สอนลูกให้เข้มแข็ง

สอนลูกให้เข้มแข็ง พร้อมสู้ปัญหาและอุปสรรค

สอนลูกให้เข้มแข็ง
สอนลูกให้เข้มแข็ง

6.ไม่คาดหวังให้ลูกสมบูรณ์แบบ

หลายครั้งที่เราเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น ทำไมลูกเราไม่เป็นแบบนั้น ทำไมลูกเราไม่เป็นแบบนี้ จนบางครั้งเราเผลอใช้ถ้อยคำเหล่านั้นกับลูก เด็กๆ ทุกคนมีการเรียนรู้และพัฒนาการไม่เหมือนกัน ไม่จำเป็นเลยที่ลูกน้อยของเราต้องเหมือนกับเด็กคนอื่น ให้กำลังใจลูก เมื่อลูกทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ หากเขาพยายามจนเต็มที่แล้ว คุณพ่อ คุณแม่ค่อยเข้าไปช่วยให้คำแนะนำ

7.สอนให้ลูกรับมือกับความทุกข์และความเจ็บปวด

ความทุกข์เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะต้องเจอ และแน่นอนคนเป็นพ่อ เป็นแม่ ไม่มีใครอยากให้ลูกพบเจอกับความทุกข์ หลายคนพยายามปกป้องลูกจากความรู้สึกเหล่านี้ นั่นจะทำให้ไม่เป็นผลดีในระยะยาว วิธีที่ดีที่สุดคือสอนให้ลูกรับมือกับสิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเอง คอยอยู่ข้างๆ เขา แนะนำ และให้กำลังใจให้ลูกจัดการกับความทุกข์นั้นด้วยตัวเอง

8.สอนให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์

เด็กๆ หลายคนมักจะอาละวาด เมื่อพบเจออะไรที่ไม่ได้ดั่งใจ ยิ่งเวลาไปเที่ยวในที่สาธารณะ ลูกยิ่งดื้อ และสร้างความรำคาญให้คนรอบข้างไม่น้อย การสอนให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง ชวนกันนั่งสมาธิ นับ 1 – 100 หรือหากิจกรรมเบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อผ่อนอารมณ์ที่ไม่พอใจเหล่านั้น ก็จะช่วยให้ลูกน้อยควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้

สอนลูกให้เข้มแข็ง
การสอนให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง ชวนกันนั่งสมาธิ นับ 1 – 100 หรือหากิจกรรมเบี่ยงเบนความสนใจ

9.สอนให้ลูกกล้ายอมรับความผิด

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนมักจะปกป้องลูก ไม่ยอมให้ลูกน้อยทำอะไรผิดพลาด ทำให้เมื่อลูกทำผิด มักจะไม่ยอมรับความผิดของตัวเอง การสอนให้ลูกเรียนรู้ถึงผลกระทบที่ตามมาจากความผิดพลาดนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อที่เขาจะได้รู้จักปรับปรุง แก้ไข และไม่ทำผิดพลาดซ้ำๆ อีก

10.สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของการมีชีวิต

คนทุกคนเกิดมามีคุณค่า กว่าเราจะเติบโตต้องผ่านการเรียนรู้ มีพัฒนาการทางร่างกาย และสมองต่างๆ มากมายตามช่วงอายุ การสอนให้เขาเห็นคุณค่าในชีวิตของตัวเอง และคนรอบข้าง จะทำให้เขารักการใข้ชีวิต และรู้จักรักษาสิ่งสำคัญของการมีชีวิตอยู่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: iStrong ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจิต

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

วิธีสอนลูกเข้มแข็ง ด้วยวัคซีนใจ 8 เข็ม

สอนลูกให้เข้มแข็ง + ป้องกันตัวเองเมื่อยื้อแย่งกับเพื่อน

ลูกโดนแกล้ง พ่อแม่ช่วยได้ ป้องกันก่อนสายใช้กำลัง- ฆ่าตัวตาย

ส่งลูก เรียนก่อนเกณฑ์ ต้นเหตุ เด็ก 8 ขวบคิดฆ่าตัวตาย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up