รักษาสิว

รักษาสิว รูขุมขนอักเสบ ขณะตั้งครรภ์อย่างไรดี?

event
รักษาสิว
รักษาสิว

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนคงเคยพบกับปัญหาสิวขึ้น หรือรูขุมขนอักเสบขณะตั้งครรภ์ โดยมีสิวขึ้นตามลำตัวหรือทั่วใบหน้า ซึ่งเป็นเรื่องกวนใจคุณแม่เป็นอย่างมาก มาทำความรู้จักสิว หรือรูขุมขนอักเสบว่าเกิดจากอะไร เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือไม่ และ รักษาสิว อย่างไรดีขณะตั้งครรภ์

สิวขึ้นตอนตั้งครรภ์เกิดจากอะไร?

โดยปกติสิวที่ขึ้นตอนตั้งครรภ์ มักเกิดจากฮอร์โมนที่แปรปรวน และพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนมีสิวขึ้นง่าย ซึ่งมักจะขึ้นในช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 3 ขึ้นไป บางคนอาจจะขึ้นช่วงเดือนที่ 5-7 และเพิ่มมากขึ้นเมื่อใกล้คลอด หรือคุณแม่บางคนอาจเป็นสิวได้ตั้งแต่ 1-2 สัปดาห์แรกที่ทราบว่าตั้งครรภ์

รูขุมขนอักเสบ คืออะไร?

รูขุมขนอักเสบ คืออาการของรูขุมขนที่ติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ทำให้เกิดเป็นตุ่มแดงเล็กๆ หรือสิวหัวขาวขึ้นบริเวณผิวหนังที่มีการอักเสบ พบได้ทุกส่วนของร่างกายที่มีขน โดยเฉพาะหนังศีรษะ หน้าอก หลัง ก้น แขน และขา อาการดังกล่าวนั้นสามารถหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์ แต่ในกรณีที่ไม่ดีขึ้นอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อ

รูขุมขนอักเสบขณะตั้งครรภ์ มักเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ อาการนี้จะหายได้เองหลังคลอดประมาณ 2-3 สัปดาห์ โดยผื่นที่เกิดขึ้นนั้นจะมีลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก และอาจจะมีหนองหรือไม่มีหนองก็ได้ ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร เนื่องจากมีงานวิจัยต่างๆ ระบุถึงสาเหตุที่แตกต่างกัน เช่น เกิดจากแบคทีเรีย เชื้อรา ยา หรือสารเคมี เป็นต้น แต่ไม่ได้มีสาเหตุจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องแต่อย่างใด โดยจากสถิติพบว่า ในคุณแม่ตั้งครรภ์จำนวน 3,000 คน จะมี 1 คนที่เป็นภาวะรูขุมขนอักเสบ

ชมคลิป “อาการรูขุมขนอักเสบและคันในภาวะตั้งครรภ์” ได้ที่นี่

อ่านต่อ “รักษาสิว ให้ปลอดภัยต่อคุณแม่ตั้งครรภ์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up