ห้ามเลือดให้ลูก

ห้ามเลือดให้ลูก เมื่อถูกของมีคมบาด

ห้ามเลือดให้ลูก
ห้ามเลือดให้ลูก

การห้ามเลือดสำหรับแผลภายนอก

วิธีการห้ามเลือดมีหลักการง่ายๆ อยู่ 2 อย่างคือ การใช้มือกด และการใช้ผ้ากดเพื่อพันแผล แต่มีเทคนิคเฉพาะจุดที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องทำความเข้าใจ ดังนี้

1.ถ้าแผลมีขนาดเล็ก ให้ล้างแผล แล้วใช้มือสะอาดกดปากแผล หรือใช้ผ้าสะอาดกดประมาณ 5-10 นาที

การห้ามเลือด
การห้ามเลือดสำหรับแผลภายนอกขนาดเล็ก

เครดิตภาพ: หมอชาวบ้าน

2.ถ้าแผลมีขนาดใหญ่ ให้ล้างแผล แล้วใช้ผ้าปิดปากแผลไว้ ใช้สันมือหรือฝ่ามือกดประมาณ 10-15 นาที ถ้าเลือดไม่หยุดและแผลเกิดขึ้นที่แขน-ขา ให้กดที่แขนพับหรือขาหนีบ แต่อย่ากดจนซีด แล้วนำส่งโรงพยาบาล

การห้ามเลือด
การห้ามเลือดสำหรับแผลภายนอกขนาดเล็ก

เครดิตภาพ: หมอชาวบ้าน

3.ถ้าเลือดออกตามไรฟัน ให้อมน้ำเย็น หรือน้ำแข็งจนกว่าเลือดจะหยุด แต่ถ้าเลือดออกเพราะฟันหลุด หรือถอนฟัน ให้กัดก้อนผ้าสะอาดประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าเลือดจะหยุด ถ้าเลือดไม่หยุดควรพบแพทย์

4.ถ้าเลือดกำเดาไหล ให้นั่งก้มหน้า บีบจมูกให้แน่น 5-10 นาที จนเลือดหยุด ระหว่างนั้นให้หายใจทางปาก ถ้าเลือดตกไปที่คอหอยให้บ้วนออกมา ใช้น้ำแข็ง หรือน้ำเย็นโปะจมูกหลัง 5-10 นาที ถ้าเลือดยังออกให้พบแพทย์

การห้ามเลือดกําเดา
การห้ามเลือดกําเดาไหล

5.ถ้าเลือดออกจากก้น เป็นเลือดที่ออกมาเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเบ่งมากจนเกินไป มักเกิดจากริดสีดวง ให้ลูกน้อยขมิบก้นไว้ แล้วนั่งทับก้อนผ้า แล้วรีบผ้าส่งโรงพยาบาล

หมายเหตุ

  • การใช้มือกด ใช้มือ หรือนิ้วกดบาดแผลโดยตรง โดยการบีบปากแผลเข้าหากัน ส่วนใหญ่จะใช้นิ้วกดเส้นเลือดแดงใหญ่เหนือบาดแผล ใช้กับแผลบริเวณแขน-ขาที่มีเลือดออกมาก แต่ห้ามกดติดต่อกันนานเกิน 15 นาที เพราะจะทำให้เนื้อเยื่อส่วนปลายขาดเลือดได้
  • การใช้ผ้ากด และใช้ผ้าพันแผล มี 3 ขั้นตอนคือ ขยุ้มผ้าสะอาดกดลงบนแผลโดยตรง แล้วใช้ผ้าสามเหลี่ยมพันขยุ้มผ้า แล้วใช้ผ้ายืดพัน
  • ห้ามให้อาหาร น้ำ และยากับลูกน้อยที่เสียเลือดมาก ห้ามขันชะเนาะเพื่อห้ามเลือด

ถ้าลูกน้อยไม่ได้กระดูกหัก ให้ยกแผลที่มีเลือดออกให้สูงกว่าหัวใจ ไม่ควรกด หรือพันแผลแน่นจนเกินไปเพราะจะทำให้อวัยวะที่กด หรือพันเอาไว้ขาดเลือดได้ ถ้าผ้าปิดแผลชุ่มเลือดแล้วไม่ควรเอาออก ให้นำผ้าอีกชิ้นมาปิดทับผ้าชิ้นแรก นอกจากนี้ คุณพ่อ คุณแม่ควรระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อ จากมือ และผ้าที่ไม่สะอาด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การห้ามเลือดสำหรับแผลภายใน” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids