รีวิว ผ้าอ้อมสาลู

รีวิว “ผ้าอ้อมสาลู ผ้าฝ้าย และผ้าสำลี” เลือกแบบไหนให้ลูกดี!

event
รีวิว ผ้าอ้อมสาลู
รีวิว ผ้าอ้อมสาลู

ผ้าอ้อมสาลู …ในท้องตลาดมีให้เลือกหลายชนิด หลายเกรด และหลายราคา ดังนั้นคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและคุณสมบัติของผ้าแต่ละชนิดให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อผ้าอ้อมผ้าให้ลูกน้อย

ผ้าอ้อม ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิด  ซึ่งก็มีการผลิตผ้าอ้อมแบบผ้าสาลูออกมามากมายหลายชนิดจนบางครั้งก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่อาจจะสับสนหรือเลือกไม่ถูกว่าควรเลือกผ้าอ้อมแบบไหนให้กับลูกน้อยกันดี โดยผ้าอ้อมที่เป็นประเภทผ้าจะสามารถแบ่งออกได้เป็น ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย ผ้าอ้อมผ้าสำลี ผ้าอ้อมสาลู ดังนั้นแล้วเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อให้กับเจ้าตัวเล็ก  มาตามไปดูคุณสมบัติของผ้าอ้อมแต่ละประเภทกันค่ะ

⇒ Must read : จัดกระเป๋าเตรียมคลอด และเตรียมของใช้เด็กแรกเกิด
⇒ Must read : ของใช้ทารกแรกเกิด 11 อย่างที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ

รีวิว ผ้าอ้อมสาลู ผ้าฝ้าย และผ้าสำลี
เลือกแบบไหนให้ลูกดี!

ผ้าอ้อมสาลู

1. ผ้าอ้อมสาลู

คือ ผ้าที่ทอหลวมๆ ไม่ฟอก ไม่ย้อมสี คุณสมบัติเด่น คือ ซักแล้วไม่เป็นขน แห้งไว ระบายอากาศดี เหมาะที่จะใช้ในฤดูฝน เพราะแห้งเร็วมาก ซักง่าย ซักแล้วเนื้อไม่ยุ่ย ซึ่งผ้าชนิดนี้เหมาะในการเอามาทำ ผ้าอ้อมที่ห่อตัวเด็กชั้นในสุด และ ผ้าเช็ดปาก  ส่วนคุณภาพและราคาของ ผ้าสาลูนี้ขึ้นกับ ปริมาณฝ้าฝ้ายเป็นหลัก ปัจจุบันที่นิยมกันมี  2 แบบ คือ

  • ผ้าสาลูฝ้ายเป็นผ้าฝ้าย 100% เป็นเกรดดีที่สุด แต่แพง
  • ผ้าสาลูทีซี มีผ้าฝ้าย 35% ผสมกับ โพลีเอสเทอร์ 65% ซึ่งราคาจะถูกกว่า

และมีข้อควรระวังกับการเลือกซื้อผ้าอ้อมชนิดนี้คือ กระบวนการเย็บที่มี 2 แบบ

  • แบบโพ้งริม (Over Lock) จะมีราคาถูกมาก และอายุการใช้งานต่ำมาก
  • แบบเย็บริม (Lockstitch) มีราคาที่สูงกว่า แต่อายุการใช้งานนานกว่าหลายเท่าตัว

ดังนั้นจึงแนะนำให้เลือกซื้อแบบเย็บริม จะดีกว่า ซื้อตั้งแต่ลูกคนแรก บางครั้งอาจใช้ได้ถึงลูกคนต่อไป (ไม่ต้องซื้อบ่อยๆ และยังช่วยลดปริมาณขยะได้อีกทางหนึ่งด้วย)

อย่างไรก็ตาม  ผ้าอ้อมสาลู ก็มีหลายเกรด เกรดที่ดีจะเป็นผ้าสาลูอย่างดี เกรด A (เป็นผ้าสาลูที่มีส่วนผสมของผ้าฝ้าย cotton100%)  ข้อสังเกต  เวลาดูเนื้อผ้า เนื้อจะแน่น ตาผ้าจะถี่มาก (แน่นคล้ายผ้าปูที่นอน แต่นุ่มกว่ามาก) ลายผ้าจะสกรีนชัดเจน ส่วนผ้าสาลูเกรดธรรมดา เนื้อผ้าจะห่างๆ (ถี่กว่าผ้าขาวบาง) ลายผ้าจะไม่ชัดเจน และราคาถูก ซักแล้วจะไม่ค่อยเก็บน้ำและยุ่ยง่าย ไม่ทน ใช้ไปไม่นานก็ขาด

2. ผ้าอ้อมเนื้อผ้าสำลี

คุณสมบัติเด่น คือ ผ้าหนามีขนนุ่ม แต่ใส่แล้วไม่ระบายอากาศ ซักแห้งยาก และซักแล้วเป็นขน ทั้งนี้เมื่อใช้ไปนาน ๆ เนื้อผ้าจะแข็งและเป็นขนเยอะขึ้น ส่วนเรื่องราคาจะอยู่ในระดับปานกลาง

ทั้งนี้ผ้าสำลีก็จะมีหลายเกรดเช่นกัน  ทั้งเกรดธรรมดาซึ่งเนื้อผ้าจะแข็งและตาผ้าจะห่างกว่าผ้าสำลีอย่างดี ที่จะไม่ค่อยมีขนผ้าและเนื้อไม่นุ่ม อย่างไรก็ตามผ้าอ้อมชนิดนี้เหมาะที่จะใช้ในฤดูหนาวหรือห้องแอร์ใช้แล้วลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่น (หรือบางทีเรียกว่าผ้าคอสโม)

>> ข้อสังเกตในการเลือกซื้อ  ให้ดูที่เนื้อผ้าเรื่องความห่างของตาผ้าและความหยาบของเนื้อผ้า เลือกผ้านุ่มๆ มีขนฟูเยอะๆ

อ่านต่อ >> รีวิวผ้าอ้อมสาลู เลือกแบบไหนดี เนื้อผ้านุ่ม และซึมซับน้ำได้เร็ว” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up