กิจกรรมเล่นกับลูก เสี่ยงกระทบสมอง

กิจกรรมเล่นกับลูก 7 อย่างต้องห้าม เสี่ยงกระทบสมอง อันตรายถึงชีวิต

event
กิจกรรมเล่นกับลูก เสี่ยงกระทบสมอง
กิจกรรมเล่นกับลูก เสี่ยงกระทบสมอง

กิจกรรมเล่นกับลูก …เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างสัมพันธ์ ความผูกพันที่ดีระหว่างพ่อแม่กับลูกๆ ได้ แต่ก็มีบางเรื่องที่คุณพ่อมักเล่นกับลูกอย่างคึกคักสนุกสนาน ด้วยวิธีแผลงๆ แปลกใหม่ ไม่น่าเบื่อ เช่น ชอบยกลูกขึ้นสูง ๆ แล้วแกว่งไปแกว่งมา หรือ จับลูกห้อยหัวลง ได้ออกแรงได้หัวเราะกันอย่างสุด ๆ จนทำให้ลูกติดใจ เมื่อเจอพ่อทีไรก็มักอ้าแขนหรือโผเข้าใส่

และแม้ว่านี่คือช่วงเวลาอันแสนสนุกสำหรับเด็กๆ แต่หากคุณพ่อ เผลอเล่นสนุกจนลืม เรื่องความปลอดภัยไป การเล่นหรือกิจกรรมต่างๆ ที่ทำกับลูกน้อยนั้นอาจกลายเป็นห้วงเวลาที่นำความทุกข์ และความเศร้าตามมาให้ก็ได้เช่นกัน

กิจกรรมเล่นกับลูก 7 อย่างต้องห้าม เสี่ยงกระทบสมอง อันตรายถึงชีวิต

สำหรับคุณพ่อที่พยายามจะสร้างความผูกพันและความใกล้ชิดกับลูกให้มากขึ้น โดยการช่วยคุณแม่เลี้ยงหรือเล่นกับลูก แต่ด้วยความเป็นผู้ชาย คุณพ่อก็อาจเผลอ “บ้าพลัง” เล่นกับลูกจนเกินเหตุ ออกแรงมาเกินไป โดยหารู้ไม่ว่า นั่นอาจทำให้ลูกรักของคุณได้รับบาดเจ็บ หรือกระทั่งเสียชีวิตได้ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน Amarin Baby & Kids จึงขอแนะนำสิ่งที่คุณพ่อจะต้อง “ไม่ทำ” หรือ “ห้ามเล่น” กับลูก ในกิจกรรมดังนี้


กิจกรรมเล่นกับลูก

1. วิ่งไล่จับ ไปมาอย่างรวดเร็ว

ลูกอาจติดสไตล์การเล่นที่หนักไปทางบู๊ เร้าใจ ตื่นเต้น มาจากคุณพ่อ ไม่ว่าจะเป็น วิ่งไล่จับ กระโดดสูง ๆ หรือ หกคะเมนตีลังกา ซึ่งจริง ๆ แล้วข้อดีก็คือเป็นการส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ การเผลอเล่นสนุกจนยั้งไม่อยู่ เช่น วิ่งไล่ลูกอย่างเร็วจี๋ จนลูกลื่นล้ม ถลอกปอกเปิก ขาพลิก ข้อเคลื่อน หรือกระดูกหัก หากล้มหน้าคว่ำ ก็อาจฟันหัก เหงือกฉีก ปาก จมูกได้รับบาดเจ็บ หรือหากหัวฟาดพื้นก็เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนถึงสมองได้

ทั้งนี้ในลักษณะการลื่นหกล้มหน้าคว่ำของเด็ก ๆ ยังอาจทำให้จมูกและปากได้รับการกระทบกระเทือนด้วย บางคนก็ถึงกับฟันหักหรือเหงือกฉีกขาด การบาดเจ็บในช่องปากพบได้บ่อยครับ หากฟันหักเหงือกฉีก ก็จะส่งผลต่อการกิน พลอยทำให้ขาดสารอาหารน้ำหนักลดไปอีกหลายวันทีเดียว ปัญหาการหกล้มหน้าคว่ำเป็นเรื่องสำคัญ ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ ยิ่งฟันคู่แรกของลูกโผล่พ้นเหงือก ยิ่งต้องใกล้ชิดและให้ลูกรักอยู่ในสายตา

√ บทความแนะนำน่าอ่าน : ลูกฟันหลุดรักษาได้อย่าทิ้ง! (อาจต่อได้)
√ บทความแนะนำน่าอ่าน : ดูแลแผลถลอกคุณหนู แบบ Easy Step

กิจกรรมเล่นกับลูก

2. การเล่นปล่อยพลัง ต่อสู้ บู๊ล้างผลาญ

การเล่นแบบนี้ถือเป้นเรื่องปกติสำหรับคุณพ่อที่จะชวนลูกน้อยเล่นตามประสาของผู้ชาย หรือเด็กผู้หญิงบางคนก็อาจชอบด้วย ไม่ว่าจะเป้นเล่นต่อสู้ ฟันดาบ เตะต่อย หลายครั้งคุณพ่อก็ยอมแพ้ให้ลูกทั้งเตะทั้งต่อย ดู ๆ ไปก็ น่าสนุก แต่คุณพ่อและคุณแม่ก็ต้องคอยระวังเรื่องอุบัติเหตุ การกระทบกระทั่งรุนแรง ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการเล่นแบบนี้อาจทำให้ลูกคิดว่า เมื่อเขารู้สึกว่าเขาต้องชนะคนอื่นด้วยการต่อยตี ก็จะปลูกฝังพฤติกรรมที่ไม่ดีไปในใจของลูกได้อีกด้วย

อ่านต่อ >> “กิจกรรมอันตราย ห้ามทำห้ามเล่น กับลูกน้อย เสี่ยงกระทบสมอง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up