ท้องแรกผ่าคลอด

ท้องแรกผ่าคลอด ท้องสองคลอดเอง จะได้ไหมนะ

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องแรกผ่าคลอด
ท้องแรกผ่าคลอด

ท้องแรกผ่าคลอด ท้องสองคลอดเอง

ข้อดีของการคลอดเองสำหรับคุณแม่ที่เคยผ่าคลอดมาแล้ว

คุณแม่ที่คลอดเองแม้ว่าจะเคยผ่าคลอดมาแล้ว จะใช้เวลาพักฟื้นที่โรงพยาบาลน้อยกว่าคุณแม่ที่ผ่าคลอด เพราะเจ็บแผลน้อยกว่า ร่างกายจึงฟื้นตัวเร็วกว่าค่ะ

ทารกที่คลอดธรรมชาติจะดูแลง่ายกว่าทารกที่ได้รับการผ่าตัดคลอด  เพราะทารกที่คลอดธรรมชาติ แม้ว่าจะคลอดก่อนสัปดาห์ที่ 39 ก็ยังมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเรื่องการหายใจน้อยกว่าทารกที่คุณแม่ผ่าคลอด ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อเตรียมความพร้อมปอดของทารกในครรภ์และลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับระบบหายใจ คุณหมออาจจะต้องให้ยาสเตอรอยด์ หากคุณแม่ผ่าคลอดซ้ำก่อนสัปดาห์ที่ 39 ของการตั้งครรภ์ค่ะ

นอกจากนี้ คุณแม่ที่คลอดเองจะมีโอกาสเจอภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการผ่าคลอดซ้ำน้อยลง เช่น ภาวะรกเกาะต่ำ ภาวะรกงอกติด หรือการตัดมดลูกทิ้งค่ะ ยิ่งคุณแม่ผ่าคลอดซ้ำมากขึ้นเท่าไร โอกาสที่จะเจอภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณแม่วางแผนจะมีลูกหลายคน คุณแม่ควรจะพิจารณาถึงการเลือกที่จะคลอดเองนะคะ หากคุณแม่คลอดเองได้ในครั้งนี้ ในการตั้งท้องคราวหน้า คุณแม่ก็จะมีแนวโน้มที่จะคลอดเองได้สูงขึ้นค่ะ

เรียกได้ว่า การคลอดเองแม้ว่าคุณแม่จะเคยผ่าคลอดมาก่อนนั้นดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการผ่าคลอด อีกทั้งโอกาสที่คุณแม่จะประสบความสำเร็จก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรจะปรึกษาคุณหมอว่าการคลอดเองในครั้งนี้จะปลอดภัยกับคุณแม่และลูกน้อยมากน้อยแค่ไหนด้วยนะคะ

บทความน่าสนใจอื่นๆ คลิก

ไขข้อข้องใจ! อุ้งเชิงกรานแคบ คลอดเองได้ไหม

#กระทู้เด็ดพันทิป ทำไมคุณแม่เมืองไทย ถึงผ่าคลอดกันเยอะ!


ที่มา www.babycentre.co.ukwww.whattoexpect.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up