10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

account_circle
event
10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก
10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

มาดู 10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ที่ทีมกองบรรณาธิการ ABK นำมาฝากคุณแม่คุณแม่กัน เพราะแปรงสีฟันเด็กเป็นของใช้ประจำตัวที่สำคัญสำหรับเด็ก ตั้งแต่มีฟันน้ำนมขึ้นซี่แรก เมื่อฟันน้ำนมขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มต้นฝึกการดูแลทำความสะอาดฟันให้กับเด็ก ๆ ให้ติดเป็นนิสัยที่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง และต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะปกติฟันน้ำนมของเด็กจะเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 6 เดือน และครบ 20 ซี่ เมื่ออายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง จากนั้นฟันน้ำนมจะเริ่มทยอยหลุดไปตามธรรมชาติตอนช่วงอายุ 6-7 ขวบจนถึงอายุ 11-12 ขวบ

การที่ฟันน้ำนมผุจนต้องสูญเสียไปก่อนกำหนด จะส่งผลต่อฟันแท้ที่จะขึ้นมาในอนาคตอย่างยิ่ง ทำให้เกิดปัญหาฟันซ้อนหรือฟันเกได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามความสำคัญของฟันน้ำนมเพียงเพราะอยู่ชั่วคราว จำเป็นต้องสอนลูกน้อยให้แปรงฟันทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำและทำให้ถูกวิธี 

10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

 

การทำความสะอาดฟันเด็กในแต่ละช่วงอายุ

 1. แรกเกิด ฟันยังไม่ขึ้นแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มทำความสะอาดช่องปากให้เด็กเป็นประจำ โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่อุ่นหรือเย็นแล้ว เช็ดเหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เพดานปากอย่างเบามือ ไม่ควรปล่อยให้ลิ้นเด็กเป็นฝ้าขาวเพราะจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
 2. ฟันซี่แรก อายุประมาณ 6 เดือน เมื่อฟันซี่แรกขึ้นให้คุณพ่อคุณแม่ทำความสะอาดฟันเด็กด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกอุ่น ๆ เช็ดทำความสะอาดฟัน เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เพดานปาก และควรพาเด็กไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
 3. จากฟันซี่แรกเมื่ออายุ 6 เดือน ภายในระยะเวลา 8 เดือนต่อมา ฟันจะทยอยขึ้นมาเรื่อย ๆ ประมาณ 4 – 8 ซี่ คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมแปรงที่เหมาะสมกับวัยของเด็กมาแปรงให้เด็ก และใช้ยาสีฟันในปริมาณตามที่ทันตแพทย์แนะนำ
 4. ระยะฟันน้ำนมครบ 20 ซี่ ตอนอายุประมาณ 2 ขวบครึ่ง ถึง 3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ควรแปรงให้เด็กและสลับกับการสอนเด็กแปรงฟันเอง แต่เด็กจะยังแปรงฟันไม่สะอาด ซึ่งการแปรงฟันในวัยนี้สำคัญมาก เพราะเด็กจะรับประทานข้าวและขนมขบเคี้ยว ซึ่งทำให้ฟันผุได้ง่าย

การเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็ก

 • ขนแปรงอ่อนนุ่ม ช่วยทำความสะอาดฟันของเด็กได้ดี ไม่ทำลายเหงือกที่บอบบางของเด็ก
 • มีหน้าตัดตรงซึ่งจะช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ได้ดี
 • ปลายขนแปรงมนกลมช่วยทำความสะอาดฟันของเด็กๆ ได้ดี ไม่ระคายเคืองต่อเหงือก
 • ไม่ว่าเด็กจะอายุเท่าไหร่ แปรงสีฟันเด็กควรมีขนาดพอดีกับช่องปากและง่ายต่อการจับขณะแปรง
 • แปรงสีฟันเด็กจะต้องดึงดูดความสนใจ เด็กชอบ เพื่อให้เด็กใช้อย่างสนุกสนานทุกครั้งที่ต้องแปรงฟัน 

การแปรงฟันเด็กที่ถูกวิธี

การฝึกและแปรงฟันให้เด็กทุกวัน กับ การแปรงฟันให้เด็กจนฟันสะอาด คือ สิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน โดยลักษณะแนวทางปฏิบัติที่ถูกวิธี ดังนี้

 • สร้างความคุ้นเคยให้เด็กตั้งแต่แรกเกิด โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุก เช็ดทำความสะอาดช่องปากทุกวัน
 • แปรงฟันให้เด็กตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ช่วงแรกที่ฟันขึ้นพ้นเหงือกจะใช้แปรงสีฟันไม่ถนัด ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดฟันโดยแต้มยาสีฟันผสมฟลูออไรด์เล็กน้อยแล้วถูฟัน จะช่วยลดการเกิดฟันผุ

ขนาดยาสีฟันและปริมาณฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์แนะนำ มีดังนี้

 • ยาสีฟันฟลูออไรด์ 1000 ppm ใช้ได้ตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น ไม่ว่าเด็กจะอายุกี่เดือน ถ้าฟันน้ำนมขึ้นแล้วให้ใช้ได้เลย
 • ยาสีฟันฟลูออไรด์ 1,500 ppm ใช้กรณีเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป

ปริมาณยาสีฟันที่แนะนำให้ใช้ในแต่ละช่วงวัย มีปริมาณดังนี้

 1. ฟันซี่แรก – อายุต่ำกว่า 3 ขวบ: ใช้ปริมาณยาสีฟันเท่าเม็ดข้าวสาร
 2. 3 ขวบ ถึง ต่ำกว่า 6 ขวบ: ใช้ปริมาณยาสีฟันเท่าเม็ดข้าวโพด
 3. 6 ขวบขึ้นไป: ใช้/บีบเต็มหน้าแปรงสีฟันเด็ก
 • ใช้ยาสีฟันเล็กน้อยที่ปลายขนแปรงพอชื้น ปริมาณตามที่ทันตแพทย์แนะนำ
 • ให้เด็กอยู่ในท่านอนบนตัก เพื่อให้เด็กอยู่นิ่ง ทำให้มองเห็นและแปรงฟันได้ง่ายและสะอาด
 • คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ทั้งมือซ้ายและมือขวา โดยมือที่ถนัดจับแปรงสีฟันแปรงฟันให้เด็ก ส่วนมืออีกข้างต้องแหวกปากแหวกกระพุ้งแก้มเพื่อให้เห็นฟันเด็กชัดเจน ขนแปรงสีฟันเด็กถูฟันได้ทั้งซี่ ทุกซี่
 •   สร้างบรรยากาศในการแปรงฟัน เช่น ร้องเพลง เล่านิทาน เลือกใช้แปรงที่เด็กชอบ มีสีสัน มีตัวการ์ตูน
 •   ฟลูออไรด์จะมีความเข้มข้นสูงที่สุดขณะแปรงฟัน การบ้วนน้ำหรือเช็ดฟองยาสีฟันออกเพียงเล็กน้อยหลังแปรงฟัน และงดน้ำงดอาหารหลังแปรงฟันครึ่งชั่วโมง จะช่วยให้มีฟลูออไรด์ความเข้มข้นต่ำ ๆ หลงเหลือในช่องปาก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ
 •   แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาบน้ำเช้า และเย็น หลังแปรงสามารถเช็ดฟองออกด้วยผ้าสะอาด และคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมสำรวจความสะอาดหลังแปรงฟัน ทำได้โดยใช้หลอดกาแฟสีเข้มตัดปลายให้มนแล้วขูดเพื่อตรวจสอบที่ผิวฟันเด็กว่าสะอาดหรือไม่

แนะนำ 10 แปรงสีฟันเด็ก ของใช้ชิ้นเล็กที่ต้องใส่ใจ

 1. Molar Bear toothbrush

แปรงสีฟันเด็กโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมเด็ก เป็นแปรงสีฟันเด็กที่มีหลายขนาดให้เลือกใช้ให้เหมาะกับทุกช่วงอายุเด็ก คือ 0 – 3+ ขวบ, 3 – 6+ ขวบ และ 6 – 12+ ขวบ ตัวแปรงออกแบบมาให้คุณพ่อคุณแม่จับแปรงฟันให้เด็กได้ถนัดมือ ขนาดหัวแปรงเหมาะกับช่องปากตามช่วงวัย ขนแปรงสั้นนิ่มหน้าตัดตรงปลายมน แต่ไม่ได้นิ่มจนเกินไป สีสันสดใส ด้ามจับกระชับพอเหมาะ ใช้แล้วเด็กชอบ แปรงเพลิน ไม่บาดเหงือก ไม่เจ็บ

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.facebook.com/Molarbeartoothpaste/

10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.facebook.com/Molarbeartoothpaste/

 

 1. KODOMO Professional

แปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ได้รับเครื่องหมายแปรงสีฟันติดดาวโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มีหลายขนาดให้เลือกใช้กับทุกช่วงอายุเด็ก คือ 0.5 – 3 ขวบ, 3 – 6 ขวบ, 6 – 9 ขวบ และ 9 – 12 ขวบ หัวแปรงมนเหมาะกับช่องปากเด็กตามช่วงวัย ขนแปรงอ่อนนุ่มกลมมนไม่บาดเหงือก คอแปรงยาวทำความสะอาดฟันได้ทั่วถึงดี มีสีสันสดใสลายการ์ตูน ด้ามแปรงยาวจับถนัดมือไม่ลื่นหลุด

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.lion.co.th/

10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.lion.co.th/

 

 1. Glister Kids toothbrush

แปรงสีฟันสำหรับเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป มีขนแปรงนุ่ม ไม่ระคายเคืองต่อเหงือกและช่องปาก ขนาดหัวแปรงรับพอดีกับช่องปากเด็ก ด้ามจับไม่ลื่น จับถนัดมือ ปราศจากส่วนประกอบที่เป็นอันตรายกับเด็ก สีแปรงสดใส เด็กใช้แล้วชอบ แปรงเพลิน แปรงได้ทั่ว ๆ ปาก ไม่ลื่นกระแทกฟันหรือปากระหว่างแปรง ขนาดแปรงเหมาะมือคุณพ่อคุณแม่ในการช่วยเด็กแปรงฟันด้วย

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.amway.co.th/p/glister-kids-toothbrush

10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก

อ้างอิงรูปภาพ: https://media.amway.co.th/

 

 1. Colgate Kids Minions Toothbrush

เป็นแปรงสีฟันเด็กลายการ์ตูนมินเนี่ยนสุดน่ารักสีสันสดใส สำหรับเด็กอายุ 5 – 9 ขวบ โดดเด่นด้วยขนแปรงนุ่มพิเศษปลายเรียวเล็กอ่อนโยนต่อเหงือกและฟัน หัวแปรงมนขนาดเหมาะกับช่องปากของเด็ก ด้ามจับไม่ลื่น จับได้แน่นถนัดมือทั้งเด็กและคุณพ่อคุณแม่ สุดว้าวกับยางดูดสุญญากาศที่ท้ายด้าม จึงสามารถเก็บแปรงได้แนวตั้ง ทำให้เด็กรู้สึกสนุกเวลาเก็บและหยิบใช้ในทุก ๆ ครั้ง

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.colgate.com/

แปรงสีฟันเด็ก

อ้างอิงรูปภาพ: https://www.colgate.com/

 

 1. CURAPROX Kids toothbrush Duo Little Bacterias Edition 2022

แปรงสีฟันสำหรับเด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป มีด้ามแปรง 2 สี คือ สีเขียวสดใสและสีม่วงเข้ม ขนแปรงเป็นรูปแบคทีเรียตัวน้อยไว้กระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ ให้การแปรงฟันเป็นการต่อสู้กับแบคทีเรียที่เด็กๆ ต้องเอาชนะในทุก ๆ ครั้ง หัวแปรงมีขนาดเหมาะกับช่องปากของเด็ก ตัวขนแปรงมีปลายมนหน้าตัดตรงและนุ่มมาก ๆ เป็นพิเศษ ดีต่อเหงือกและฟันของเด็กในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฟันน้ำนมและฟันแท้ ด้ามจับทรงแปดเหลี่ยมกระชับเวลาใช้ทั้งตัวเด็กเองหรือคุณพ่อคุณแม่ที่ช่วยแปรงฟันให้เด็ก ๆ แปรงเพลิน ๆ เหมือนไม่ได้แปรงเพราะให้สัมผัสที่นุ่มมาก

เว็บไซต์อ้างอิง: https://www.curaprox.co.th/product/curaprox-kids-toothbrush-duo-little-bacterias-edition-2022/

แปรงสีฟันเด็ก

อ้างอิงรูปภาพ : https://www.curaprox.co.th/product/curaprox-kids-toothbrush-duo-little-bacterias-edition-2022/

 

อ่านต่อ.. 10 อันดับแปรงสีฟันเด็ก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ไม่บาดเหงือก ..ได้ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up