กิจกรรมเล่นกับลูก เสี่ยงกระทบสมอง

กิจกรรมเล่นกับลูก 7 อย่างต้องห้าม เสี่ยงกระทบสมอง อันตรายถึงชีวิต

event
กิจกรรมเล่นกับลูก เสี่ยงกระทบสมอง
กิจกรรมเล่นกับลูก เสี่ยงกระทบสมอง

กิจกรรมเล่นกับลูก

3. จับลูกห้อยหัว โยน สูง ๆ แล้วรับ

ลูกๆ มักชอบให้พ่อยกขึ้นสูง ๆ แล้วแกว่งไปแกว่งมา หรือจับห้อยหัวลงด้วยท่าพลิกแพลง แต่การเล่นแบบนี้ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง หรือหาวิธีเล่นกับลูกที่ตื่นเต้นและปลอดภัยกว่านี้ เพราะอาจพลัดตกลงมา ทำให้หัวกระทบของแข็งหรือกระแทกพื้นได้ เนื่องจากสมองของเด็กนั้นมีเซลล์ประสาทมากมายมหาศาล ซี่งรอการสร้างเส้นใยประสาทเพื่อการเชื่อมโยงเป็นเครือข่าย สำหรับใช้ในการรับส่งข้อมูลที่มีการพัฒนาอันซับซ้อน

การพลัดตกลงมาของลูก จึงเป็นอันตรายอย่างมาก หากตกมาไม่สูงอาจหัวโนหัวปูด หรือหัวแตกเลือดอาบจนอาจต้องเย็บกันหลายเข็ม และที่ร้ายแรงก็คืการมีเลือดคั่งในสมอง ซึ่งถือเป็นเรื่อองที่อันตรายสุดๆ โดยอาจเกิดหลังการพลัดตกใหม่ๆ จะไม่มีบาดแผลอะไร เมื่อพ่อแม่ปล่อยเลยตามเลย และไม่ได้ลูกส่งไปตรวจรักษา ลูกอาจมีเลือดคั่งอยู่ในสมองก็เป็นได้ โดยอาการเลือดคั่งในสมอง ที่พอสังเกตได้ ก็คือ ซึมลง งอแง ยกแขนขาผิดปรกติ การทรงตัวไม่ดี อาเจียน ไม่ดูดนม หรือการนอนผิดปรกติ ส่วนเด็กโตอาจบอกได้ว่ามีอาการปวดหัว มึนงง เป็นต้น หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกเป็นแบบนี้ต้องพาไปหาหมอโดยด่วน

√ บทความแนะนำน่าอ่าน : [Baby&Kids Easy Steps] ปฐมพยาบาลลูก หัวโน

ทั้งนี้หลังจากสมองได้รับการกระทบกระเทือน ในกรณีที่แพทย์เห็นว่าเป็นน้อยก็จะให้กลับบ้านไปสังเกตอาการทางสมองสัก 24 ชั่วโมง โดยต้องมีคนที่สามารถสังเกตอาการได้อยู่ด้วย และให้คนไข้กลับมาโรงพยาบาลถ้ามีอาการแย่ลง อันได้แก่ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะมาก หมดสติ มีปัญหาการใช้สมองหรือความคล่องคล้องจองของตาและมือ

 

กิจกรรมเล่นกับลูก

4. การอุ้มเขย่าหรือแกว่งลูกโดยใช้การเคลื่อนไหวอย่างแรง

มีคุณพ่อคุณแม่บางคนชอบไกวเปล หรือ อุ้มลูกแกว่งไปมา เพื่อให้ลูกเพลินแล้วหลับไป จริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร  หากคุณจะทำเพียงเพื่อให้ลูกสงบลงแล้วปล่อยให้ลูกหลับไปเอง  แต่การไกวเปลหรือแกว่งตลอดเวลาแม้ขณะที่ลูกหลับไปแล้วย่อมไม่ส่งผลดีต่อลูกเลย  เพราะขณะที่คุณแกว่งลูกไปมาอวัยวะภายในและสมองอันแสนบอบบางของลูกก็จะเคลื่อนที่ไปมา ซึ่งรวมไปถึงการยกลูกตัวลอยแล้วเขย่า ๆ ไปมาอย่างรุนแรง

การกระทำเหล่านี้อาจเสี่ยงต่อการทำให้ลูกตาบอดและเกิดความพิการอื่น ๆ หรือ เสียชีวิตได้ เนื่องจากสมองของเด็กที่ได้รับการกระทบกระเทือน เนื่องจากศีรษะของเด็กจะโตและหนัก ซึ่งกล้ามเนื้อและกระดูกส่วนคอก็ยังไม่ค่อยแข็งแรง การโดนผู้ใหญ่อุ้มหรือเขย่า แกว่งไปมาอย่างรุนแรงจะมีผลให้เกิดอาการเลือดคั่งใต้เยื่อหุ้มสมอง บางครั้งอาจเกิดเลือดออกในเส้นประสาทตา ทำให้มีปัญหาต่อการมองเห็นได้ด้วย

√ บทความแนะนำน่าอ่าน : อุ้มโยน เขย่า ดึงแขน อันตรายกับลูกมากกว่าที่คิด

อ่านต่อ >> “กิจกรรมอันตราย ห้ามทำห้ามเล่น กับลูกน้อย เสี่ยงกระทบสมอง” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up