เมื่อป่วยไทรอยด์เป็นพิษ…ตอนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event

ไทรอยด์เป็นพิษตอนท้อง เกิดจาก ระดับฮอร์โมนไทรอยด์สูงผิดปกติ ทําให้การทํางานของระบบเผาผลาญในร่างกายเสียสมดุล ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ เช่น มือสั่น ใจสั่น คอโตหรือคอพอก มีปัญหาน้ำหนักตัวผิดปกติ เหงื่อออกง่าย  และอาจมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ไทรอยด์เป็นพิษตอนท้อง

ซึ่งแม้อาการทั้งหมดอาจฟังดูน่ากลัวแต่สูติแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคไทรอยด์เป็นพิษ ก็สามารถตั้งครรภ์และแข็งแรงปลอดภัย ได้ทุกไตรมาส เพียงแค่ปรึกษาแพทย์และ ควบคุมโรคให้สงบก่อนที่จะเริ่มตั้งครรภ์ จากนั้นเฝ้าระวังทุกไตรมาสอย่างใกล้ชิด ทั้งคุณแม่และลูกน้อยก็แข็งแรงได้ไม่ยากค่ะ

แม่ท้อง ไทรอยด์เป็นพิษ ปรับยาให้พอดี ตั้งแต่ไตรมาสแรก

วิธีที่หมอใช้ควบคุมโรค ไทรอยด์เป็นพิษให้สงบในระหว่างตั้งครรภ์คือ การเลือกใช้ยาที่ปลอดภัยและปรับปริมาณยาให้เพียงพอต่อการควบคุมโรคของคุณแม่และไม่เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง โดยยาที่หมอใช้รักษาไทรอยด์เป็นพิษตอนท้อง โดยหลักแล้วจะมีอยู่ 2 ตัว คือ พีทียูและเมทิมาโซลค่ะ

  • พีทียู (PTU)

เป็นยาหลักที่หมอเลือกใช้กับแม่ท้อง เนื่องจากปริมาณที่ยาพีทียูจะผ่านรกได้มีน้อยกว่ายาเมทิมาโซล หมอก็คาดหวังว่าจะมีผลแทรกซ้อนต่อทารกน้อยตามไปด้วย แต่หากคุณแม่จําเป็นต้องใช้ขณะตั้งครรภ์

ปริมาณยาสูงเพื่อควบคุมโรคก็มีความเสี่ยงที่ยาจะผ่านรกไปกดไทรอยด์ของลูกและมีผลให้ตับของคุณแม่ทํางานผิดปกติได้ จึงต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิดจากการตรวจเลือดของคุณแม่เป็นระยะค่ะ”

  • เมทิมาโซล (Methimazole)

จากการศึกษาพบว่า ยาตัวนี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดความพิการแต่กําเนิดบางชนิดกับทารกในครรภ์ได้ เช่น หลอดอาหารผิดปกติ อาการผิดปกติทางผิวหนังบางอย่าง หมอจึงไม่นิยมใช้ยาตัวนี้กับแม่ตั้งครรภ์

ไทรอยด์เป็นพิษตอนท้อง

ฝากครรภ์ยิ่งเร็วยิ่งดี

คุณหมอแนะนําว่าคุณแม่ที่ป่วยไทรอยด์เป็นพิษควรฝากครรภ์เร็วกว่าแม่ตั้งครรภ์ทั่วไป เพราะสูตินรีแพทย์ต้องดูแลความปลอดภัยขณะตั้งครรภ์ ขณะที่คุณหมออายุรกรรมก็ต้องช่วยควบคุมโรคให้สงบตลอดทุกไตรมาส หมอจึงต้องคอย     ตรวจครรภ์ของคุณแม่อย่างสม่ำเสมอและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

จากความเปลี่ยนแปลงตัวโรค เพราะถึงแม้ว่าก่อนตั้งครรภ์คุณหมอจะยืนยันว่าโรคสงบลงแล้วแต่บางครั้งอาการก็แย่ลงได้ นอกจากนี้ในช่วงไตรมาสแรกผลของฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ร่วมกับภาวะไทรอยด์เป็นพิษอาจทําให้ไทรอยด์เป็นพิษ แสดงอาการมากขึ้นหรือมีอาการแพ้ท้องแบบรุนแรงได้ค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

แพ้ท้อง ต้องระวัง

อาการแพ้ท้องอย่างรุนแรงบางครั้งเป็นอีกสัญญาณเตือนไทรอยด์เป็นพิษแอบแฝงหรือชั่วคราวได้

เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ป่วยด้วยไทรอยด์เป็นพิษมักจะมีอาการแพ้ท้องรุนแรงกว่าคุณแม่ทั่วไป ที่ต้องระวังคืออาการแพ้ท้องอย่างรุนแรงอาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะรกผิดปกติ ท้องลูกแฝด หรือเป็นมะเร็งเนื้อรกได้

ดังนั้นหากคิดว่าอาการแพ้ท้องรุนแรงกว่าปกติคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

ติดตามกันต่อ ไทรอยด์เป็นพิษในไตรมาสสอง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up