ไม่บังคับลูกแปรงฟัน

พ่อแม่ไม่บังคับลูกแปรงฟัน สุดท้ายต้องถอนฟัน

event
ไม่บังคับลูกแปรงฟัน
ไม่บังคับลูกแปรงฟัน

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนเชื่อว่า การ บังคับลูกแปรงฟัน จะทำให้ลูกน้อยเกลียด และกลัวการแปรงฟัน ทำอย่างไรถึงจะแก้ไขทัศนคตินี้ออกไปได้ เวลาที่มีภาพ หรือคลิปวิดีโอที่คุณพ่อ หรือคุณแม่แปรงฟันให้ลูกเล็กๆ วัย 1 – 2 ขวบ โดยลูกนอนบนตัก และถูกขาหนีบเอาไว้  หลายคนรู้สึกไม่ดี

บังคับลูกแปรงฟัน ดี หรือไม่ดี?

มีบทความจากเพจฟันน้ำนม กล่าวเอาไว้อย่างน่าสนใจ ถึงกรณีศึกษา เมื่อลูกน้อยไม่ยอมแปรงฟันดีๆ เมื่อคุณแม่บังคับ ก็ถูกสามี และคนรอบข้างตำหนิ และบอกว่าจะทำให้ลูกกลัวการแปรงฟัน เป็นการทำร้ายจิตใจลูก ทำให้ EQ ไม่ดี แล้วทำไมไม่แปรงฟันแบบที่ลูกมีความสุขล่ะ

สุดท้าย คุณพ่อ คุณแม่ก็ตกลงกันว่า จะไม่แปรงฟันให้ลูกเด็ดขาด ถ้าลูกร้องไห้ งอแง และไม่มีความสุข ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นเช่นนี้

บังคับลูกแปรงฟันจากรูป เป็นช่องปากของเด็กชายวัย 2 ขวบ 9 เดือน น้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ปกติ

คุณแม่พาไปหาคุณหมอ เพราะลูกน้อยปวดฟัน ไม่ยอมรับประทานอาหาร ดื่มแต่นม และช่วงเดือนที่ผ่านมา ลูกน้อยมักตื่นกลางดึก ร้องไห้งอแงทุกคืน คืนละหลายๆ ครั้ง เพราะปวดฟัน หลังจากที่คุณหมอซักประวัติก็พบว่า คุณพ่อ คุณแม่ไม่ได้แปรงฟันให้ลูก เพราะลูกน้อยต่อต้าน สามี และปู่ย่าตายายตำหนิคุณแม่ที่บังคับลูกให้แปรงฟัน คุณแม่จึงเลิกแปรงฟัน แต่พยายามเอาผ้าอ้อมเช็ดฟันให้ลูกตอนหลับแทน

เด็กน้อยต้องดมยาสลบ เพื่อถอนฟัน 14 ซี่ ซึ่งกลายเป็นฟันผุลุกลาม บวม และเป็นหนอง หลังจากทำการรักษาได้ประมาณ 3 ครั้ง เด็กน้อยก็สามารถกลับมานอนยาวได้ปกติ รับประทานอาหารได้ปกติ การดูแลฟันน้ำนมที่ดี เป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้เด็กๆ มีพัฒนาการที่ดี

จากรูปเป็นช่องปากของเด็กชายวัย 2 ขวบ 9 เดือน น้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ คุณแม่พาหาหมอด้วยปัญหาปวดฟันไม่ยอมกินข้าว…

Posted by ฟันน้ำนม on Thursday, September 29, 2016

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “แก้ไขทัศนคติห้ามบังคับลูกแปรงฟัน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up