ยกเลิกสลับวันเรียน

แม่ๆ เตรียมพร้อม! ยกเลิกสลับวันเรียน คาดเริ่ม 13 ส.ค. นี้

ยกเลิกสลับวันเรียน
ยกเลิกสลับวันเรียน

เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโรคโควิด-19 ภายในประเทศ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ไม่พบการระบาดถึง 90 วันแล้ว คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ชุดเล็ก จึงเห็นชอบให้โรงเรียนปลดล็อก ยกเลิกสลับวันเรียน ให้โรงเรียนในสังกัด 4,500 แห่ง กลับมาเรียนแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง

แม่ๆ พร้อมไหม? ยกเลิกสลับวันเรียน คาดเริ่ม 13 ส.ค. นี้

เมื่อวันที่  7 สิงหาคม ที่ผ่านมา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยผลประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก เห็นชอบให้โรงเรียนทั่วประเทศ คลายล็อก ลดการเว้นระยะห่างไม่ต้องถึง 1.5 เมตร ทำสามารถมีนักเรียน เรียนร่วมกันได้มากกว่าห้องละ 20-25 คน โดยไม่ต้องสลับวันเรียน ถือเป็นการทดลองเปิดการเรียน 100% ที่จะต้องเสนอให้นายกรัฐมนตรีลงนามในวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 และคาดว่าจะเริ่มได้จริงในวันที่ 13 สิงหาคม 2563

โรงเรียน

นักเรียนต้องจดบันทึกการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ หลังเลิกเรียนทุกวัน

และแม้จะ ยกเลิกสลับวันเรียน ทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบแล้วก็ตาม ยังเน้นย้ำให้ทุกโรงเรียนเข้มงวดมาตรการป้องกันโรคในโรงเรียน ห้ามการ์ดตก โดยมีเงื่อนไขให้นักเรียนต้องจดบันทึกประจำวัน การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ หลังเลิกเรียน และรายงานให้คุณครูทราบ ว่าไปในพื้นที่ใดมาบ้าง หรือให้ครูจดบันทึกแทน หากไม่พร้อม เพื่อเป็นข้อมูลสอบสวนโรคเมื่อมีความเสี่ยงเกิดโรค COVID-19 นอกจากนี้ นักเรียนจะต้องยึดหลักสวมหน้ากาก ใช้เจลล้างมือตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สำหรับการทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบ 100% จะต้องมีการประเมินเป็นระยะ เพื่อปรับแนวทางให้สอดคล้องกับสถานการณ์ อีกทั้งกระทรวงศึกษาธิการจะหารือเพิ่มเติมในเรื่องเกณฑ์การวัดผลเด็กต่อไปในอนาคต ซึ่งย้ำว่าไม่จำเป็นต้องเน้นเฉพาะการสอบเสมอไป โดยคะแนนอาจมาจากการทำแบบฝึกหัด และการเรียนในห้องเรียนด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

แนวทางการป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง

เห็นข่าวๆ ความเคลื่อนไหวแบบนี้แล้ว แม่ๆ เตรียมพร้อม นอกจากให้ลูกพก เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย faceshield แล้ว ยังมีแนวทางการป้องกันที่ควรพ่อแม่ไม่ควรมองข้าม ดังนี้

  1. หากลูกน้อยมีอาการเจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก ควรพาไปหาหมอ และพักผ่อนอยู่บ้านจนกว่าจะหาย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้เพื่อนๆ
  2. เน้นย้ำลูกน้อยให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่ที่โรงเรียน
  3. ไอหรือจาม ด้วยการงอข้อศอก หลีกเลี่ยงการเอามือสัมผัสใบหน้า
  4. ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ เป็นเวลา 20 วินาที โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ หรือจับสิ่งของร่วมกัน หากไม่มีน้ำและสบู่ให้ใช้แอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ทำความสะอาดมือ
  5. เน้นย้ำลูกไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้้า จาน ช้อน เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก: Thaipbsคู่มือการจัดการโรงเรียน รับมือโควิด 19

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

5 วิธีสังเกตโรค ไข้เลือดออก อาการ อันตราย..ต้องรีบไปลูกไปหาหมอ

โรค hMPV คือ อะไร? ลงปอดเร็ว ป่วยนานไม่แพ้ RSV

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids