คุกกี้คุณหนู สูตรไร้กลูเต็น เติมความสุขให้เด็ก แพ้แป้งสาลี

แพ้แป้งสาลี
แพ้แป้งสาลี

แพ้แป้งสาลี เป็นหนึ่งอาการผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อย ที่มีความรุนแรงไม่แพ้โรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ถ้าลูกพร้อมเผลอไปกินอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้อาจก่อให้อาการแพ้ตั้งแต่ระดับเล็กน้อย จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ เด็กขี้แพ้ (แป้งสาลี) จึงแทบไม่มีโอกาสได้ลิ้มรสขนมหวานอร่อยๆ อย่าง โดนัท เค้ก ขนมปัง หรือแม้แต่ขนมห่อ เหมือนกับเด็กคนอื่น

คุณแม่คงอดไม่ได้ที่จะรู้สึกสงสารลูก แถมยังต้องกังวลว่าลูกจะเผลอใจไปหยิบขนมของเพื่อนมากินตอนไปโรงเรียนหรือไม่ จะดีกว่าไหม ถ้าคุณแม่สามารถทำเบเกอรี่สุดโปรด แบบปราศจากแป้งสาลี ให้ลูกกินอร่อยได้ด้วยตัวเอง  เชฟพี่หมีอาสาคิดสูตรขนมสำหรับเด็ก แพ้แป้งสาลี มาฝากในเมนู คุกกี้คุณหนู  จะอร่อยแค่ไหน มาลองทำกันดูค่ะ

คุกกี้คุณหนู เมนูขนมหวานเอาใจเด็ก แพ้แป้งสาลี

 

แพ้แป้งสาลี

จากการสำรวจเด็กทั่วโลกพบว่า เด็กที่อายุนร้อยกว่า 5 ขวบ 1 ใน 20 คนจะแพ้อาหารอย่างน้อย 1 ชนิดซึ่งอาจหายไปเองเมื่อโตขึ้น ส่วนเด็กไทยมีอาการแพ้อาหารถึงร้อยละ 6 จากจำนวนเด็กทั้งหมดในประเทศ เนื่องจากระบบย่อยและทางเดินอาหารยังพัฒนาไม่เต็มที่ ขณะที่ภูมิคุ้มกันก็ยังไม่แข็งแรงพอ

สาเหตุของการแพ้แป้งสาลี แพ้อาหาร

อาการแพ้อาหารส่วนใหญ่เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลักๆ คือ พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม หากพ่อแม่มีประวัติแพ้อาการ ลูกจะเป็นเหมือนกันมาถึง 60 %  แต่ถ้าแม่ท้องดื่มนมวัว นมถั่วเหลือง หรือกินอาหารทะเลปริมาณมาณ ลูกก็มีสิทธิ์แพ้อาหารชนิดนั้นได้เช่นกัน

เมื่อลูกแพ้อาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง ไม่จำเป็นว่าจะต้องกินอาการเข้าไปเท่านั้น บางคนที่มีอาการแพ้หนักแค่สัมผัสหรือสูดละอองอาหารเข้าไป ก็แสดงอาการแพ้ออกมาเห็นแล้ว ซึ่งจะมีทั้งแพ้แบบเฉียบพลัน เช่น หายใจไม่ออก เพราะหลอดลมหดเกร็งจากคอและหลอดลมบวม  หรือแพ้แบบสะสม เด็กมักแสดงอาการเมื่อกินอาการเข้าไปติดกันราว 7 – 10 วัน

อ่านต่อ ทำไมเด็กถึงแพ้แป้งสาลี คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up