10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

Alternative Textaccount_circle
event
10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด
10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

เริ่มกันที่ฟันของเด็ก ๆ เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะแม้จะเป็นแค่ฟันน้ำนม แต่ก็เป็นรากฐานของฟันแท้ในอนาคต และการที่จะดูแลฟันให้ดีได้นั้น สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็คือ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ดังนั้นการเลือกยาสีฟันสำหรับเด็ก จึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและพิจารณาให้ดี ทีมแม่ ABK จึงนำข้อควรรู้เกี่ยวกับ ยาสีฟันเด็ก พร้อมทั้งยังรวบรวมหลากหลายแบรนด์ยาสีฟันสำหรับเด็กมาให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองไว้เป็นตัวเลือกสำหรับการดูแลฟันและช่องปากให้กับลูกน้อย

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจไม่แน่ใจว่าเราควรเริ่มต้น แปรงฟันให้ลูกเมื่อไหร่ดี ที่จริงแล้วเราสามารถแปรงฟันให้น้อง ๆ ได้ตั้งแต่ที่ฟันซี่แรกเริ่มขึ้นเลยนะคะ นั่นคือช่วงอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป โดยแต่ละวัยก็มีวิธีแปรงและปริมาณของยาสีฟันเด็ก ที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 • อายุ 6 เดือน – 1 ปี ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำ หรือใช้ผ้าเช็ดฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะในการเช็ดฟันแต่ละซี่ ๆ ก็เพียงพอ บางคนอาจเลือกเป็นยาสีฟันแบบแผ่นฟิล์มก็ได้เช่นกัน
 • อายุ 1 – 3 ปี บีบยาสีฟันเด็กแค่เพียงบาง ๆ หรือขนาดเท่าเมล็ดข้าว โดยให้เด็กนอนราบแล้วคุณพ่อคุณแม่แปรงให้ และต้องใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่าเช็ดฟันในตำแหน่งที่แปรงเสร็จทันที
 • อายุ 3 – 6 ปี บีบยาสีฟันปริมาณเท่าเมล็ดข้าวโพด คุณพ่อคุณแม่แปรงให้โดยให้เด็กนอนราบ และต้องใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่าเช็ดฟันในตำแหน่งที่แปรงเสร็จทันที
 • อายุ 6 ปี ขึ้นไป น้อง ๆ สามารถแปรงฟันด้วยตัวเองได้แล้ว โดยบีบยาสีฟันเด็กโตให้ยาวเท่ากับความยาวขนแปรง และบ้วนปากให้สะอาดหลังแปรงเสร็จ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรช่วยดูแลความสะอาดอีกครั้ง

วิธีเลือกยาสีฟันสำหรับเด็ก

 • เป็นยาสีฟันเด็กที่ได้รับการรับรองจาก อย.
 • เลือกชนิดของ ยาสีฟันเด็ก ให้เหมาะสมกับช่วงอายุของเด็ก ๆ เช่น เด็ก ๆ ที่ฟันเพิ่งเริ่มขึ้นอาจใช้ผ้าเช็ดฟันไปก่อนหรือช่วงอายุ 1-3 ปี เหมาะกับยาสีฟันแบบเจล และเด็ก ๆ ที่อายุ 3 ปีขึ้นไป สามารถใช้ยาสีฟันแบบเนื้อครีมได้
 • ดูส่วนประกอบว่าไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก หรือแม้แต่ฟลูออไรด์ที่มากเกินไปก็ไม่ดีนัก โดยยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กคือไม่ควรเกิน 1,000 ppm หรือไม่ควรเกิน 1,000 ส่วนในล้านส่วน
 • เลือกรสชาติยาสีฟันเด็กที่เด็กชอบ เพื่อให้เด็ก ๆ รู้สึกดีกับการแปรงฟันและยอมแปรงฟันง่ายขึ้น โดยเด็กๆ ส่วนมากมักชอบรสผลไม้ และไม่ชอบรสมินต์เท่าใดนัก เพราะมักจะมีความเผ็ดและซ่าเกินไป
 • การเลือกใช้ ยาสีฟันเด็กออแกนิค หรือ ยาสีฟันเด็กกลืนได้ เนื่องจากเด็ก ๆ อาจยังบ้วนปากไม่สะอาด การเลือกยาสีฟันประเภทนี้ก็จะปลอดภัยต่อลูกมากขึ้น

 

เมื่อทราบรายละเอียดคร่าว ๆ ของการเลือกยาสีฟันสำหรับเด็กแล้ว ทีมแม่ ABK จึงอยากแนะนำยาสีฟันสำหรับเด็ก 10 แบรนด์ มาให้คุณพ่อคุณแม่ลองพิจารณาในการเลือกซื้อสำหรับการแปรงฟันให้ลูกน้อยค่ะ

 1. KODOMO organic

เริ่มกันที่ ยาสีฟันเด็ก ออร์แกนิค สูตรฟลูออไรด์ มีส่วนผสมของ Organic Aloe Vela Extract ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก ECOCERT ปราศจากสารเติมแต่ง 5 ชนิด : Sugar, Paraben, SLS, SLES, Artificial Color ฟลูออไรด์ 1000 ppm ปริมาณตามที่ทันตแพทยสมาคมฯ แนะนำ ปราศจากสารให้ความหวาน (No Sweetener) Natural Flavor Strawberry Banana สูตร Mild Cleansing ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนพร้อมสารสกัดว่านหางจระเข้ออร์แกนิค ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้มีสุขภาพดีอย่างอ่อนโยน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.lion.co.th/index.php/th/home

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

ขอบคุณรูปภาพ  https://www.lion.co.th/index.php/th/home

 

 1. Pigeon

มาต่อกันที่ ยาสีฟันชนิดเจล ผสมฟลูออไรด์ 1000 PPM และไซลิทอลรสธรรมชาติสำหรับเด็ก รสธรรมชาติ เหมาะสำหรับเด็ก 1 ปี สูตรเฉพาะที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ ร่วมกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะเด็ก แห่งมหาวิทยาลัยสิงคโปร์ คิดค้นเพื่อประสิทธิภาพ ถึง 2 ขั้นตอน ขั้นแรกเสริมสร้างโครงสร้างของฟันให้แข็งแรง ขั้นสองช่วยทำให้เคลือบฟันมีความแข็งแรงขึ้น มีส่วนช่วยในการเสริมความแข็งแรงของการเคลือบฟัน,ลดอาการฟันผุ ส่วนผสมทั้งหมดเป็น Food grade ซึ่งปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ไม่มีพาราเบน ( Free Paraban) ปราศจาก SLS สารทำความสะอาดที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ( free SLS ) ฟองน้อย (Low Foaming) ไม่แต่งสี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.moongpattana.com/th/home

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

ขอบคุณรูปภาพ https://www.moongpattana.com/th/home

 

 1. My kids by Babi Mild

ยาสีฟันเด็กออร์แกนิค สูตร เจนเทิล โปรเทคชั่น เรด เบอร์รี่ ปกป้องฟันและเหงือกอย่างอ่อนโยนด้วยสารสำคัญออร์แกนิค รสชาติใหม่ให้เด็ก ๆ ได้สนุกขณะแปรงฟัน ส่วนผสม Food grade ผสานสารสกัดอโลเวร่า ออร์แกนิค มาตรฐาน ECOCERT ช่วยบำรุงเหงือก และฟันให้แข็งแรง มีฟลูออไรด์ 1,000 ppm และ Calcium Lactate ช่วยป้องกันฟันผุ ปราศจากสาร Paraben, SLS และ SLES ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ ปราศจากน้ำตาล

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.babimild.com/th/

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด

ขอบคุณรูปภาพ https://www.babimild.com/th/

 

 

 1. Colgate

คอลเกต คิดส์ มิกซ์ เคส สตรอเบอร์รี่ สำหรับเด็ก มาพร้อมหลอดลายไดโนเสาร์และยูนิคอร์น รสสตรอเบอร์รี่ ทำให้การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุเหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-5 ปี ป้องกันฟันผุและเคลือบฟัน ให้ความสนุกขณะแปรงฟัน ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน เพื่อการดูแลฟันลูกน้อย มีเจลประกายสดใส

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.colgate.com/th-th

ยาสีฟันเด็ก

ขอบคุณรูปภาพ https://www.colgate.com/th-th/products/toothpaste/colgate-kids-mix

 

 1. Fluocaril

ฟลูโอคารีล ยาสีฟันฟลูโอคิดส์ รสโคลา ลายอเวนเจอร์ชีลด์พาวเวอร์ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-6 ปี ช่วงฟันน้ำนม

เพื่อป้องกันฟันผุ ผิวฟันแข็งแรง ปกป้องผิวฟันจากกรด แบคทีเรีย และน้ำตาล ปราศจากสารกันบูด พาราเบน น้ำตาล และแซคคารีน รสชาติหอมถูกใจเด็ก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://th-th.facebook.com/FluocarilThailand/

ยาสีฟันเด็ก

ขอบคุณรูปภาพ https://www.babiesrus.co.th/en-th/

 

อ่านต่อ.. 10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก แปรงสนุก ฟันสะอาด ..ได้ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up