10 เคส เลี้ยงลูกดี แต่กลับทำให้เป็นเด็กมีปัญหา

Alternative Textaccount_circle
event

ประสบการณ์จากเด็กพิเศษ ..  น้องเชาว์ ซึ่งเป็นเด็กพิเศษแอสเพอร์เกอร์ (กลุ่มออทิสติก) มีอาชีพเป็นคุณครูสอนพิเศษให้กับเด็กๆ เขาจึงมีประสบการณ์ในการพบปะเด็กๆ หลายรูปแบบ และเขาเองก็พบกับปัญหาในตัวเด็กๆ เหล่านั้น ที่พ่อแม่ เลี้ยงลูกดีเกินไป จนกลายเป็นเด็กมีปัญหา

เลี้ยงลูกดีเกินไป จนเกิดปัญหา

1.นายของฉันคือแม่

เรื่องนี้เป็นเด็กคนหนึ่งที่ผมเจอมานะครับ สภาพโดยทั่วไปของเด็กคนนี้ เป็นเด็กที่ค่อนข้างเรียนเก่ง จำทุกวิชาได้หมด จากที่รู้ประวัติมาคราวๆ แม่เด็กนั้น คือพยายามให้ลูกได้เรียนพิเศษตลอด และทุกวัน เลี้ยงลูกดีเกินไป เพราะแม่จะเป็นคนคอย กำกับชีวิตว่า วันนี้ ลูกต้องทำอะไรบ้าง ลูกจะต้องเรียนอะไรบ้าง จากที่ผมเห็นก็คือ ตอนนั้น เด็กคนนี้เรียนพิเศษกับนักศึกษาที่แม่เค้าจ้างมาให้ ผมก็อยู่ในเหตุการณ์นั้น ผมก็เห็นว่าแม่เค้าจะสั่งเลยว่า ลูกต้องดื่มนม ลูกต้องทำอย่างนี้ จะต้องเรียนอย่างนี้ พอวันต่อมา ผมเห็นว่าเด็กคนนี้ เค้าก็โดนสั่งอีกนั่นแหละ แต่ที่แปลกคือ เวลาเห็นเค้ากินข้าว เค้ากินแบบไม่รู้เรื่องเลย คือกินแบบคล้ายคนตะกละ กินแบบยัดเข้าไป แต่ก็ไม่ขนาดนั้น ดูแล้วเด็กเค้าก็ คิดเองนอกเหนือจากที่แม่เค้าสั่งไม่ได้เลย ผมก็พยายามเข้าไปยุ่งนะ แต่ก็กลัวละครับ ก็อย่าเลยดีกว่า

เลี้ยงลูกดีเกินไปวิเคราะห์ปัญหาเด็ก เด็กน่าจะถูกแม่เลี้ยงมาอย่างดี คือ กำหนดตารางให้ลูกเลย ว่าวันนี้ลูกจะต้องทำอะไรบ้าง เรียนอะไรบ้าง น่าจะเลือกสังคม การคบคน การกิน การเล่น กิจกรรมทุกกรรมในชีวิต ทำให้เด็กคิดเองไม่เป็น ว่าสถานการณ์ต่างๆ ควรทำอย่างไร และทำให้พัฒนาการเด็กไม่เป็นไปตามอายุ คือ อยู่ประถม 5-6 แล้ว วุฒิภาวะยังอยู่แค่ ป.1 เอง คือมักจะอ่อนต่อโลกค่อนข้างมาก เพราะแม่จัดการให้หมดทุกอย่างเลย ผมก็มองลึกไปอีกว่า พอเจอปัญหา ตัวเองจะพึ่งอะไรไม่ได้ ต้องรอแม่อย่างเดียว สุดท้ายเด็กคนนี้ก็จะเลือกปรับตัวกับสภาพแวดล้อมทางสังคมไม่เป็นเลย

2.เด็กเอาตัวรอดเป็นยอดดี แต่ถ้าแม่ตามไม่ทันคงไม่ดีแน่

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่มหาลัยผมนี่เอง เป็นลูกคนหนึ่ง ถามว่าเรียนเก่งไหมก็เรียนพอใช้ได้ แต่มีปัญหาพฤติกรรมอย่างหนึ่ง ที่ดูเหมือนจะดี แต่ไม่ดี คือแม่เด็กคนนี้ เลี้ยงลูกดีเกินไป สอนให้เด็กทำอะไรเองทุกอย่างเลย แม่สั่งให้ช่วยงานแม่ต่างๆ ภายในสำนักงาน เด็กคนนี้ก็ทำได้ การพูดจาต่างๆ เป็นที่รู้จักของใครหลายคน มีอยู่วันหนึ่ง ผมก็เห็นเด็กคนนี้แหละ แอบแม่ไปที่อื่น โดยที่แม่ไม่รู้ เพราะแม่จะสั่งว่าให้อยู่แถวๆ นี้ แม่เด็กคนนี้เค้าค่อนข้างดุนะ ผมก็ได้อยู่กับเด็กคนนี้มานาน ก็รู้นิสัยจริงๆ แต่ก็พยายามจะปรับในส่วนที่ปรับได้ เด็กคนนี้เค้าแอบไปที่อื่น แม่เค้าก็ไม่สงสัย เพราะอาจจะเดินเล่นแถวๆ นั้น ก็นะ และก็บอกผมว่า อย่าบอกแม่นะ เดี๋ยวแม่ตีเอา ผมก็ไม่พูดอะไร อยากดูพฤติกรรมเด็กคนนี้ เค้าก็ไปที่อื่น และก็โกหกแม่ว่าไปเข้าห้องน้ำ ผมก็นะ และก็มีอีกเรื่องหนึ่ง คือแม่เด็กคนนี้พาไปฝากไว้กับเพื่อนคนหนึ่ง ให้เล่นกันที่นั่น แต่ลูกเพื่อนเค้ามาเล่นที่อื่นกับเพื่อนๆ อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งผมรู้จักดี เค้าก็ไม่ยอมกลับไปที่เล่นที่เดิมที่แม่สั่งไว้ บอกแม่มาเห็นก็งานเข้าละครับ โดนตีไปหลายที ร้องไห้เลย และก็มีแอบไปที่อื่นอีกบ้าง ตามเพื่อน

เลี้ยงลูกดีเกินไปวิเคราะห์ปัญหาเด็ก ในกรณีนี้เด็กเป็นคนเอาตัวรอดเก่ง แต่ถ้าไว้ใจใครแล้วก็จะติดคนนั้นเลยทันที แต่ก็มีบ้างที่เด็กแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับแม่เค้า คาดว่าถ้าโตขึ้น วิธีการจะยากกว่าที่เห็นอยู่ และแม่เด็กจะตามไม่ทัน เพราะไม่ค่อยมีเวลากับลูกตัวเองมาก จึงอาจจะส่งผลเสียในอนาคตได้ เด็กคนนี้มีความมั่นใจเกินจากภายนอก แต่ถ้าเรื่องไหนไม่ได้ก็จะให้คนช่วย และให้เค้าทำให้เลย ก็เป็นอะไรที่ต้องกำหนดขอบเขตของการเอาตัวรอดให้ดี เพราะถ้าเจอคนใจดี ก็จะเผยความในใจหมด อันตรายเหมือนกัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “10 เคส เลี้ยงลูกดี แต่กลับทำให้เป็นเด็กมีปัญหา” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up