อาการคนท้อง

อาการคนท้อง ที่เกิดมักเกิดกับแม่ตั้งครรภ์

event
อาการคนท้อง
อาการคนท้อง

ท้องผูกมาเยือน

อาการคนท้องคุณแม่ที่เคยถ่ายสบายไร้กังวล พอตั้งท้องก็จะกลายเป็นคนท้องผูกทันที ยิ่งพอมดลูกโตขึ้นเรื่อย ๆ จนไปทับเส้นเลือดในอุ้งเชิงกราน เลือดดำจากขาไหลกลับไปหัวใจไม่สะดวก เส้นเลือดดำที่ขาก็พองขึ้น ๆ จนกลายเป็นเส้นเลือดขอด ต้องหายางยืดหรือถุงน่องมาใส่รัดไว้ จะได้ไม่ปวดขาและไม่เป็นมากขึ้น

สำหรับในรายที่ท้องผูกพอเบ่งถ่ายมาก ๆ จะมีก้อนโผล่ออกมาจากก้น ก็เส้นเลือดขอดที่ก้น หรือที่เรียกว่าริดสีดวงทวารบางรายถ้าริดสีดวงทวารเกิดปริแตกก็จะถ่ายออกมาเป็นเลือดสด ๆ จนทำให้ตกใจนึกว่าตกเลือดจากช่องคลอด (อ่านต่อบทความที่สอดคล้อง >> “อาหารแก้ท้องผูก สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์”)

ตกขาวเยอะขึ้น

อาการคนท้อง
ขอบคุณภาพจาก www.wikihow.com

ส่วนช่องคลอด พอได้ฮอร์โมนเพิ่มก็จะมีตกขาวออกมาเยอะแยะจนน่ารำคาญ จะรู้สึกเฉอะแฉะตลอดทั้ง 9 เดือนเลยบางครั้งถ้าโดนเชื้อราจู่โจม ก็อาจมีอาการคันคะเยอต้องมาให้หมอรักษาเป็นครั้งคราวไป รอจนคลอดแล้วนั่นละช่องคลอดถึงจะกลับมาแห้งเป็นปกติ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

มีเต้านมเพิ่ม

อาการคนท้อง

คุณแม่บางรายอาจตกใจเพราะจู่ ๆ ก็มีก้อนโผล่ขึ้นตามที่แปลก ๆ ของร่างกาย ที่เจอบ่อย ๆ ก็บริเวณรักแร้ทั้ง 2 ข้าง แท้จริงนั้นเป็นเต้านมที่แฝงซ่อนเอาไว้ พอได้ฮอร์โมนเพิ่มก็เลยโผล่ออกมา บางรายมีน้ำนมออกมาจากก้อนนมพวกนี้ด้วย ความจริงเรามีเต้านมมากมายพอ ๆ กับสัตว์พวกหมา แมว แต่ธรรมชาติรู้ว่าเราคลอดลูกได้ครั้งละคนเดียว ก็เลยให้มีเต้านมไว้เลี้ยงลูกแค่เต้าเดียว

แต่ก็ยังมีอะไหล่มาให้สำรองอีกหนึ่งเต้ารวมเป็นสองเต้า ส่วนที่เหลือไม่ได้ใช้ก็เลยเก็บซ่อนเอาไว้ก่อน ถ้าไม่มีฮอร์โมนมากระตุ้นก็จะไม่โตขึ้นมา ซึ่งคุณแม่ทั้งหลายไม่ต้องตกใจ และไม่ต้องทำอะไรอีกเหมือนกัน เพราะพอหลังคลอด และเลิกให้นมลูกเต้านมส่วนเกินพวกนี้ก็จะยุบหายไปอย่างไร้ร่องรอย (อ่านต่อบทความที่สอดคล้อง >> เต้านมส่วนเกินใต้รักแร้อันตรายหรือไม่?)

อ่านต่อ >> อาการคนท้องที่เกิดมักเกิดกับแม่ตั้งครรภ์” คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up