เมื่อป่วยไทรอยด์เป็นพิษ…ตอนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event

ไทรอยด์เป็นพิษ ตั้งครรภ์

ไทรอยด์เป็นพิษตอนท้องไตรมาสสาม ต้องเตรียมพร้อม ทั้งคุณแม่และโรงพยาบาล

การดูแลตัวเองของคุณแม่ในไตรมาสสามจะคล้ายกับช่วง ไตรมาสสองค่ะ คือยังคงต้องกินยาและ

ปรึกษาหมอสม่ำเสมอ เพียงเพิ่มในเรื่องของการเตรียมตัวคลอดให้พร้อมทั้งในแง่การเตรียมตัวคุณแม่และการเลือกโรงพยาบาลเพื่อให้คุณแม่สามารถคลอดลูกน้อยได้อย่างปลอดภัยค่ะ

ตรวจเช็กความพร้อมของโรงพยาบาล

การเตรียมตัวคลอดต้องเช็กโรงพยาบาลที่คุณแม่ฝากครรภ์ว่าพร้อมที่จะดูแลคุณแม่

ในกรณีมีภาวะแทรกซ้อนหรือเปล่า แนะนําให้คุยกับคุณหมอให้ดี คิดเผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินที่คุณแม่อาจต้องอยู่ห้องไอซียู เพื่อความไม่ประมาทคุณแม่จึงควรเลือกคลอดกับโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือ และทีมแพทย์พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินทุกรูปแบบค่ะ

แม่ท้องไทรอยด์เป็นพิษ กินได้แค่ไหน

แม่ตั้งครรภ์ป่วยไทรอยด์เป็นพิษอาจเป็นกังวลว่าจะกินอาหารแบบคุณแม่ทั่วไปได้หรือเปล่า คุณหมอผู้เชี่ยวชาญได้ไขข้อสงสัยให้คุณแม่สบายใจว่าคุณแม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องระมัดระวังเรื่องการกินยาและอาหารเสริมเท่านั้นเองค่ะ

คุณแม่ควรระวังเรื่องการใช้ยาตัวอื่นๆ รวมทั้งวิตามินเสริมเนื่องจากอาจมีผลกระทบต่อยาที่หมอใช้คุมโรคอาจทําให้ ประสิทธิภาพยาลดลงหรือไปเสริมฤทธิ์ยา ทําให้การควบคุมโรคของคุณแม่ไม่นิ่งและ ทําให้มีภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย ดังนั้นกินเฉพาะยาที่หมอแนะนําให้ก็จะดีที่สุดค่ะหรือ เมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ และไปตรวจกับ คุณหมอท่านอื่นที่ไม่ใช่สูติแพทย์ก็ต้องแจ้ง ว่าเราตั้งครรภ์และเป็นไทรอยด์เป็นพิษอยู่ คุณหมอจะได้เลือกยาที่เหมาะสมไม่กระทบ ต่อการรักษาไทรอยด์เป็นพิษได้ค่ะ


อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up