10 เคส เลี้ยงลูกดี แต่กลับทำให้เป็นเด็กมีปัญหา (ภาคสอง)

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องเล่าพร้อมการวิเคราะห์ปัญหาเด็กจากประสบการณ์ตรงของ น้องเชาว์ ซึ่งเป็นเด็กพิเศษแอสเพอร์เกอร์ (กลุ่มออทิสติก) ปัจจุบันมีอาชีพเป็นคุณครูสอนพิเศษให้กับเด็กๆ จึงได้พบกับพฤติกรรมเด็กและพฤติกรรมพ่อแม่ ที่จะสุดแสนจะปวดหัว บางปัญหาเหมือนจะไม่ใช่ปัญหา แต่เป็นปัญหาใหญ่ที่พ่อแม่ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กมีปัญหาโดยไม่รู้ตัวจากการ เลี้ยงลูกดีเกินไป 

จากตอนที่แล้ว น้องเชาว์ได้ถ่ายทอดประสบการณ์จริง 10 เคส เลี้ยงลูกดี แต่กลับทำให้เป็นเด็กมีปัญหา ซึ่งตรงกับพฤติกรรมพ่อแม่หลายครอบครัว แต่ปัญหาที่เขาพบยังไม่หมดแค่นั้น น้องเชาว์จึงได้รวบรวมอีก 10 เคส ของการเลี้ยงลูก ที่ดูเหมือนจะดี แต่ทำให้ลูกเป็นเด็กมีปัญหา มาบอกเล่า พร้อมวิเคราะห์ปัญหาไว้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ

1.สอนลูกให้คิดเป็นแต่ทำไมคิดไม่ถูกเสียที

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมตอนเข้ามาทำงานเป็นครูสอนหนังสือใหม่ๆ ก็เจอกับเคสนี้เข้า มีเด็กเข้ามาน้ำตาซึมอยู่หน้าห้องที่เราพักอยู่ ผมเห็นเค้าไม่กล้าเข้ามา จึงเดินไปถามเด็กคนนี้ว่าเป็นอะไร เด็กก็ไม่ยอมตอบ ผมก็พยายามถามอีกครั้งด้วยด้วยน้ำเสียงดีๆ เด็กเค้าตอบมาว่า “ผมมีเรื่องรู้สึกไม่ดี ผมตอบอย่างนี้ถูกไหมครับ” ผมสงสัยว่าก็แค่บอก มันจะมีเรื่องผิดตรงไหน คนเราสนทนากันไม่เห็นต้องอะไรมากเลยนี่ ครูครับ ผมทนไม่ไหวแล้วครับ ทำไมผมต้องเจออะไรแบบนี้ด้วย และเด็กคนนี้ก็เล่าให้ฟังตอนอยู่กับแม่ แม่เค้าชอบตั้งคำถามให้ลูกเค้าคิดอยู่เสมอ คำถามก็เป็นเรื่องทั่วไป เช่น พรุ่งนี้ครูจะสอนวิชาอะไรบ้าง ครูเค้าให้เอกสารมาหนูมา หนูตอบว่าอย่างไร ฟังดูแล้วแม่ฝึกให้ลูกตอบคำถามเป็นเรื่องที่ดีนะ แต่ว่าหลังจากที่ตอบไป ทำไมต้องตอบแบบนี้ มันผิด ต้องตอบแบบนี้ ลูกตอบแบบนี้ไม่ได้นะ คนอื่นเค้าจะคิดกับแม่อย่างไร สุดท้ายแม่ก็จะบอกว่า ทีหลังต้องตอบแบบนี้ บลาๆๆๆ เข้าใจไหม ฟังดูแล้วจะอะไรขนาดนั้นกับแค่เด็กตอบเรื่องราว หนักสุด อย่างคำถาม พรุ่งนี้ครูจะสอนวิชาอะไร เด็กเค้าตอบว่า ก็มีวิชาคณิตศาสตร์ สังคม ภาษาไทย แม่เด็กตอบว่า ทำไมต้องมีก็ แสดงว่าลูกโดดเรียนจึงจำวิชาที่ตนเองเรียนไม่ได้ใช่ไหม คือ แปลกันเป็นคำเลยละ เด็กแค่เด็ก ป.3 เอง

เลี้ยงลูกดีเกินไป

วิเคราะห์ปัญหาของเด็ก เกิดจากที่แม่เด็กชอบตั้งคำถามให้เด็กตอบ แต่คำตอบนั้นต้องตามความคิดตนเองเท่านั้น และดูเหมือนว่าแม่เด็กจะเอาแต่ใจ อยากให้ทุกอย่างได้ดังใจ ทำให้เด็กเกิดจากความรู้สึกกลัวการตอบคำถามและการกระทำใดๆมาก กลัวจนกระทั่งส่งผลมาถึงโรงเรียน กลัวการตอบผิดมาก และยังส่งผลในเด็กไม่มีความมั่นใจในตนเอง คือ ทำอะไรจะต้องถามคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เพราะกลัวทำผิดพลาดแล้วจะโดนว่าให้เจ็บชำน้ำใจอีก ผมมองลึกลงไป เด็กจึงไม่กล้าเข้าหาคนอื่นอีกด้วย

2.ฉันเก็บเงินอย่างเก่งแต่เงินไม่เหลือเลย

เคสนี้เป็นเคสที่ ผมมองว่าน่าจะมีปัญหาน้อยที่สุด แต่แล้วมันไม่ใช่อย่านั้น มีเด็กนักเรียนคนหนึ่ง ชอบเอาของเล่นราคาแพงๆ มาบ่อยๆ แต่ก็ไม่บ่อยมากจนเกินไป ปัญหามันไม่ได้อยู่ตรงนั้น เพื่อนครูเล่าให้ผมฟังว่า เด็กคนนี้ชอบเอาของเล่นราคาแพงมาประจำ ทั้งหุ่นยนต์ รถบังคับวิทยุ และอื่นๆ อีกมากมาย ครูเค้าได้สอบถามพ่อแม่ผู้ปกครอง เค้าบอกว่า เด็กเก็บเงินซื้อเองนะ แม่เค้าจะสอนว่าอยากได้อะไรก็ต้องเก็บเงินซื้อเอง ต้องรู้จักประหยัด อดออม ผมเลยไม่รอช้า รีบไปสังเกตพฤติกรรมเด็กคนนี้เลย เด็กคนนี้ ปกติในชีวิตประจำวัน เค้าจะเก็บเงินที่แม่ให้มาวันละ 50 บาท ไม่ซื้ออะไรเลย เก็บทุกวัน จนเงินพอซื้อของเล่นที่ตนเองอยากได้ มีอยู่ช่วงหนึ่งได้เจอกับผู้ปกครองของเด็กคนนี้ เค้าบอกกับผมว่า เนี่ยคุณแม่คือคนสร้างวินัยให้เค้าเก็บเงินเอง โดยที่ไม่มีการขอเพิ่ม บางทีเห็นเค้าอยากได้อะไร ก็มีความมุ่งมานะมาก แต่ที่แปลกคือ พอได้มาแล้วเล่น 2-3 วันก็เลิก เก็บไว้ให้บ้านเต็มเลย ผมเลยถามไปว่า และน้องเค้าไม่ได้กินอะไรเลยจะดีหรอครับ แม่เค้าบอกว่า น้องเค้าได้กินนะ แม่ให้เค้าวันละ 50 บาท ก็เหลือกลับมาเป็นเศษเหรียญและแบงค์บางวัน ที่เหลือกลับมาเต็มๆ ไม่ค่อยเห็น เพราะถ้าเห็นคุณแม่ก็จะดุเค้าบ่อยๆ ว่าไม่เก็บเงินจนไม่ได้กินอะไรนะ ก็บอกแบบนั้น ผมเลยเข้าใจเลยว่า เด็กเก็บเงินอย่างไรจึงซื้อของเล่นแพงๆ ได้ขนาดนั้น

(บทความแนะนำ เทคนิคขั้นเทพ ฝึกลูกเหลือเก็บเงินค่าขนม)

เลี้ยงลูกดีเกินไป

วิเคราะห์ปัญหาของเด็ก เกิดจากความอยากได้ของเล่นของเด็ก แต่ด้วยเงื่อนไขที่ว่าต้องเก็บเงินซื้อด้วยตัวเอง ก็เลยเก็บเงินโดยไม่สนถึงความจำเป็นและอยากได้จริงๆ คือตอนเก็บมีความอยากได้ก็เลยใช้ความพยายามมากมาย อดทนเก็บจนสำเร็จ แล้วซื้อของเล่นชิ้นนั้นด้วยตัวตนเอง เด็กเกิดความภาคภูมิใจ แต่หลังจากนั้นการตอบสนองความอยากมันมากขึ้นไปอีก เด็กก็เลยใช้ความพยายามในทางที่ไม่สมควรมากขึ้น ด้วยการเก็บเงินจนตัวเองไม่ได้กินอะไรเลย แถมผมยังสืบรู้ความจริงว่า เด็กแอบซ่อนเงินไว้ในโรงเรียนและยังบอกให้เพื่อนร่วมหุ้นกันซื้ออีก สิ่งที่ทำให้เด็กเกิดพฤติกรรมนี้ เกิดจากพ่อแม่ดูแลไม่ละเอียดเท่าไรนัก พลาดเรื่องการสอนความจำเป็นที่จะต้องเสียเงิน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ “10 เคส เลี้ยงลูกดี แต่กลับทำให้เป็นเด็กมีปัญหา” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up