สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

หยุดทำร้ายลูกน้อยด้วยการ สูบบุหรี่ตอนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event
สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์
สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

สูบบุหรี่ตอนท้อง

แม่จ๋า บุหรี่ทำร้ายหนู

การขาดออกซิเจนสร้างความเสียหายต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทารกในครรภ์อย่างมาก ด้วยเหตุนี้บุหรี่จึงเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับคุณแม่ที่กำลังท้องเลยทีเดียวค่ะ การสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อทารกน้อยอย่างมาก เช่น

  • น้ำหนักตัว

หากคุณแม่ท้องสูบบุหรี่หนึ่งซองทุกวัน โดยเฉลี่ยลูกน้อยจะมีน้ำหนักตัวลดลงประมาณ 200 กรัม และ น้ำหนักอาจจะลดลงถึงครึ่งกิโลกรัมหรือมากกว่านั้น หากคุณแม่ท้องสูบุหรี่สองซองต่อวัน คุณแม่ที่สูบบุหรี่บางคนอาจจะคิดว่าดีสิลูกตัวเล็กทำให้คลอดง่าย แต่การที่ไปขัดขวางการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ อาจจะส่งผลเสียไปตลอดชีวิต

ภัยของควันบุหรี่
ปฏิกิริยาของลูกน้อยในท้องแม่ เมื่อได้กลิ่นบุหรี่
  • ร่างกายและปอด

ทารกที่ตัวเล็ก ร่างกายมีแนวโน้มจะไม่พัฒนาเต็มที่ และปอดอาจไม่พร้อมจะทำงาน ด้วยเหตุนี้หลังคลอดในระยะแรกทารกกลุ่มนี้อาจจำเป็นต้องพึ่งเครื่องช่วยหายใจ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภายหลังจะหายใจได้เองแล้วทารกเหล่านี้ก็อาจจะยังมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากปอดพัฒนาล่าช้าและผลกระทบจากนิโคติน นอกจากนี้ คุณแม่ที่ สูบบุหรี่ตอนท้อง ลูกมักจะเป็นโรคหอบหืด และมีโอกาสเสี่ยงสองหรือสามเท่าที่จะเป็นโรคไหลตายในทารก (sudden infant death syndrome: SIDS) ด้วยค่ะ

  • หัวใจ

หากคุณแม่สูบบุหรี่ในช่วงการตั้งครรภ์ระยะแรก ทารกมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

  • สมอง

การสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์มีผลต่อสมองลูกน้อยไปตลอดชีวิตเลยค่ะ หากคุณแม่สูบบุหรี่ตอนท้อง ลูกจะมีปัญหาด้านการเรียนรู้และพฤติกรรม และมีไอคิวต่ำ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ฉันท้องแต่ติดบุหรี่ ควรทำอย่างไรดี คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up