ไอเดียสุดเจ๋ง! พับตุ๊กตาหมีด้วยผ้าขนหนูผืนเดียว (มีคลิป) เสริมพัฒนาการ 4 ด้านให้ลูกรัก

พับผ้าขนหนูผืนเดียว …เวลาที่คุณพ่อคุณแม่เลือกของเล่นที่เป็นตุ๊กตาสักชิ้นให้ลูกๆ เชื่อได้ว่าส่วนใหญ่คงจะเลือก ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์ หรือตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงน่ารัก เช่น สุนัข แมว หรือหมู เจ้าตุ๊กตาสัตว์เหล่านี้เป็นของเล่นที่มีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก นอกจากความน่ารักและความนุ่มนิ่มของมันแล้ว มันยังสร้างประโยชน์ได้หลายประการทีเดียว

ไอเดียเจ๋ง! พับผ้าขนหนูผืนเดียว เป็นตุ๊กตาสุดน่ารัก

พับผ้าขนหนูผืนเดียว

ประโยชน์ของของเล่นตุ๊กตาสัตว์

1. การเรียนรู้จากการสัมผัส

เด็กแรกเกิด 0-2 ปี หรือช่วงวัยหัดเดิน ชื่นชอบกับการสัมผัสของเล่นและสิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างมาก พวกเขาจะเรียนรู้ความรู้สึกต่างๆ ผ่านการสัมผัสขนอันนุ่มนิ่มของตุ๊กตาสัตว์ หรือเม็ดดวงตา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยให้เด็กๆ เชื่อมโยงความรู้สึกจากมือไปสู่สมองเพื่อจดจำลักษณะผิวต่างๆ นอกจากนี้ตุ๊กตายังเป็นการฝึกฝนการหยิบ จับถือ สิ่งของให้กับเด็กๆ อีกด้วย

2. เรียนรู้เรื่องความรักและการเอาใจใส่

เด็กวัยหัดเดินจะเริ่มเรียนรู้เรื่องความรักและการเอาใจใส่ ซึ่งของเล่นตุ๊กตาสัตว์เหล่านี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปลูกฝังให้เด็กๆ รักสัตว์และรักธรรมชาติ เริ่มต้นให้เด็กๆ มีเพื่อนตุ๊กตาสัตว์เป็นของเล่น จากนั้นส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ ผ่านหนังสือ หรือการพาไปสวนสัตว์ มันจะทำให้เด็กมีความเข้าใจ มีความรัก มีความเมตตาต่อสัตว์ และสร้างพื้นฐานจิตใจที่อ่อนโยน

3. เรียนรู้ทักษะทางภาษา

ชื่อเรียกของตุ๊กตาสัตว์เหล่านี้ เป็นสิ่งช่วยเพิ่มเติมการเรียนรู้ทางด้านภาษาได้อย่าง การออกเสียงเรียก เช่น น้องหมา น้องแมว พี่หมี ทำให้เด็กๆ ได้ฝึกคำศัพท์ต่างๆ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถเสริมความรู้เกี่ยวกับสัตว์เพิ่มเติมได้ เช่น เสียงร้อง นิสัยของสัตว์ต่างๆ หรืออาหารของชอบของมัน รวมทั้งการตั้งชื่อเรียกเฉพาะให้กับตุ๊กตาก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเด็กๆ จะมีความรู้สึกใกล้ชิดและไว้วางใจตุ๊กตาของเล่นเหล่านี้ ซึ่งมันเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ของเด็กๆ ได้อย่างง่ายดายทีเดียว

4. ฝึกจินตนาการ

ตุ๊กตาสัตว์เป็นของเล่นที่ไม่ได้ถูกจำกัดบทบาท หรือวิธีการเล่นที่เฉพาะ ดังนั้น เจ้าหมีเท็ดดี้แบร์ของหนู ๆ สามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้สุดแต่ที่เด็กๆ จะจินตนาการ อาจจะเป็นเจ้าชาย คุณหมอ คุณครู หรือเป็นแค่เท็ดดี้แบร์เท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กๆ จะพกพาเพื่อนตุ๊กตาเหล่านี้ทำกิจกรรมตลอดวัน รวมทั้งแชร์แบ่งปันความรู้สึกต่างๆ กับมัน บางครั้งเด็กอาจจะแสดงพฤติกรรมงอแง เอาแต่ใจบ้าง ซึ่งเป็นวิธีการแสดงออกของพวกเขา ดังนั้นพ่อแม่ต้องใจเย็นๆ และใช้ตุ๊กตาเหล่านี้เป็นตัวช่วยในการจัดการกับอารมณ์ของเด็ก ทำให้พวกเขาสงบลง

ของเล่นตุ๊กตาสัตว์มีประโยชน์หลากหลาย ทั้งช่วยสร้างบุคลิกภาพ สอนเรื่องต่างๆ เช่น เรื่องเพศ อวัยวะ สี รวมถึงช่วยฝึกฝนและพัฒนาอารมณ์ความรู้สึกของเด็ก จากการขว้างปา กอด บิด ตี หรือจูบ แต่กระนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อของเล่นตุ๊กตาสัตว์ที่ใช้วัสดุที่ดี มีคุณภาพ และทำความสะอาดได้ง่าย และปลอดภัยสำหรับเด็ก

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!

>> ชมคลิป “วิธีพับตุ๊ตาหมีง่ายๆ ด้วยผ้าขนหนูผืนเดียว” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up