เคล็ดลับสร้างบรรยากาศให้ลูกหิวเมื่อถึงมื้ออาหาร

ลูกกินยาก
ลูกกินยาก

บ้านเราจะให้เด็กๆ กินขนมหลังอาหารได้ก็เมื่อกินข้าวหมดจาน ฉันรู้ว่าไม่ควรใช้ขนมเป็นรางวัล เดี๋ยวลูกจะติดเป็นนิสัย  แต่ถ้าไม่ทำลูกๆ จะไม่ยอมกินข้าวให้หมดค่ะ ทำอย่างไรดีคะ

เด็กๆ ควรเรียนรู้ที่จะ “กินเมื่อหิว” และ “กินให้อิ่ม” ไม่ใช่กินจนเกินอิ่ม ถ้าลูกๆ ของคุณหิว พวกเขาจะกินข้าวจนหมดเอง นอกจากนี้แทนที่ขนมสินบนจะช่วยให้ลูกกินข้าวได้ เด็กๆ จะเตือนตัวเองว่า อย่ากินข้าวจนอิ่ม เดี๋ยวจะกินของว่างไม่ลงหรือไม่พวกเขาก็จะพยายามกินให้หมดทุกอย่าง ทั้งข้าวและขนม ซึ่งอาจมากเกินไป

คุณพ่อคุณแม่ควรเสิร์ฟของว่างหรือขนมเมื่อเด็กรู้สึกหิว ถ้าบ้านของคุณกินข้าวเย็นเร็ว (สักประมาณ 4 – 5 โมงเย็น) คุณอาจเพิ่มของว่างหรือขนมชิ้นเล็กๆ สักชิ้นในตอนค่ำ แต่ถ้าตั้งโต๊ะกันเมื่อตะวันตกดินไปแล้ว ก็หาอะไรให้เด็กๆ รองท้องในช่วงบ่ายแก่ๆ หลังกลับจากโรงเรียนดีกว่า

 ลูกกินข้าวยาก ลูกไม่ยอมกินข้าว

เคล็ดลับให้ลูกหิวเมื่อถึงมื้ออาหาร

  • ไม่ควรให้กินขนมระหว่างมื้อ
  • ส่งเสริมให้ลูกออกกำลังกายและใช้พลังงานอย่างเหมาะสม
  • กินอาหารให้เป็นเวลา เพื่อให้ร่างกายลูกหิวเป็นเวลาตรงกับมื้ออาหาร
  • ตกแต่งอาหารให้ดูน่ารับประทาน เพื่อกระตุ้นความอยากอาหารให้ลูก
  • สร้างบรรยากาศที่ดีระหว่างมื้ออาหาร เช่น พ่อแม่ลูกชวนกันกินเอ่ยชมอาหาร พูดถึงวิธีทำอาหาร และตักอาหารให้กัน

Q&A ถ้าลูกกินหมด ให้รางวัลดีไหมนะ 
คุณหมอแนะนำว่าหากอยากให้ลูกกิน คุณพ่อคุณแม่จะให้รางวัลลูกบ้างก็ได้ แต่รางวัลดังกล่าวไม่ควรเป็นอาหารและของเล่นค่ะ เพราะเขาก็จะเรียกร้องอย่างนั้นทุกมื้อ และเพื่อไม่ให้ลูกใช้พฤติกรรมการกินมาเป็นเครื่องต่อรองกับพ่อแม่ “ในเมื่อการต่อรองนี้มีเพื่อปรับพฤติกรรมลูก รางวัลที่จะให้ได้จึงเป็นแรงเสริมเมื่อเขามีพฤติกรรมดี เพื่อให้เขาทำดีมากขึ้นอีกหรือให้เขามีกำลังใจทำดีต่อไปในครั้งหน้า เช่น คำชม พ่อแม่เล่านิทานให้ฟัง เล่นกับพ่อแม่ สิ่งสำคัญคือ คำชม รอยยิ้ม และสัมผัสที่เต็มเปี่ยมด้วยความรักจากพ่อแม่เป็นรางวัลที่ดีที่สุดครับ”

 

บทความโดย กองบรรณาธิการ
เรื่องโดย นพ. พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

ภาพ : Shutterstock

 

keyboard_arrow_up