โรคขาดวิตามินเค

โรคขาดวิตามินเค ทำลูกเลือดไหลไม่หยุด อาการสำคัญที่พ่อแม่ต้องรู้

event
โรคขาดวิตามินเค
โรคขาดวิตามินเค

อุทาหรณ์น่าสงสาร! เมื่อหนูน้อยต้องพิการตาบอด เพียงเพราะแม่เผลอตัดเล็บเข้าเนื้อ ทำลูกเลือดไหลไม่หยุดนาน 17 ชม. สุดท้ายตรวจพบเป็น โรคขาดวิตามินเค โรคหายาก 1 ในล้าน

โรคขาดวิตามินเค ทำลูกเลือดไหลไม่หยุด
อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องรู้
!

เรียกได้ว่าเหตุการณ์นี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ช่วยเตือนสติคุณแม่มือใหม่หลายๆ คนว่าไม่ควรชะล่าใจ หากลูกป่วย หรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบพาไปหาหมอทันที มิเช่นนั้นอาจเกิดเรื่องร้ายแรง จนทำให้ลูกพิการได้ เช่นเดียวกับเหตุการณ์ของคุณแม่ท่านนี้ ที่ลูกน้อยต้องกลายเป็นเด็กพิการถึงขั้นตาขวาบอด เพียงเพราะแค่ตัดเล็บเข้าเนื้อ ทำให้ลูกเลือดไหลไม่หยุดนาน 17 ชั่วโมง สุดท้ายตรวจพบว่าเป็น โรคขาดวิตามินเค

ซึ่งเรื่องราวนี้ทางผู้เขียนได้พบเห็นคุณแม่ท่านนี้ที่อดทนสู้ชีวิต และเลี้ยงลูกน้อยที่ป่วยเป็น โรคขาดวิตามินเค โดยคอยบอกเล่าเรื่องราวอาการผ่านเฟซบุ๊กกรุ๊ปหนึ่ง จึงขออนุญาตนำคุณแม่และนำเรื่องราวอาการเจ็บป่วยของน้อง ที่คุณแม่ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับทางเว็บไซต์ไทยรัฐ เพื่อมาเป็นอุทาหรณ์ ความรู้ เตือนใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ท่านอื่น ได้รับทราบกัน

โดยเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนี้… เกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันที่ 26 เม.ย. 61 ขณะที่คุณแม่ส้ม อาศัยอยู่บ้านกับลูกสองคน (น้องเตชินท์) หลังตัดเล็บให้น้องเตชินท์ที่เพิ่งคลอดได้ 28 วัน แต่ดันพลาดโดนเนื้อ จึงทำให้มีเลือดไหลซึมตามร่องแผล คุณแม่ส้มจึงนำพลาสเตอร์มาปิดห้ามเลือด … แต่เมื่อเวลาผ่านไป 2 ชม. ก็พบว่าเลือดยังไหลอยู่จนล้นพลาสเตอร์ คุณแม่ก็เริ่มเอะใจ  และตั้งใจว่า 2 ทุ่ม เมื่อคนในบ้านเลิกงานกลับมา จะพาลูกไปหาหมอ

แต่หลังจากที่คนในบ้านดูบาดแผลของน้องแล้ว ก็คิดว่าไม่เป็นอะไรมาก แผลเล็กนิดเดียว จึงล้างแผลด้วยน้ำยาล้างแผล แล้วนำสำลีให้น้องกำและใส่ถุงมือเด็กสวมทับไว้ทั้งคืน ด้านตัวคุณแม่เองก็คิดหนักจนนอนไม่ค่อยหลับ กังวลและเป็นห่วงลูก …พอรุ่งเช้าของวันที่ 27 เม.ย. ก็พบว่าน้องยังมีเลือดไหลซึมอยู่ จึงร้อนรนพาไป รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง

โรคขาดวิตามินเค
เลือดยังไหลซึมทั้งคืนจนชุ่มถุงมือ

ซึ่งคุณแม่เล่าถึงการรักษาของ รพ. แห่งแรกนี้ว่า “ตกใจมาก เช้ามาเลือดเต็มสำลี ล้นออกมานอกถุงมือ ถึงโรงพยาบาล ลูกถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน หมอดูสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก ดูแผล แล้วกดไว้สักแป๊บ จากนั้นบอกว่า หยุดไหลแล้ว แต่พอหมอปล่อยมือออก เลือดก็ซึมออกอีก เลยนำยาพันกับผ้าก๊อซกดไว้ และให้กลับบ้าน ไม่ได้ดูลูกว่าผิดปกติอะไรไหม”

อ่านต่อ >> “ไทม์ไลน์เรื่องราวของน้องเตชินท์ ที่ป่วยเป็นโรคขาดวิตามินเค
หลังคุณแม่ตัดเล็บ พลาดโดนเนื้อ เลือดซึมไหลไม่หยุด” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon