ยาสีฟัน ยาสีฟันสำหรับเด็ก

ช้าก่อนแม่!บีบ ยาสีฟัน ให้ลูกเท่าเม็ดถั่ว เช็กให้ดีถั่วไหนแน่

Alternative Textaccount_circle
event
ยาสีฟัน ยาสีฟันสำหรับเด็ก
ยาสีฟัน ยาสีฟันสำหรับเด็ก

ยาสีฟัน สำหรับเด็กสำคัญนะแม่จ๋า! ลูกจะมีสุขภาพฟันที่ดี พ่อแม่ควรใส่ใจ เลือกยาสีฟันให้เหมาะ ปริมาณยาสีฟันเท่าเม็ดถั่วที่แนะนำนั้นขนาดไหนแน่นะ

ช้าก่อนแม่!บีบ ยาสีฟัน ให้ลูกเท่าเม็ดถั่ว เช็กให้ดีถั่วไหนแน่

สุขภาพช่องปากของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ พ่อแม่ควรให้ความใส่ใจและดูแลฟันของลูกให้ดี เพราะจุดเริ่มต้นของสุขภาพกายที่ดี เริ่มที่ช่องปาก หากลูกฟันผุ หรือมีปัญหาสุขภาพฟัน จะทำให้เขามีปัญหาด้านการกิน การรับประทานอาหารได้ ซึ่งนั่นย่อมส่งผลต่อปัญหาสุขภาพตามมาเช่นกัน การมีฟันน้ำนมผุ เด็กจะปวดฟัน เคี้ยวอาหารไม่ได้ ร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ส่งผลต่อการเจริญเติบโต อีกทั้งอาการปวดฟันยังส่งผลต่อการนอนหลับและการเรียนรู้ สิ่งเหล่านี้ล้วนกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเด็กตัวเล็กๆ สามารถขัดขวางพัฒนาการทางร่างกาย อารมณ์และสติปัญญาได้

จากการสำรวจสถานการณ์ฟันผุในเด็กไทยพบว่าเด็กเริ่มมีฟันผุตั้งแต่อายุ 9 เดือน และพบว่าเด็กอายุ 3 ปีมีฟันผุเฉลี่ย 3 ซี่ต่อคน สาเหตุหลักของฟันผุในเด็กเล็กมาจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม เช่น การให้เด็กทานขนมหรือนมที่มีรสหวานเป็นประจำ การปล่อยให้เด็กหลับคาขวดนมหลังจากฟันขึ้นแล้ว หรือผู้ปกครองละเลยเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก โดยไม่ได้เริ่มแปรงฟันตั้งแต่น้ำนมซี่แรกขึ้น

นอกจากนี้เด็กที่มีฟันน้ำนมผุก็มักจะพบว่าฟันแท้ผุไปด้วย เนื่องจากเด็กที่มีฟันผุจะมีเชื้อก่อโรคฟันผุในช่องปากมากกว่าปกติซึ่งจะส่งผลให้ฟันแท้ที่กำลังจะขึ้นใหม่นั้นเกิดฟันผุได้เช่นเดียวกัน

ยาสีฟัน สำหรับเด็ก จำเป็นไหม
ยาสีฟัน สำหรับเด็ก จำเป็นไหม

การสังเกตอาการฟันผุในเด็ก

เราสามารถสังเกตฟันผุในระยะเริ่มแรกของเด็กได้จาก

  • รอยสีขาวขุ่นบริเวณคอฟัน
  • มีจุดสีดำหรือสีน้ำตาลเล็กๆ บนผิวฟัน

และเมื่อเมื่อพบรูผุที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นเด็กจะมีอาการปวดฟัน หรือเสียวฟันเมื่อดื่มน้ำเย็น น้ำร้อน หรือของหวาน ควรได้รับการรักษาโดยการอุดฟัน ซึ่งเมื่อฟันผุลุกลามจนเกิดการติดเชื้อของเนื้อเยื่อโพรงประสาทฟัน เด็กจะปวดฟันมากจนนอนไม่หลับ ต่อมาจะเกิดหนอง ถึงขั้นนี้ก็คงจะต้องทำการรักษารากฟันหรือถอนฟัน

โรคฟันผุป้องกัน และรักษาได้!!

การเกิดฟันผุในเด็กนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย เพราะธรรมชาติของเด็ก มักนิยมของหวาน ซึ่งมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบต้นเหตุของฟันผุ แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ฟันผุสามารถป้องกันได้ หรือลดความเสี่ยงที่ทำให้ฟันผุได้ด้วยวิธีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับเด็ก การเลือกยาสีฟัน การปลูกฝังให้เด็กแปรงฟันอย่างถูกวิธี และไปพบทันตแพทย์หรือทันตบุคลการเพื่อตรวจฟันเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เมื่อตรวจพบรอยผุขนาดเล็ก ก็จะทำการรักษาได้ไม่ยุ่งยาก หากรอจนฟันผุลุกลามหรือเด็กมีอาการปวดฟันแล้วจึงค่อยไปพบทันตแพทย์ ก็อาจสายเกินไปที่จะรักษาฟันซี่นั้นไว้ได้

การเลือกแปรงสีฟัน ให้ลูก!!

แปรงสีฟันเด็กแรกเกิด (ช่วง 0-6 เดือน)

พ่อแม่บางคนอาจเข้าใจว่า การดูแลสุขภาพฟันของลูกเริ่มตั้งแต่การที่ลูกเริ่มมีฟันงอกขึ้น แต่ความจริงแล้วเราสามารถเริ่มดูแลได้ตั้งแต่ตอนแรกเกิด ด้วยการทำความสะอาด ‘เหงือก’ อยู่เสมอ เพราะถึงแม้ในช่วงแรกเกิดเจ้าตัวเล็กจะยังฟันไม่ขึ้น แต่ก็ต้องใช้ปากในการทดสอบสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นการดูดนม หรือจับนั่นนี่เข้าปากอยู่บ่อย ๆ อาจทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมในช่องปาก

แปรงนี้สิ!! เหมาะกับหนู

  • ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว วิธีดูแลสุขภาพเหงือกของเจ้าตัวเล็กจึงเป็นการนำผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว มาใช้เช็ดทำความสะอาดที่เหงือกและลิ้นหลังจากดูดนมเสร็จ เพื่อกำจัดคราบนม และยังเป็นการป้องกันเชื้อโรคจากอาหาร สิ่งสกปรกต่างๆ สะสมในช่องปาก รวมถึงป้องกันฝ้าขาวที่ลิ้นหรือภายในปาก ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย
  • แปรงซิลิโคน เป็นแปรงแบบสวมนิ้วก็สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดเหงือกให้เจ้าตัวเล็กได้ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องความปลอดภัยของวัสดุของแปรงให้ดีว่า จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และอ่อนโยนต่อลูก ๆ ของคุณ

แปรงสีฟันสำหรับเด็ก (ช่วง 6เดือน – 5 ปี)

เจ้าตัวเล็กจะเริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรก โดยฟันจะค่อยๆ โผล่ออกมาจากเหงือก อาจทำ ให้รู้สึกระคายเคืองและรำคาญจนร้องไห้งอแงอยู่บ่อยครั้ง นับเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเริ่มรักษาสุขภาพปากและฟันน้ำนมของลูกรักอย่างจริงจังด้วยแปรงสีฟันเด็กที่เหมาะสม

เด็กควรได้รับการฝึก แปรงฟันด้วยตัวเองในวัยที่เหมาะสม
เด็กควรได้รับการฝึก แปรงฟันด้วยตัวเองในวัยที่เหมาะสม

แปรงสีฟันนี้สิ!! เหมาะกับหนู

  • แปรงกระจุก แปรงขนาดเล้กที่ใช้ทำความสะอาดในจุด หรือบริเวณเฉพาะที่ต้องการ ในขณะที่แปรงสีฟันทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ เพราะการดูแลทำความสะอาดฟันซี่น้อยของลูกที่เพิ่งโผล่พ้นเหงือกอาจเป็นเรื่องยาก แปรงสีฟันที่ใช้จึงควรเป็นแปรงเฉพาะ แปรงพิเศษ
  • แปรงสีฟันที่มีขนแปรงนุ่ม ปลายขนแปรงกลมมน หน้าตัดตรง หัวแปรงขนาดเล็ก และมีความยาวขนแปรงสั้นกว่าขนแปรงของผู้ใหญ่ วัสดุปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายกับการใช้งาน ทั้งปราศจากสารเคมีประเภท BPA ซึ่งเป็นสารเคมีหลักที่พบได้ในขวดนม หรือขวดน้ำพลาสติก ส่วนด้ามจับควรจะทำจากซิลิโคนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุหรือการกระแทกได้ในขณะใช้งาน พ่อแม่จะเลือกใช้แปรงสีฟันแบบนี้เมื่อฟันน้ำนมของลูกทยอยขึ้นมาเรื่อยๆ ในช่วงนี้เป็นช่วงวัยที่ลูกน้อยกำลังซน และต้องการหยิบจับหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถซื้อแปรงสีฟันเด็กที่ลูกๆ สามารถถือใช้เองได้ ภายใต้การดูแลของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อแนะนำวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องเพิ่มเติมให้กับลูกๆ

แปรงสีฟันเด็กโต (6 ปี – 12 ปี)

เป็นช่วงวัยที่เด็ก ๆ เริ่มมีฟันแท้เข้ามาแทนที่ และจะเป็นชุดฟันที่จะอยู่กับลูกๆ ไปตลอดทั้งชีวิต ในเมื่อเป็นชุดฟันอันแสนสำคัญก็ต้องเพิ่มระดับการทำความสะอาดให้มากขึ้น ด้วยการปรับลักษณะแปรงสีฟันเด็กให้เหมาะกับชุดฟันที่ขึ้นมาใหม่ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องเลือกแปรงที่สามารถดูแลได้ทั้งในช่วงฟันหลุด เหงือกบวม เหงือกปิดฟันไปบางส่วนทำให้แปรงฟันได้ลำบาก ตลอดจนฟันแท้โผล่ออกมาเต็มที่พร้อมใช้งาน

แปรงสีฟันนี้สิ!! เหมาะกับหนู

  • แปรงสีฟันเด็กที่มีขนแปรงปลายมน หน้าตัดตรง ขนแปรงนุ่ม และแน่น เทียบเท่ากับแปรงสีฟันของผู้ใหญ่ แต่ลดขนาดมาให้เหมาะกับช่องปากของเด็ก ๆ ด้วยหัวแปรงขนาดกะทัดรัด ช่วยให้ทำความสะอาดบริเวณช่องปากเล็ก ๆ ของลูกรักที่อยู่ในวัยเปลี่ยนผ่านจากฟันน้ำนมไปเป็นชุดฟันแท้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านต่อ>> บีบยาสีฟันให้ลูกเท่าเม็ดถั่ว ชนิดไหนกันดีละ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up