เตรียมก้าวสู่ประชาคมอาเซียนที่ โรงเรียนนานาชาติไทย-สิงคโปร์

Alternative Textaccount_circle
event

 

หลายโรงเรียนในประเทศไทยขานรับหลักสูตรอาเซียนกันตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่มีอยู่โรงเรียนหนึ่งเขาบอกกับเราว่า “เราเตรียมความพร้อมเด็กของเรามาตั้งนานแล้ว และไม่ใช่เตรียมเพื่อเข้าสู่ระดับอาเซียนเท่านั้น เพราะเด็กของเราไปอยู่ที่ไหนในโลกก็ได้ รับรองไม่แพ้ใครแน่นอน” นี่ไม่ใช่เสียงลือเสียงเล่าอ้าง แต่เป็นเสียงจากคุณวันชัย การุณย์สถิตย์ ผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติไทย-สิงคโปร์ ซึ่งเราได้ยินแค่นี้ก็หูผึ่ง จนต้องขอคุยกันยาวๆ และมาแบ่งปันให้คุณพ่อคุณแม่ได้ฟังกัน

 

เรียนระบบสิงคโปร์

โรงเรียนนานาชาติทั่วไปที่เราคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นระบบอเมริกันหรือระบบอังกฤษ แต่โรงเรียนนานาชาติแห่งนี้กลับเลือกระบบสิงคโปร์มาใช้ “มันน่าสนใจนะเพราะสิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ แต่ทำไมเขาถึงได้เจริญรุดหน้าประเทศอื่นๆในภูมิภาคเดียวกัน แล้วผมก็ได้รู้ว่ามันเริ่มต้นจากวิสัยทัศน์ของผู้นำที่มีการสร้างองค์ความรู้ทางการศึกษาเพื่อที่จะสร้างบุคลากรของเขาขึ้นมาแล้วก็เอาความรู้มาพัฒนาประเทศ ตรงนี้แหละทำให้เราตัดสินใจเลือกระบบการศึกษานี้เข้ามาใช้ในโรงเรียนของเรา” ที่สำคัญนอกจากเด็กๆ จะได้ใช้ภาษาอังกฤษแล้ว โรงเรียนระบบสิงคโปร์ก็ให้ความสำคัญกับภาษาจีนไม่แพ้กัน “ที่นี่เราเรียนทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาไทย ส่วนพวกวิชาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์และวิชาการต่างๆ เราก็ประยุกต์จากหลักสูตรสิงคโปร์มาใช้ และเมื่อจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เด็กๆ ก็ต้องสอบข้อสอบกลางจากกระทรวงศึกษาธิการของประเทศสิงคโปร์ นั่นหมายความว่าเราต้องสร้างเด็กของเราให้พร้อมจริงๆ”

 

            ปลูกฝังความกล้าแสดงออกและระเบียบวินัย

เด็กๆที่นี่สดใสร่าเริงและกล้าพูดคุยกับคนแปลกหน้า แต่ไม่น่าแปลกใจเพราะนี่คือหนึ่งในทักษะที่โรงเรียนต้องการปลูกฝังให้แก่นักเรียนทุกคน “โรงเรียนเราจะฝึกให้เด็กๆ กล้าคิด กล้าแสดงออก ในหนึ่งเทอมเราจะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้แสดงออกเยอะมาก แต่ก็ต้องอยู่ในกรอบของวัฒนธรรมไทยด้วยเพราะเราอยู่ในประเทศไทย และอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญที่เราอยากให้เด็กทุกคนของเรามีนั่นก็คือ ระเบียบวินัย เราจึงฝึกเด็กของเราตั้งแต่ชั้นอนุบาลเลย ที่นี่เด็กๆ จะมีล็อคเกอร์เป็นของตัวเอง เขาต้องเอาของใส่ล็อกเกอร์เอง ทำเองทุกอย่าง เพื่อให้เขารู้ว่ามันเป็นหน้าที่ที่เขาต้องทำ”

 

            บรรยากาศชวนเรียนรู้

            ในส่วนของการออกแบบทางโรงเรียนก็ให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องหลักสูตรการศึกษา “ในระดับเด็กเล็กและอนุบาลสิ่งสำคัญคือเรื่องความปลอดภัยและบรรยากาศ เมื่อเด็กๆ เดินเข้ามาเราอยากให้เขารู้สึกเหมือนเข้ามาในบ้านหลังใหญ่ที่อบอุ่น เราจะไม่ทำอาคารเด็กเล็กให้เป็นเทคโนโลยีเพราะเขายังไม่ต้องการ เขาต้องการคุณครูที่ดูแลเอาใจใส่และให้ความรักอย่างเต็มที่ นอกจากนี้เรายังมีที่ให้เด็กๆ ได้เล่นเยอะมาก เพราะเราถือคติว่า ทั้งเรียนทั้งเล่นต้องเต็มที่ เรามีทั้งห้องPlay room ห้อง Lego สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ สนามกลางแจ้ง เพราะเราไม่อยากจำกัดให้เด็กๆ อยู่แต่ในห้องเรียนที่เป็นกรอบสี่เหลี่ยม มันน่าเบื่อ เราอยากให้เขารู้สึกว่าเขายังมีตัวเลือกอื่นที่สนุกและน่าเรียนรู้อีกเยอะแยะ”

 

            ออกภาคปฏิบัติ

            นอกจากการเรียนการสอนที่เข้มข้นในโรงเรียนแล้ว เด็กๆ ยังมีโอกาสบินลัดฟ้าไปนั่งเรียนร่วมชั้นกับเพื่อนๆ ชาวสิงคโปร์ด้วย “ล่าสุดเราพานักเรียนจากชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กับ 3 จำนวน 14 คนไปกัน เพราะเด็กๆถูกฝึกในระบบตั้งแต่ 2 ขวบ ฉะนั้นเราจึงค่อนข้างมั่นใจในศักยภาพของนักเรียนกลุ่มนี้ และไปครั้งนี้ไม่ใช่แค่ไปนั่งดูเฉยๆ เพราะเป็นการเข้าไปร่วมเรียนด้วย โดยเราได้กระจายเด็กของเราเข้าไปห้องละ 2-3 คน เชื่อไหมว่าเขาไม่แตกต่างกับนักเรียนเจ้าบ้านเลย ไม่มีใครนั่งนิ่งๆ ทุกคนยกมือถามตอบคุณครูได้อย่างไม่เก้อเขินเพราะถูกฝึกจากที่โรงเรียนเรามาแล้ว นี่ก็เป็นอีกข้อพิสูจน์หนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกพอใจและเชื่อมั่นในทิศทางที่เรากำลังเดินอยู่”

 

 

โรงเรียนนานาชาติไทย-สิงคโปร์
ที่ตั้ง : เลขที่ 1000 หมู่ 5 ถนนศรีนครินทร์ ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 10270 โทร. 02 710 5900 -1  www.tsis.ac.th

 

บทความโดย กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up