พ่อแม่ต้องรู้หาก ลูกคลอดก่อนกำหนด กับ 13 ความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบกับร่างกายลูก

Alternative Textaccount_circle
event

การคลอดก่อนกำหนดนั้น ถือเป็นความผิดปกติที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตและพิการสูงที่คลอดก่อนกำหนดมากถึง 3 เท่า และ 2 ใน 3 นั้นเสียชีวิตในเดือนแรกที่เกิด จริงอยู่ที่มีทารกบางคนอยู่ดีมีชีวิตรอด แต่ถึงอย่างไรก็ตามการคลอดก่อนกำหนดก็สามารถส่งผลกับระบบต่าง ๆ ของร่างกายทารกได้ด้วยเช่นกัน

ลูกคลอดก่อนกำหนด กับความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายลูก

  • ภาวะปอดไม่สมบูรณ์ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นทันทีหลังคลอด หาก ลูกคลอดก่อนกำหนด โดยมีอายุครรภ์น้อยมากเท่าไรก็ยิ่งเกิดภาวะนี้ได้มากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากการขาดสารเคมีบางชนิดในปอด ซึ่งถ้าสร้างไม่พอในช่วงตอนเกิด ก็จะทำให้หายใจได้ยากขึ้น ซึ่งปกติแล้วสารนี้จะสร้างได้ครบเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ค่ะ
  • ภาวะเลือดออกในสมองอย่างเฉียบพลัน เป็นอีกหนึ่งภาวะที่เกิดขึ้นทันทีหลังคลอด เนื่องจากสมองของทารกคลอดก่อนกำหนดจะค่อนข้างนิ่มมาก ยิ่งคลอดก่อนกำหนดเท่าไรก็จะยิ่งนิ่มมากขึ้นเท่านั้น บวกกับในขณะคลอดที่ต้องผ่านอะไรหลายอย่าง คือ มีการเขย่า เจอแสงสว่าง ความตกใจ ความร้อนเย็นที่ต่างกัน ก็ทำให้ความดันเลือดค่อนข้างผันผวน จึงอาจทำให้เส้นเลือดในสมองบางเส้นแตกได้
  • การติดเชื้อ หาก ลูกคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากคุณแม่เกิดภาวะการติดเชื้อในช่องคลอดหรือน้ำเดิน ถุงน้ำแตกละก็ อาจทำให้ทารกได้รับเชื้อเข้าไป ส่งผลให้ติดเชื้อตั้งแต่กำเนิดและทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น คุณแม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ด้วยการระมัดระวังในเรื่องของความสะอาดในระหว่างตั้งครรภ์เป็นอย่างดีค่ะ
  • น้ำหนักตัวน้อย หากลูกคลอดก่อนกำหนด โอกาสที่ลูกจะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์นั้นมีความเป็นไปได้สูง แพทย์จึงจำเป็นต้องดูแลลูกน้อยเป็นพิเศษ ด้วยการให้อาหารผ่านทางสายยาง รวมถึงการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะนมแม่มีสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมพัฒนาการของทารกได้
  • พัฒนาการช้า มีความเป็นไปได้ที่ลูกจะมีพัฒนาการที่ล่าช้ากว่าเด็กที่คลอดตามกำหนดค่ะ แต่คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เนื่องจากลูกยังมีโอกาสที่จะหายได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ซึ่ง 80 เปอร์เซ็นต์ของทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะมีพัฒนาการเป็นปกติเมื่อมีอายุครบ 2 ปี คุณแม่จึงควรดูแลในเรื่องของสารอาหารให้ครบถ้วน เพราะทารกจะต้องการปริมาณพลังงานที่มากกว่าปกติเพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต พบได้ว่าทารกกลุ่มนี้พบได้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์สามารถเป็นปกติได้หากได้รับการดูแลที่ดีพอ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up