บีบดั้ง

บีบดั้ง ดึงจมูกลูก ตั้งแต่เล็ก ช่วยจมูกโด่งจริงหรือไม่

account_circle
event
บีบดั้ง
บีบดั้ง

ความเชื่อโบราณที่ว่า “ถ้าแม่ บีบดั้ง ดึงจมูกลูก จะช่วยให้จมูกโด่งได้” เป็นอีกหนึ่งคำถามที่แม่มือใหม่หลายคนสงสัย เพราะไม่ว่าแม่คนไหนก็อยากให้ลูกหน้าตาดี เป็นลูกสาวก็อยากให้หน้าหวานสวย เป็นลูกชายก็อยากให้หน้าตาคมเข้ม  แล้วถ้าทำตั้งแต่ลูกยังเล็กจะช่วยให้จมูกโด่งจริงหรือไม่ ความจริงเป็นอย่างไร

ไขความเชื่อ บีบดั้ง ดึงจมูกลูกบ่อยๆช่วยโด่งสมใจจริงหรือ

ร่างกายของทารกแรกเกิดยังเป็นเนื้อนุ่มนิ่ม แขนขายังเป็นท่อนสั้นๆ จมูกเล็กแบน ไม่มีดั้งเป็นสันนูนออกมาเหมือนผู้ใหญ่ พ่อแม่อาจรู้สึกกังว่าถ้าปล่อยไปแบบนี้ ลูกจะจมูกแบน ไม่มีดั้ง (ดั้งแหมบ) ปู่ย่าตายายหลายบ้านจึงแนะนำให้ใช้มือบีบหรือคลึงเบาๆบริเวณสันจมูก หรือบีบแล้วดึงจมูกให้โด่งขึ้น ด้วยความเชื่อโบราณที่ว่า กระดูกของเด็กแรกเกิดยังอ่อน จับดัด บีบดั้ง ไปทางไหนก็ได้ หากทำบ่อยๆจะช่วยให้ดั้งของลูกโด่งขึ้นได้

บีบดั้ง

แม้ทุกวันนี้ ความก้าวหน้าด้านศัลยกรรมจะช่วยให้คนไร้ดั้ง สามารถเข้ารับการผ่าตัดใบหน้า เติมจมูกให้มีดั้งสูงโด่งได้หลายรูปทรงตามต้องการแล้ว แต่ความเชื่อเกี่ยวกับการบีบดั้ง ดึงจมูกลูก ยังไม่หายไปไหน และยังมีพ่อแม่ทำตามกันมาเรื่อยๆ ทั้งที่บางครั้งก็ไม่มั่นใจว่า ความเชื่อนี้จริงหรือไม่ และจะส่งผลเสียต่อลูกหรือเปล่า

ความจริงของการ บีบจมูก ดึงดั้งลูกให้โด่ง

หากนำความเชื่อนี้มาพิสูจน์ด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จะพบว่า ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ออกมายืนยันว่าการบีบจมูก ดึงดั้ง ช่วยให้ลูกโด่งขึ้น เพราะรูปทรงของจมูกของแต่ละคนมีลักษณะแตกต่างกันไปตามพันธุกรรมที่ส่งผ่านดีเอ็นเอ จากพ่อแม่หรือบรรพบุรุษ  รวมถึงลักษณะการเจริญเติบโตขงกระดูดที่ถูกกำหนดมาแล้วตามธรรมชาติ ฉะนั้นการใช้แรงบีบ คลึงก็ไม่ทำให้จมูกโด่งขึ้น แม้จะทำอยู่บ่อยๆก็ตาม

 

บีบดั้ง

แพทย์หญิง รานี บรรดาประณีต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโสต คอ นาสิก โรงพยาบาลบีเอ็นเอช อธิบายถึงความเชื่อดังกล่าวว่า

“การบีบ คลึงจมูกช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูกจมูกก็จริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ตามธรรมชาติกระดูกจมูกมี 2 ส่วนหลักคือ สันจมูก (กระดูกแข็ง) กับปลายจมูกและปีกจมูก ซึ่งเป็นกระดูกอ่อน การบีบดั้งบริเวณสันจมูกส่วนใหญ่จะไม่ส่งผลกระทบร้ายแรง แต่การมีแรงบีบที่ส่วนกระดูกอ่อน ซึ่งมีเส้นเลือดฝอยอยู่จำนวนมาก อาจทำให้กระดูกอ่อนเกิดการอักเสบ หรือบวมได้ง่าย

ยิ่งบ้านไหนที่ลูกจมูกบวมง่าย เป็นภูมิแพ้ มีก้อนเนื้อ หรือความผิดปกติที่พ่อแม่ไม่ทราบมาก่อน ตอนบีบจมูกทำให้ลูกหายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะทารกที่ยังหายใจทางปากไม่เป็น และพูดบอกไม่ได้ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้”

นอกจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจทำให้ลูกเสี่ยงต่อการปัญหาในระบบทางเดินหายใจแล้ว หากมองแค่ผิวเผินพฤติกรรมนี้ไม่น่าจะมีอันตรายร้ายแรง แต่ถ้าพ่อแม่ไม่ระมัดระวังให้ดี ลูกน้อยวัยแรกเกิดอาจเสี่ยงชีวิตจากการขาดอากาศหายใจได้”

อ่านต่อ บีบดั้ง อันตรายเหมือนดัดขาลูก ความเชื่อแบบนี้พ่อแม่ต้องระวัง หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up