9 สิ่งอันตราย รอบตัวแม่ท้อง “ทำลายสมองและพัฒนาการลูกในครรภ์”

event

สิ่งรอบตัว ทำร้ายลูกในครรภ์ …หลายครั้งที่ความเคยชินกับการใช้ชีวิตประจำวันทำให้คุณแม่ท้องไม่ทันระวังว่ามีอีกหนึ่งชีวิตนั้นอยู่กับตัวเองด้วย  ซึ่งยังมีสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งรอบตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์หลายอย่างทีเดียว ที่อาจเป็นภัยเงียบที่ส่งผลร้ายต่อลูกน้อยในท้องได้

นอกจากแม่ท้องจะต้องรู้วิธีกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์แล้ว ยังจะต้องรู้ถึงสิ่งต่อไปนี้ที่จะขัดขวางและทำลายพัฒนาการทารกในครรภ์…   ซึ่งภัยอันตรายรอบข้างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังให้ทารกในครรภ์เป็นพิเศษมีอยู่มากมายโดยคุณแม่อาจไม่คาดคิดหรือไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะสิ่งเหล่านั้นสามารถทำลายสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์ได้ จะมีอะไรบ้างที่คุณแม่ท้องต้องระวังหรือควรหลีกให้ไกล ไปดูกันค่ะ

สิ่งรอบตัว ทำร้ายลูกในครรภ์ โดยไม่คาดคิด!

สิ่งรอบตัว ทำร้ายลูกในครรภ์

♦ สภาพแวดล้อมในบ้าน ♦

1. อุปกรณ์ไอที

เชื่อหรือไม่ว่าเทคโนโลยีต่างๆ ที่คุณแม่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ก็ส่งผลต่อพัฒนาการทารกในครรภ์ เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังสามารถใช้ได้ แต่ควรใช้ในเวลาที่น้อยที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อพัฒนาการทารกในครรภ์ เนื่องจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน จะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและรังสีที่แผ่ออกมาจะส่งผลต่อลูกในท้อง ส่วนการใช้โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตเป็นเวลานานก็ไม่ดีเช่นกันค่ะ เพราะโทรศัพท์มือถือจะมีรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สามารถทำลายเซลล์ประสาทและเซลล์ตัวอ่อนของทารกในครรภ์ อาจกระตุ้นให้ทารกเป็นโรคต้อกระจก ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ สมาธิสั้น พัฒนาการล่าช้าได้ในอนาคต

Must readใช้เทคโนโลยีอย่างไรให้ปลอดภัยกับแม่และลูกในท้อง

2. สัตว์เลี้ยง

โดยเฉพาะแมว เป็นพาหะนำเชื้อทอกโซพลาสม่า หากคุณแม่ท้องติดเชื้อจะส่งผลให้ทารกในครรภ์พิการ ตาบอด หรือสมองถูกทำลาย ฉะนั้นหญิงท้องควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแมวหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

Must readอยากท้อง แต่เลี้ยงน้องสุนัขได้ไหม?

3. สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง

อย่างสารปรอท ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ  น้ำ  และดิน  จากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง การเผาขยะ ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตามบ้านเรือน ปนเปื้อนในเครื่องสำอางและอาหาร โดยเฉพาะในอาหารทะเลจะพบมากในสัตว์ทะเลที่มีขนาดใหญ่ ไม่เข้าใกล้สถานที่ที่มีการเผาไหม้ของขยะหรือเชื้อเพลิงต่าง ๆ ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ  แทนการใช้เครื่องสำอางที่ผลิตจากสารเคมี

Must read9 เรื่อง การเสริมสวยที่แม่ท้องควรรู้

ควรระมัดระวังในการใช้ อ่านฉลากอย่างละเอียด ถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงเพราะสารเคมีเหล่านี้อาจสะสมไว้ในร่างกาย อาจทำให้ทารกที่คลอดออกมาพิการแต่กำเนิด

อ่านต่อ >> “สิ่งรอบตัวสภาพแวดล้อมในบ้าน ที่เป็นอันตรายทำร้ายลูกในครรภ์”
คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up