ข้าวตุ๋น นมแม่ เติมพลังมื้อแรกของหนูน้อย (มีคลิปพร้อมสูตร)

account_circle
event

ข้าวตุ๋น เป็นอาหารง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับทุกคนในบ้าน เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือนที่พร้อมจะเริ่มกินอาหารเสริมแล้ว คุณแม่สามารถดัดแปลงข้าวต้มที่เสิร์ฟในตอนเช้ามาทำเป็นอาหารมื้อแรกของลูกได้เช่นกัน นอกจากไม่ต้องเสียเวลาเตรียมอาหารนาน และทำง่ายแล้ว ใน ข้าวตุ๋น หนึ่งชามยังมีสารอาหารมีประโยชน์ที่ลูกน้อยต้องการ แถมกินง่าย ไม่ต้องกังวลกับว่าลูกจะแพ้อาหารด้วย

เมื่อเข้าสู่วัย 6 เดือน ลูกน้อยจะมีพัฒนาการทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน ลูกน้อยจะสามารถพลิกคว่ำ พลิกหงายได้คล่องแคล่วขึ้นจากที่เริ่มทำได้ตอน 4 เดือนเพราะกระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นมาก หลายคนเริ่มคืบไปข้างหน้า บางคนชันเข่าคลานเล่นไปทั่วบ้าน เล่นเอาคุณแม่เหนื่อยกับการไล่จับตลอดทั้งวัน  เมื่อเคลื่อนไหวมากขึ้น ร่างกายย่อมต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นกว่าแค่นมแม่  นี่เป็นสัญญาณบอกให้คุณแม่รู้ว่าลูกพร้อมกินอาหารเสริมแล้ว

ข้าวตุ๋น นมแม่ เริ่มมื้อแรกของลูกน้อย ด้วยสารพัดประโยชน์จากข้าว

 

วัยหกเดือนเริ่มคืบคลาน
พัฒนาการของลูกน้อยวัย 6 เดือน

เมื่อลูกน้อยมีเห็นสิ่งรอบตัวได้มากขึ้นเวลาคืบคลาน จึงเริ่มแสดงความสนใจด้วยการหยุดฟัง หยุดดูของสีสันสะดุดตา หรือวัตถุเคลื่อนไหว เริ่มคว้าจับสิ่งของ หรือจับของเข้าปากบ่อยๆ  บางครั้งอาจเคลื่อนไหวร่างกายตามจังหวะเพลง ออกเสียงรากยาว เริ่มเลียนแบบน้ำเสียง คำพูด และท่าทางของพ่อแม่ได้มากขึ้น

ที่สำคัญที่สุดคือ เด็กวัยนี้จะมีฟันซี่แรกขึ้นมา จึงมักมีอาการคันเหงือก หรือร้องงอแงโดยไม่มีเหตุ ลองหายางกัดหรือผลไม้ให้ถือกัดเล่นเองเพื่อกระตุ้นฟัน เมื่อฟันขึ้นเด็กวัย 6 เดือนจึงพร้อมสำหรับการหัดกินอาหารเสริมมื้อแรก คุณหมอมักแนะนำไห้ลูกเริ่มกินข้าว ผักหรือผลไม้ก่อน โดยให้กินทีละอย่าง ซ้ำหลายครั้งเพื่อดูว่าลูกแพ้อาหารหรือไม่ หากลูกท้องเสีย อาเจียน หรือมีผื่นขึ้น ให้หยุดอาหารทันที

ทารกส่วนใหญ่ยังไม่ยอมกินอาหารในครั้งแรก เพราะมีรสชาติแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน แต่คุณแม่ไม่ควรล้มเลิกง่าย ๆแล้วกลับไปให้ลูกกินนมอย่างเดียวอีก ซึ่งอาจส่งผลให้พัฒนาการด้านการกินล่าช้า และมีปัญหาเรื่องโภชนาการในระยะยาวด้วย

เทคนิครับมือลูกหัดหม่ำ

เหตุผลที่ลูกน้อยยังไม่ยอมกินอาหารในครั้งแรก ไม่ใช่เพราะอาหารไม่อร่อยทำให้คุณแม่หลายคนเข้าใจผิดแล้วใช้เครื่องปรุงรส เพื่อหวังให้อาหารอร่อยขึ้น แต่กลับทำให้ลูกได้รับโซเดียมมากเกินความจำเป็น ความจริงแล้วอาหารเสริมสำหรับทารกไม่จำเป็นต้องปรุงรสใดๆ เด็กยังไม่รู้ว่าอาหารแบบไหนอร่อย หรือไม่อร่อย

ฟันเริ่มขึ้น วัยเริ่มหม่ำ
ทารกเริ่มกินอาหารเสริมได้ในวันนี้

การให้เวลาลูกได้สัมผัสรสชาติของอาหารแต่ละชนิดว่าเป็นอย่างไร ผักผลไม้ชนิดไหนมีรสหวาน มีรสเปรี้ยว มีกลิ่นอย่างไร ช่วยให้เด็กยอมรับอาหารได้ง่ายขึ้น อีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดี ที่ช่วยให้ลูกน้อยกินอาหารเสริมมื้อแรกได้ง่ายขึ้น คือการผสมนมแม่กับอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนู ข้าวตุ๋น กล้วยบด หรือผักบด เพราะเมื่อลูกได้กลิ่นและรสชาติของนมแม่ที่คุ้นเคย ก็จะกล้ากิน จากนั้นเมื่อให้ลูกลองกินอาหารจนคุ้นเคยแล้ว จึงค่อยๆลดปริมาณนมแม่ลงทีละน้อย จนไม่ต้องใส่เพิ่มอีก อย่างไรก็ตาม คุณแม่ต้องใจเย็น และอดทนพอให้ลูกน้อยปรับตัว การต่อว่า หรือบังคับให้กินยิ่งทำให้ลูกปฏิเสธอาหารมากกว่าเดิมได้

อ่านต่อ ข้าวตุ๋นมีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากกว่าที่คิด หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
recipe image
Recipe Name
ข้าวตุ๋นนมแม่
Author Name
Published On
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 3 Review(s)

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up