สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

หยุดทำร้ายลูกน้อยด้วยการ สูบบุหรี่ตอนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event
สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์
สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

คนท้องสูบบุหรี่

ฉันท้องแต่ติดบุหรี่ ควรทำอย่างไรดี

ด้วยโทษของบุหรี่ที่เราได้พูดคุยกันไปแล้วข้างต้น การที่คุณแม่เลิกบุหรี่ได้นั้นถือว่าเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยนะคะ คุณหมอแนะนำว่าคุณแม่ควรจะเลิกสูบบุหรี่ก่อนที่จะวางแผนตั้งครรภ์ เพราะการสูบบุหรี่จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ถึง  40 เปอร์เซ็นต์ และคุณแม่เองคงไม่มีความสุขเท่าไร หากจะต้องพยายามเลิกบุหรี่ตอนท้อง แทนที่จะเอาเวลาไปคิดเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับลูกน้อย เช่น การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ หรือการเตรียมตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ตัวน้อยค่ะ

แม้ว่าการเลิกบุหรี่จะเป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับคุณแม่ที่ตั้งใจจะเลิกสูบบุหรี่นะคะ มีผลวิจัยรายงานว่า คุณแม่ที่เลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก ทารกมีสุขภาพแข็งแรงและคลอดตามกำหนดเช่นเดียวกับทารกที่เกิดจากคุณแม่ไม่สูบบุหรี่  หรือในช่วง 14-16 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกเติบโตเร็วมาก หากคุณแม่สูบบุหรี่ น้ำหนักตัวของลูกก็ชะลอขึ้นช้า แต่ถ้าคุณแม่เลิกบุหรี่ทันที น้ำหนักตัวของลูกคุณแม่ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทันทีค่ะ เห็นไหมค่ะว่าไม่มีคำว่าสายเกินไปในการเลิกบุหรี่เพื่อลูกน้อยค่ะ

หากคุณแม่รู้สึกว่าการเลิกสูบบุหรี่เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก คุณแม่ไม่ควรพยายามเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองนะคะ ควรจะปรึกษาคุณหมอถึงแนวทางในการเลิกบุหรี่ ขอความช่วยเหลือและกำลังใจจากคนรอบข้างด้วยค่ะ

อ่านบทความนี้จบแล้ว คุณแม่หลายคนคงมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะเลิกบุหรี่เพื่อลูกน้อยมากขึ้นนะคะ แม้จะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่ทางทีมงานขอให้คุณแม่สู้ๆ อย่ายอมแพ้ เราเชื่อว่าเพื่อสุขภาพของลูกน้อยที่เป็นดั่งแก้วตาดวงใจของคุณแม่ คุณแม่จะสามารถบอกลาขาดจากเจ้าบุหรี่วายร้ายได้อย่างแน่นอนค่ะ


อ่านต่อบทความน่าสนใจอื่นๆ คลิก

อันตรายที่มองไม่เห็น!! ควันบุหรี่ จากพ่อแม่สู่ลูกน้อย เสี่ยงปอดติดเชื้อ

ควันบุหรี่มือสาม ทำร้ายลูกได้ 20 เท่า!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up