ไขข้อสงสัย ท้องนี้ ปัสสาวะผิดปกติ หรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event

ในขณะตั้งครรภ์คุณแม่มักจะมีอาการต่างๆ ในร่างกายที่ไม่เหมือนกับปกติ จนทำให้กังวลสงสัยว่าที่เราเป็นอยู่นี้แข็งแรงดีหรือเป็นโรค เช่น การปัสสาวะ เพราะจะมีทั้งปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด ดังนั้น เราจึงมาไขข้อสงสัยให้รู้ว่า ท้องนี้ ปัสสาวะผิดปกติ หรือไม่? เพื่อให้คุณแม่สบายใจและพบแพทย์ได้ทันท่วงทีค่ะ

ปัสสาวะผิดปกติ

ท้องนี้ ปัสสาวะผิดปกติ หรือไม่?

แม่ท้อง ปัสสาวะอย่างไร

เรื่องเกี่ยวกับการถ่ายปัสสาวะ เป็นคำถามที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักถามสูติแพทย์ที่ฝากครรภ์กันแทบทุกคน เพราะไม่มั่นใจว่าทำไมตัวเองปัสสาวะบ่อยจัง ทำไมปัสสาวะแล้วรู้สึกแสบขัด หรือบางครั้งเวลาไอหรือจามแล้วปัสสาวะเล็ดอีก ด้วยอาการเหล่านี้ทำให้คุณแม่สงสัยว่าแบบไหนคือ ปัสสาวะผิดปกติ ของแม่ท้อง อาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอยู่นี่ปกติดีไม่เป็นโรคใช่หรือไม่ เพราะกลัวส่งผลต่อสุขภาพและการตั้งครรภ์ ดังนั้น เราจึงหาคำตอบมาอธิบายให้เข้าใจกันอย่างถูกต้องว่า ท้องนี้ ปัสสาวะผิดปกติหรือไม่ มาฝาก เนื่องจากอาการ ปัสสาวะผิดปกติต่างๆ ที่กล่าวข้างต้นนั้น บางอย่างเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามปกติในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ในขณะที่บางอย่างก็เป็นสิ่งผิดปกติที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาโดยเร็ว มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหารุนแรงตามมาได้

ปัสสาวะแบบนี้ ปกติ

  • ปัสสาวะบ่อย

อันดับแรก ต้องให้คุณแม่ทำความเข้าใจอย่างถูกต้องก่อนว่า กระเพาะปัสสาวะเป็นอวัยวะที่วางอยู่ด้านหน้าต่อจากมดลูก ทำหน้าที่ในการรองรับน้ำปัสสาวะที่ไหลมาจากท่อไต โดยกระเพาะปัสสาวะในร่างกายของเรานี้ มีความสามารถในการยืดขยายตัวเอง ให้บรรจุน้ำปัสสาวะได้เกือบครึ่งลิตร ก่อนที่จะปวดปัสสาวะมาก จนเราต้องถ่ายปัสสาวะ ซึ่งอาการปัสสาวะบ่อย เป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่เกิดขึ้นได้ใน 2 ช่วงของการตั้งครรภ์ ได้แก่

ในช่วงไตรมาสที่ 1(หรือ 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์) เพราะมดลูกของคุณแม่จะมีการขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขนาดของมดลูกที่โตขึ้นจะไปเบียดดันกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่ จนทำให้ไม่สามารถขยายตัวได้เต็มที่ เมื่อกระเพาะปัสสาวะรับน้ำปัสสาวะได้เพียงประมาณ 100-200 มิลลิเมตร คุณแม่ก็จะรู้สึกปวดปัสสาวะ และต้องรีบไปถ่าย ทำให้ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยๆ ได้นั่นเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ท้องนี้ ปัสสาวะผิดปกติหรือไม่ ? คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up