วิธีเบ่งคลอด

“รูรั่วช่องคลอด” ภาวะเสี่ยงหลังคลอด แม่ต้องรู้ วิธีเบ่งคลอด ให้ปลอดภัย

วิธีเบ่งคลอด
วิธีเบ่งคลอด

เคสแปลกแม่หลังคลอด พบมีรูรั่วจากก้นทะลุช่องคลอด ปวดหนักกลั้นไม่ได้ ของเสียออกทั้งก้นและช่องคลอด ต้องรีบรักษา หมอเผยหนึ่งในสาเหตุมาจาก วิธีเบ่งคลอด ไม่ถูกต้อง

คุณหมอเจ้าของเพจ “เรื่องเล่าจากโรงหมอ” ได้โพสต์เรื่องราวการการรักษาความผิดปกติของคุณแม่หลังคลอดท่านหนึ่ง โดยมีรายละเอียดดังนี้

ภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด ป้องกันได้หากรู้ วิธีเบ่งคลอด ให้ปลอดภัย

Traumatic childbirth

สัปดาห์ก่อนนู้น…ไปราวด์เช้าที่ห้องคลอด มีคุณแม่ต่างชาติพึ่งคลอด นอนพักอยู่…

ถามน้องพยาบาล คนไข้พึ่งคลอด ลูกออกง่าย ทุกอย่างปกติ แผลฝีเย็บก็ไม่ได้ตัด

มีปัญหาเก่าเรื่องเดียวที่ไม่เกี่ยวกับเราค่ะหมอ

คนไข้มีรูรั่วจากก้นทะลุเข้าในช่องคลอด

กลั้นอุจจาระไม่ได้ เวลาปวดก็ไหลออกทั้งก้นและช่องคลอด แค่รู้สึกลำไส้เคลื่อนก็มีลมออกที่รูทางช่องคลอดแล้ว

เป็นมาตั้งแต่คลอดลูกท้องก่อน ไปโรงหมอที่บ้านก็บอกรักษาไม่ได้ ทนมาสี่ปีกว่า อายและ ทรมาน ต้องหลบๆซ่อนๆ แม้แต่สามีก็ยังไม่รู้

ขอตรวจภายใน และล้วงก้นกันเดี๋ยวนั้น ก้นคนไข้หูรูดไม่มีแรงเลย ไม่รัดนิ้วเวลาบอกให้ขมิบ สอดนิ้วลึกเข้าไปอีกนิด มีรูเชื่อมระหว่างลำไส้และช่องคลอด ใหญ่ขนาดนิ้วกลางทั้งนิ้วโผล่ขึ้นมาได้หลวมๆ

วิธีเบ่งคลอด

นี่คือผลจากการคลอดลูกท้องก่อนอย่างไม่ต้องสงสัย เด็กอาจจะตัวโต อาจจะเบ่งแรง อาจจะช่วยดัน หรือมีการติดเชื้อหลังคลอด แล้วไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง อะไรสักอย่าง

กล้ามเนื้อหูรูดจึงขาดจากกัน บีบอุจจาระ กลั้นอุจจาระไม่ได้ แถมเกิดรูทะลุเบ้อเร่อ แม้ไม่ด่วนในสายตาคนอื่น แต่จินตนาการความทรมานของคนไข้แล้ว ควรต้องรีบแก้ ไหนๆก็มีวาสนาต่อกัน ขอลัดคิวผ่าเลยก่อนไปตรวจคนท้องละกัน

แนะนำคนไข้ถึงแนวทางการรักษา โรคที่เคยไปตรวจและคิดว่ารักษาไม่ได้ แต่เราจะมาลองดู  ผลอาจจะดีหรือไม่ดี หมอก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่จะทำให้ดีที่สุด

ย้ายคนไข้เข้าห้องคลอดอีกรอบ ผ่าตัดทางด้านล่าง ฉีดยาชา ตัดผิวหนังเนื้อเยื่อที่เชื่อมก้นกับช่องคลอดออกเลยละกัน เลาะรูเชื่อมออกแล้วค่อยๆเย็บซ่อมไล่ทีละชั้น ปิดรูสำเร็จ แล้วมาแก้หูรูดที่ขาดแบบเกือบ 100% ต่อ ควานหากล้ามเนื้อที่หดหายไปของทั้งสองข้าง จับมาเย็บทับกันให้ครบวงหูรูดอีกรอบ…

ไหนๆก็ทำแล้ว ทำหมันต่อเลย ย้ายไปผ่าด้านบนต่อ หนีบๆตัดๆ ไม่นานก็เรียบร้อย

วันนี้มาตรวจหลังผ่าตัดคนไข้สามารถขมิบก้นได้ กลั้นอุจจาระได้ ดีใจมาก…บอกว่าเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่กลั้นตดกลั้นอึได้สำเร็จ  ตรวจไม่มีรอยรั่วแล้ว แผลหายดีสวยงาม ขมิบก้นหนีบนิ้วหมอโชว์อย่างแรง ^ ^

หวังว่าแผลจะไม่ติดเชื้อ และรูนั้นจะไม่กลับมาอีกนะครับ หมอเอาใจช่วยเต็มที่

หมายเหตุ

สำหรับคุณแม่ท่านอื่นๆ การคลอดไม่ได้น่ากลัว ถ้ามีการดูแลที่เหมาะสม ไม่ทำหัตถการโดยไม่จำเป็น อย่าเบ่งถ้าหมอยังไม่บอกให้เบ่ง ดูแลแผล ดูแลตัวเองดีๆ มีปัญหาต้องรีบบอกหมอ ยิ่งเร็วที่สุดยิ่งดี  รุนแรงแบบนี้บ้านเรานานน้าน นานๆเจอที ขอให้คลอดง่ายๆ ลูกแข็งแรงช่องทางคลอดปลอดภัยกันทุกคนนะครับ

วิธีเบ่งคลอด

รูรั่วช่องคลอด ภาวะแทรกซ้อนจากการคลอดธรรมชาติ

อาการรูรั่วของช่องคลอดมักตรวจพบในกลุ่มคุณแม่คลอดธรรมชาติ โดยเฉพาะท้องแรก ที่ใช้เวลาเบ่งคลอดนาน หากเบ่งผิดจังหวะแต่ปากมดลูกยังเปิดไม่เต็มที่ หากยังเบ่งไปเรื่อยๆจะทำให้ปากมดลูกบวม คลอดยาก และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดรูรั่วในช่องคลอดขึ้นได้

ขั้นตอนการคลอดธรรมชาติมีด้วยกัน 3 ระยะ ได้แก่ ช่วงที่หนึ่ง ปากมดลูกขยายออกและบางตัวลง คุณแม่จะมีการปวดใกล้คลอด รู้สึกได้ถึงมดลูกที่กำลังบีบมากขึ้นเรื่อยๆ ปากมดลูกจะขยายออกจากไล่ระดับจากช้าไปถึงเร็วขึ้น จนขยายได้ประมาณ 8- 10 เซนติเมตร คุณแม่จะรู้สึกอยากเบ่งคลอด ปวดหน่วง ปวดทรมาน แต่ช่วงนี้ยังไม่ควรรีบเบ่งทันที คุณหมอจะให้กลั้นไว้ก่อน

เมื่อเข้าสู่ช่วงที่สองคือ ระยะเบ่งคลอด คุณแม่แต่ละคนใช้เวลาแตกต่างกันตั้งแต่ 2-3  นาทีไปถึงจน 2-3 ชั่วโมง คุณหมอจะเริ่มให้ออกแรงเบ่งตามจังหวะการหดรัดตัวของมดลูก และจะให้ใช้ วิธีเบ่งคลอด แบบเบาๆเพื่อให้เวลาเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดได้ยืดตัวและป้องกันการฉีกขาด หากคุณแม่เบ่งก่อนหมอบอก เบ่งไม่เป็นจังหวะ หรือเบ่งแรงเกินไป ก็มีโอกาสที่บริเวณช่องคลอดจะฉีกขาดจนเกิดเป็นรูร่วงบริเวณช่องคลอดซึ่งติดกับทวารหนัก อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนภายหลังได้

หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะคลอดรก เมื่อลูกน้อยออกมาแล้วก็จะต้องเบ่งคลอดอีกครั้งเพื่อคลอดรกอย่างรวดเร็ว ระหว่างนี้หมอจะดูว่าช่องคลอดเกิดความเสียหาย หรือฉีกขาดหรือไม่เพื่อจะทำการเย็บซ่อมแซมให้เรียบร้อย

ฉะนั้นคุณแม่ควรรู้ วิธีเบ่งคลอด และการหายใจที่ถูกต้อง เพื่อช่วยให้มีแรงเบ่ง ไม่หมดแรงก่อนลูกคลอด คลอดง่าย ใช้เวลาไม่นาน ลดความเสี่ยงระหว่างคลอดได้เป็นอย่างดี

วิธีเบ่งคลอด

 7 สเต็ป เบ่งคลอดลูกถูกวิธี ช่วยคลอดง่าย แม่ไม่เสี่ยง    

“เบ่งให้เป็น เบ่งให้ถูก เบ่งให้ดี” คือหัวใจของการ เบ่งคลอดลูก ที่แม่ท้องต้องรู้ เพราะการเบ่งคลอดต้องใช้แรงจากทั้งลมเบ่ง และแร่งเบ่งของแม่ไปพร้อมกัน คุณแม่จึงควรหาฝึกการหายใจระหว่างคลอด และรู้จังหวะการเบ่งไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วย 7 สเต็ปง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  1. หายใจเข้าให้เต็มปอด (หายใจลึกเท่าไหร่ เพิ่มลมเบ่งได้มากเท่านั้น)

  2. รอจังหวะมดลูกบีบตัวจนแข็ง แล้วก้มหน้าให้คางชิดอก งอตัวไปข้างหน้า (อย่าโน้มตัวหรือแอ่นหลังเด็ดขาด)

  3. มือสองข้างจับหลักเตียง ออกแรงดึงเข้าหาตัวแล้วเบ่งยาวต่อเนื่อง (อย่าเบ่งๆ หยุดๆ เพราะทำให้ศีรษะลูกโผล่ออกมายาก)

  4. ปิดปากให้สนิทขณะเบ่งเพื่อให้มีแรงมากพอ (การอ้าปากร้องแล้วเบ่งไปพร้อมกันมีแต่ในละครเท่านั้น)

  5. เบ่งให้สุดลมเบ่ง ถ้ามดลูกยังแข็งตัวอยู่ ถ้ายังมีแรงเหลือให้สูดหายใจจนเต็มปอดอีกครั้ง แล้วเบ่งต่อจากสเต็ปข้อ  2 – 4จนมดลูกหยุดแข็ง

  6. มดลูกจะแข็งตัวอยู่ประมาณ 40 วินาที และคลายตัวให้หายใจเข้ายาวลึก ผ่อนคลายเต็มที่

  7. รอจนมดลูกอีกตัวอีกครั้ง แล้วเริ่มเบ่งอีกรอบ

นอกจากการดูแลหลังคลอดระหว่างพักฟื้นที่โรงพยาบาลแล้ว เมื่อกลับถึงบ้านคุณแม่ควรหมั่นดูแลสุขภาพตัวเอง สังเกตน้ำคาวปลาผิดปกติ มีอาการเจ็บช่องคลอดหรือเลือดออกผิดปกติ การขับถ่ายเป็นปกติหรือไม่ หากพบสิ่งผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย ควรไปพบคุณหมอเพื่อเข้ารับการตรวจทันที อย่าปล่อยไว้จนกลายเป็นเรื่องใหญ่อย่างเคสตัวอย่างนี้

แหล่งข้อมูล  เพจเรื่องเล่าจากโรงหมอ  www.pobpad.com

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

7 อาหารเพิ่มพลังงาน ใกล้คลอด ให้มีแรงเบ่งคลอดลูก

เป็นริดสีดวงตอนท้อง ดูแลอย่างไร? คลอดธรรมชาติได้ไหม?

ลูกตัวใหญ่แต่อยากคลอดธรรมชาติ ได้หรือไม่

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up