วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ

วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ ตามแบบญี่ปุ่น

event
วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ
วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ

3.ฝึกลูกอนุบาลให้เป็นอัจฉริยะ

วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ

มีโรงเรียนแห่งหนึ่งสอนเด็กให้เป็นอัจฉริยะ ในทางของตัวเอง จนมีโรงเรียนมากกว่า 400 แห่ง โรงเรียนนี้ปล่อยให้เด็กเผชิญกับปัญหาด้วยตัวเอง และเขาจะแข็งแกร่ง

โรงเรียนแห่งนี้อยู่ทางเกาะทางใต้ของญี่ปุ่น ที่นี่มีแนวการสอนให้สร้างเด็กเป็นอัจฉริยะ ให้แข็งแรงทั้งร่างกาย จิตใจ และสมอง ไม่ใช่เก่ง แต่ไม่มีหัวใจ ร่างกายอ่อนแอ ที่จริงเมืองนี้มีแค่ 10 คน แต่เด็กๆ ที่มาเรียนย้ายมาจากเมืองอื่นเพื่อมาเรียนโดยเฉพาะ

กิจกรรมแรกของวันคือการวิ่ง โดยเด็กวัย 4 ขวบวิ่งกลางแจ้ง ในวันฝนตก ไม่ต้องกลัวเด็กเป็นหวัด หรือหกล้ม สร้างจิตใจเด็กให้สู้อุปสรรค

ห้องเรียนเด็ก 3 ขวบ เริ่มจากพื้นฐานง่ายๆ อาจทำให้เด็กคิดได้เป็นระบบ โดยการขีดเขียน เวลาสอนให้จับจังหวะในการสอน เด็กจะรู้จังหวะด้วย ในหนึ่งปีจะใช้การเรียนสอนภาญี่ปุ่น 13 เล่ม ใครเขียนเร็วกว่าก็ไม่ต้องรอเพื่อน เด็กแต่ละคนมีความสามารถในการอ่านแตกต่างกัน เมื่อ 6 ขวบจะอ่านได้เทียบเท่าเด็ก 10 ขวบ

ห้องเรียนเด็กวัย 5 ขวบ อ่านหนังสือของ ป.2 ได้แล้ว อ่านด้วยความเร็วกว่าเด็กธรรมดาถึง 2 ปี เวลากลับบ้านจะเอาหนังสือไปยืนอ่านต่อหน้าคุณแม่ ทำให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ โดยเด็กอนุบาลเริ่มใช้พจนานุกรมกันแล้ว และจะเล่นลูกคิด แทนการใช้คอมพิวเตอร์

เด็กที่นี่ยกตัวด้วยมือได้ทุกคน กระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้ทุกคน ทำท่ายากๆ ได้ เป็นการฝึกทางด้านร่างกาย เพราะเด็กออกกำลังกายได้ดีในช่วง 6 ขวบ เป็นการฝึกที่สำคัญ ยิ่งโต ร่างกายยิ่งดัดยาก

เด็กอายุ 5 ขวบสามารถกระโดดขว้างสิ่งกีดขวางที่สูงกว่าตัวเองได้ ส่วนเด็กที่มีปัญหา เช่น พลาด และบาดเจ็บ คุณครูจะไม่ช่วย ปล่อยให้เด็กแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง ทำให้เด็กอดทน เมื่อผิดหวังจะเข้มแข็งขึ้นมาด้วยตัวเองได้

การสอนมวยปล้ำสำหรับเด็กผู้ชาย แต่เป็นสิ่งสำคัญกับเด็กผู้ชาย ช่วยให้เด็กอดทนเมื่อเกิดสงคราม เมื่อมีน้ำตา จุก ก็ห้ามมีเสียง เจ็บเอง ร้องเอง ต้องหายเอง หรือเสียใจที่แพ้ เป็นการเรียนเรียนรู้ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย โดยเด็กที่แพ้จะตั้งใจว่าคราวหน้าจะชนะให้ได้

การเรียนว่ายน้ำ จะสอนให้เด็กว่ายในสระผู้ใหญ่ โดยสอนให้เด็กเปิดตาว่ายน้ำ ใช้เหรียญเงิน มาเป็นตัวล่อให้เด็กหยิบเหรียญไปซื้อขนม เป็นการท้าทายให้เด็กมีความพยายาม และสนุก แต่บนความโหดก็ต้องมีความอ่อนโยน เพราะเด็กจะรับอารมณ์ไม่ค่อยได้ ฝึกให้เด็กมีความกล้าฝ่าฟันอุปสรรค เช่นเด็กที่ว่ายน้ำไม่เป็น กลัวการว่ายน้ำ

ห้องเรียนต่อไปเป็นห้องเรียนดนตรี โดยการร้องเพลงให้เด็ก เล่นดนตรีตามเสียงที่ได้ยิน จะเห็นว่าเด็ก 5 ขวบก็สามารถทำได้แล้ว เพราะมีการฝึกมาตั้งแต่ 3 ขวบ

ทางโรงเรียนคิดว่าเด็กทุกคนเป็นเด็กอัจฉริยะ เด็กอนุบาลที่จบจากที่นี่จะมีความรู้เท่ากับเด็ก ป.4 เช่น บวกลบคูณหารในระดับยากๆ ได้ ซึ่งเด็กสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ คือรู้สึกอยากเรียนเอง ช่วยพ่อแม่เอง เช่น มีการแลกเปลี่ยน ทำแบบนี้ทุกวันเด็กๆ จะติดนิสัยเป็นเด็กแข็งแรงเมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ สอนให้เด็กเจอกับอันตรายทำให้เด็กอยากเข้มแข็ง เป็นสิ่งที่สร้างความมั่นใจ และไม่ยอมแพ้อุปสรรค รู้จักพึ่งพาตนเอง ทำให้เด็กรู้แพ้ รู้ชนะ และยอมรับคนที่เก่งกว่า เพราะเด็กแต่ละคนมีความเก่งที่แตกต่างกัน เด็กทุกคนบอกว่าสนุก และมีความสุขที่ได้ฝ่าด่าน และทำให้พ่อแม่ภูมิใจ

ชมคลิป ดูให้รู้ : อนุบาลอัจฉริยะ ได้ที่นี่

เครดิต: Thai PBS

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up