เลือกอาหารที่ใช่ แบบไหนที่แม่ท้องกินได้กินดี

แต่การจะเลือกกินอาหารที่ใช่และได้ประโยชน์ต่อแม่ท้องจริงๆ นั้น จำเป็นต้องเลือกอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน                       สร้างพัฒนาการสมองลูกในครรภ์ และทำให้คุณแม่มีสุขภาพและขับถ่ายดีด้วย

อาหารดี แม่+ลูก มีภูมิคุ้มกัน

**ขณะตั้งครรภ์ ภูมิคุ้มกันลดลง คุณแม่อาจไม่รู้ว่า หากแม่ตั้งครรภ์มีภูมิคุ้มกันที่ดีจะส่งผลต่อเนื่องให้ลูกมี

ภูมิคุ้มกันที่ดีไปด้วยตลอดชีวิต เพราะในช่วงที่แม่ตั้งครรภ์ภูมิคุ้มกันจะเริ่มส่งผ่านสู่ลูกน้อยทารกตั้งแต่เดือนที่ 3 ของตั้งครรภ์ เพื่อสร้างพื้นฐานของภูมิคุ้มกันและสุขภาพร่างกายที่ดีให้ลูกไปจนโต  แต่ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ ภูมิคุ้มกันของคุณแม่จะลดลง ส่งผลทำให้ร่างกายไวต่อการติดเชื้อ ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวน้อยจึงมักทำให้เกิดอาการท้องผูก หรือเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย ร่วมกับเสี่ยงต่อการได้รับอาหารไม่ครบถ้วน ดังนั้นจึงควรเลือกทานอาหารต่างๆ ให้ถูกต้องและเหมาะสมต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน นั่นคือ

กินปลา ตับ ไข่ และเนื้อสัตว์ไม่ติดหนัง แม่ท้องควรได้รับเนื้อสัตว์ให้เพียงพอทุกวัน แต่ไม่ควรติดหนัง กินปลา มื้อละ 4 ช้อนกินข้าวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง กินตับมื้อละ 4 ช้อนกินข้าว สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และกินไข่วันละ 1 ฟอง

** กินผัก ผลไม้ ทุกวันคุณแม่ควรกินผักผลไม้ทุกมื้ออาหาร โดยกินผักมื้อละ 2 ทัพพี และกินผลไม้มื้อละ 2 ส่วน (ผลไม้ 1 ส่วนเท่ากับ กล้วยน้ำว้า 1 ผล/ส้มเขียวหวาน 2 ผลกลาง/ เงาะ 4 ผล/มะละกอ 6 ชิ้นพอคำ)

** ดื่มนม แม่ลูกแข็งแรงดี มีภูมิคุ้มกัน  คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมทุกวัน วันละ 1-2 แก้วหรือมากกว่า อาจเป็นนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีสารอาหารจำเป็นทั้งโฟเลทสูง แคลเซียมสูง รวมถึงมีดีเอชเอ ธาตุเหล็กและวิตามินต่างๆ แต่หากคุณแม่ไม่สามารถดื่มนมได้ อาจเลือกอาหารอื่นๆ แทนนม 1 แก้วได้ เช่น โยเกิร์ต 1 ถ้วยครึ่ง  ปลาเล็ก ปลาน้อย 2 ช้อนกินข้าว หรือเต้าหู้แข็ง 4 ช้อนกินข้าว¹,²

แม่ตั้งครรภ์ขับถ่ายดี ด้วยอาหารที่มีจุลินทรีย์มีประโยชน์

เพราะแม่ตั้งครรภ์ทุกท่านมักจะมีอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่สะดวก แถมยังไวต่อการติดเชื้อ ทำให้ไม่สบาย ท้องเสียและป่วยง่าย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ จึงแนะนำให้คุณแม่หมั่นทานอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เพื่อช่วยลดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร เสริมสร้างสุขภาพในลำไส้ ได้แก่ ทานโยเกิร์ตที่มีส่วนประกอบของจุลินทรีย์มีประโยชน์  หรือดื่มนมที่มีจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่มีประโยชน์ เช่น L.rhamnosus (LGG), L.reuteri,B.lactis,B.infantis จะช่วยเพิ่มจำนวน จุลินทรีย์เหล่านี้ให้ทำงานเสริมสร้างสุขภาพทางเดินอาหาร ลดการติดเชื้อในลำไส้ ลดอาการท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ที่สำคัญยังส่งต่อภูมิคุ้มกันที่ดีเหล่านี้ไปยังลูกน้อยอีกด้วย

อยากให้ลูกเติบโตดีตั้งแต่ในครรภ์ คุณแม่ไม่ต้องกินให้มาก แต่กินอย่างมีคุณภาพก็เพียงพอค่ะ

 

ข้อมูลอ้างอิง :
1. โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ เอกสารเผยแพร่ทางวิชาการ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราช

2. โปสเตอร์โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลูกมีน้ำหนักแรกเกิดมากกว่า 2,500 กรัม เอกสารเผยแพร่ กรมอนามัย สำนักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข (http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/files/nutrition2500.pdf)

3. Kabeerdoss J,et al. Nutr J. 2011

4. Nishida S, Milk Science. 2004

5. Guiemonde M , iPGN . 2006

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up