้องเพลงเด็กทารกยังแยกเพศไม่ได้ และยังแยกตัวตนออกจากแม่ไม่ได้เพราะแม่เป็นคนที่ดูแลเขามากที่สุด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือถ้าเรายิ่งมีสิ่งกระตุ้นที่หลากหลายก็จะช่วยให้เขามีพัฒนาการที่ดีขึ้น เช่น การพูดคุยหรือการร้องเพลง เมื่อลูกได้ฟังเสียงจากแม่เขาก็จะได้รับการกระตุ้นแบบหนึ่ง ฟังเสียงจากพ่อก็จะได้รับการกระตุ้นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการกระตุ้นที่ให้ความรักกับเด็กด้วย ก็จะยิ่งทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีในอนาคตต่อไป
  • เล่นกับลูกการที่คุณพ่อเล่นกับลูก ก็สามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ค่ะ เพราะคุณพ่ออาจจะมีวิธีการอุ้มหรือเล่นกับลูกแตกต่างจากคุณแม่ที่อาจจะนุ่มนวลกว่า ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นพัฒนาการที่หลากหลายเช่นกัน

banner300x250

ข้อดีของคุณพ่อในการช่วยดูแลเจ้าตัวน้อย

1.คุณพ่อกล้าปล่อยให้ลูกได้เสี่ยงมากกว่า

ความเป็นแม่ ด้วยความใกล้ชิดที่ดูแลกันมาตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ มักทำให้ปกป้องลูกน้อยมากจนเกินไป แต่บางครั้งเด็กๆ ก็ต้องการการเรียนรู้จากความผิดพลาดบ้าง อย่างการหกล้ม หรือทำบางสิ่งไม่สำเร็จ เพื่อให้รู้จักระมัดระวังตัวต่อไป และบ่อยครั้งความกล้านี้จำเป็นต้องอาศัยคุณพ่อที่จะกล้าปล่อยให้เจ้าตัวน้อย ลองผจญภัยดูบ้าง คุณแม่จึงควรปล่อยวาง ไม่ดุคุณพ่อที่ปล่อยให้ลูกน้อยได้ลองด้วยตัวเอง ตราบใดที่คุณพ่อคอยจับตาดูอย่างเหมาะสม

Advantages of the for baby care dad

2.คุณพ่อมักมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากกว่าเชื่อผู้เชี่ยวชาญ

ความพยายามที่จะเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด มักทำให้คุณแม่เกาะติดตำรา และคำแนะนำต่างๆ แต่อย่าลืมว่าเด็กทุกคนก็ไม่ได้เหมือนกันแม้แต่ในเรื่องพัฒนาการ คนที่จะรู้เกี่ยวกับลูกของคุณดีที่สุดก็คือคนที่ใกล้ชิดเขาที่สุดอย่างคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง และความมั่นใจในตัวเอง หรือเชื่อในสัญชาตญาณของคุณพ่อก็จำเป็นในกรณีที่จะช่วยทัดทานคุณแม่ได้ในเรื่องนี้

อ่านต่อ >> ข้อดีของคุณพ่อในการช่วยดูแลเจ้าตัวน้อย” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up