ห้ามเลือดให้ลูก

ห้ามเลือดให้ลูก เมื่อถูกของมีคมบาด

event
ห้ามเลือดให้ลูก
ห้ามเลือดให้ลูก

คุณพ่อ คุณแม่คงจะทราบกันดีว่าเด็กๆ มักจะซุกซน และอยากเรียนรู้ บางครั้งอาจทำให้บาดเจ็บ ถูกของมีคมบาด คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องพกอุปกรณ์ ห้ามเลือดให้ลูก ติดตัวเอาไว้เสมอๆ สำหรับบทความนี้ แม่น้องเล็กมีวิธีปฐมพยาบาลเมื่อลูกน้อยถูกของมีคมบาดมาฝากค่ะ

ห้ามเลือดให้ลูก ง่ายนิดเดียว

ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้ในการปฐมพยาบาลห้ามเลือดให้ลูกน้อย แม่น้องขอเล่าถึงชนิดของบาดแผลต่างๆ เพื่อที่จะให้คุณพ่อ คุณแม่ทำความเข้าใจ และปฐมพยาบาลกับบาดแผลชนิดนั้นๆ อย่างเหมาะสมค่ะ

บาดแผลทั้งหมด มี 7 ชนิด

1.แผลฟกช้ำ ห้อเลือด

วิธีการปฐมพยาบาลง่ายๆ คือประคบด้วยความเย็นทันที ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แล้วประคบด้วยความร้อนภายใน 24 ชั่วโมงหลัง

2.แผลถลอก

ถ้ามีเลือดซิบๆ ให้รีบล้างแผลให้สะอาดทันที เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และการอักเสบ ทำให้แผลสะอาดอยู่เสมอ จะช่วยป้องกันการลุกลามของแผลไม่ให้รุนแรงมากขึ้นจนกลายเป็นแบคทีเรียกินเนื้อคน

3.แผลฉีกขาด

การปฐมพยาบาลห้ามเลือด
การปฐมพยาบาลห้ามเลือด

ล้างแผล และรอบแผลด้วยน้ำสะอาด ใช้สบู่อ่อนทำความสะอาดสิ่งสกปรกแล้วกดบาดแผลเพื่อห้ามเลือดด้วยผ้าสะอาด 3-5 นาที จากนั้นทำความสะอาดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ หรือผ้าปิดแผล ถ้าลูกน้อยมีแผลฉีกขาดขนาดใหญ่ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วจะดีกว่าค่ะ

4.แผลถูกแทง

ทำการห้ามเลือด แล้วรีบพาส่งโรงพยาบาล ถ้ามีของมีคมปักคาอยู่ห้ามดึงออก ให้ใช้ผ้าสะอาดกดรอบแผล และใช้ผ้าพันไว้

5.แผลอวัยวะถูกตัดขาด

ทำการห้ามเลือด แล้วรีบพาส่งโรงพยาบาล ส่วนอวัยวะที่ถูกตัดขาดให้ใส่ถุงพลาสติกที่สะอาด ปิดปากถุงให้แน่น ไม่ให้น้ำเข้า แล้วแช่ในถังน้ำแข็ง นำไปด้วย

6.แผลถูกยิง

ทำการห้ามเลือด แล้วรีบพาส่งโรงพยาบาลทันที เพราะจะมีการเสียเลือดค่อนข้างมาก

7.แผลถูกความร้อน

รีบถอด หรือตัดเสื้อผ้าส่วนที่ถูกความร้อนออก ถอดเครื่องประดับ เปิดน้ำเย็นให้ไหลผ่านแผล แล้วทายาสำหรับแผลไฟไหม้ ปิดด้วยผ้าปิดแผลที่สะอาด ถ้าแผลกว้างและลึก หรือถูกอวัยวะสำคัญ ควรรีบพบแพทย์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การห้ามเลือดสำหรับแผลภายนอก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up