ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่ แก้ เบื่ออาหาร

แจกสูตรมื้อเช้า แก้ลูก เบื่ออาหาร กับ “ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่” (มีคลิป)

ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่ แก้ เบื่ออาหาร
ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่ แก้ เบื่ออาหาร

การต้องพยายามทำให้ลูกกินข้าว เปรียบเสมือนสงครามที่พ่อแม่ไม่มีวันชนะ หากมัวแต่ต้องการให้ลูกกินอาหารตามที่จัดมาให้ แม้เมนูเหล่านี้จะเต็มไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ อร่อย หรือมีสีสันดึงดูดใจ แต่ถ้าไม่ใช่อาหารที่ลูกชอบ ก็ยากจะบังคับให้กินได้ ฉะนั้นสิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำแทนที่จะเอาชนะลูกเพียงอย่างเดียวคือ “เข้าใจพฤติกรรมการกินของลูก”

เนื่องจากการกินเป็นความชอบของแต่ละคน เด็กแต่ละคนมีต่อมรับไม่เหมือนกัน ถ้าคนไหนมีต่อมรับรสโตก็จะรับรู้รสชาติได้ดีมาก แม้รสชาติต่างจากเดิมนิดหน่อยเขาก็รู้ได้ทันที เด็กกลุ่มนี้จึงมักเลือกกิน และหากไม่ได้กินรสชาติที่ชอบก็อาจรู้สึก เบื่ออาหารได้ ดังนั้น การบังคับ หรือขู่ ให้กินอาหารด้วยความกลัวไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้น แต่กลับยิ่งทำให้ลูกปฏิเสธการได้ลองอาหารใหม่ๆยิ่งขึ้นไปอีก

ค้นหาเมนูแก้ลูก เบื่ออาหาร
แม้ลูกจะกินไม่เยอะ แต่ควรได้รับสารอาหารครบห้าหมู่

สุดยอดเทคนิครับมือลูก เบื่ออาหาร

1 พยายามสังเกตพฤติกรรมการกินของลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้รู้ว่าเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เจ็บป่วยไม่สบาย หรือมีความเครียดกังวล ที่ส่งผลให้เบื่ออาหารหรือไม่ โดยพยายามไม่เปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น

2  ไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป หากลูกจะไม่อยากกินข้าวแค่ 1-2 มื้อ เพราะเด็กส่วนใหญ่มีความอยากอาหารอยู่แล้ว เพียงลองทำอาหารใหม่ที่ถูกปาก เขาก็พร้อมจะกินหมดจานได้ทุกเมื่อ

3 ให้ลูกตักอาหารด้วยตัวเอง เพราะในวัยขวบปีขึ้นไปสามารถจับช้อนได้เองแล้ว แม้จะทำหกเลอะเทอะบ้าง การนำอาหารเข้าปากตัวเองได้ช่วยเสริมความมั่นใจ และอยากลองกินอาหารหลากหลายยิ่งขึ้น

4 งดของว่างระหว่างมื้อ ไม่ว่าจะเป็นขนม น้ำหวาน ไอศกรีม เพราะการให้เด็กกินของรองท้องจนอิ่ม ทำให้เขาไม่รู้สึกหิวเมื่อถึงมื้ออาหารหลัก จึงกินข้าวน้อย หรือเบื่ออาหาร ถ้าอยากให้กินของว่าง ควรให้เด็กกินมื้อหลักก่อน และควรจัดให้ในปริมาณที่เหมาะสม

ลงมือกินข้าวเอง แก้ เบื่ออาหาร
ลองให้ลูกกินข้าวเองเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร

5 ไม่ควรให้นมมากเกินไป คุณแม่หลายคนเห็นว่าลูกไม่กินข้าว ก็จัดนมให้กินแทนทันที เมื่อทำเช่นนี้เด็กจะไม่รู้สึกว่าจำเป็นต้องกินอาหาร เพราะอิ่มด้วยนมได้ หากปล่อยไว้นานเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมา เช่น ขาดสารอาหาร เป็นต้น

6 ฝึกให้ลูกกินอาหารเป็นเวลา และกินพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่าต้องกินอาหารสามมื้อ คุณแม่ควรหมั่นฝึกฝนทีละน้อยอย่างมีวินัย เมื่อถึงเวลาอาหารลูกจะหิวเองโดยไม่ต้องบังคับ

7 คอยสังเกตว่าลูกชอบอาหารชนิดไหน เช่น ชอบกินของทอด ชอบหยิบกินเอง ไม่ชอบตักข้าวด้วยช้อน จากนั้นค่อยนำมาดัดแปลงทำเมนูใหม่ๆให้ตรงกับความต้องการของลูก

8 สร้างบรรยากาศขณะมื้ออาหารให้ผ่อนคลาย พูดคุยกันเรื่องอาหาร หรือเรื่องเบาๆ ไม่ควรใช้เป็นเวลาที่จะมาต่อว่า เพราะทำให้เด็กเครียดและเบื่ออาหารได้

MUST READ: เคล็ดลับสร้างบรรยากาศให้ลูกหิวเมื่อถึงมื้ออาหาร

MUST READ:  รวม 30 เมนูอาหารเด็ก โดยคุณพ่อไทยสุดครีเอท

 

คุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปลองปรับใช้กับลูกน้อยที่บ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องทำครบทุกข้อ เพียงแต่เลือกสิ่งที่เหมาะสมไปใช้เพียงไม่กี่อย่างก็ได้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องทำด้วยความใจเย็นและอดทน เพราะคงไม่มีเด็กคนไหนชอบถูกบังคับให้กินสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ

อ่านต่อ ส่วนผสมและวิธีทำ “ข้าวชุบไข่สอดไส้ไก่”คลิกหน้า3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up