วิธีสร้างลูกฉลาด เด็กอัจฉริยะสร้างได้ตั้งแต่ในท้อง

พันธุกรรมเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยฉลาด รวมถึงการพัฒนาสมอง และความฉลาดให้ลูกน้อยด้วยตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ นพ.มานิตย์ แสนมณีชัย สูติ-นรีแพทย์ ให้ความรู้ว่า สมองของทารกจะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในครรภ์ วิธีสร้างลูกฉลาด ตั้งแต่ในครรภ์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ

การที่คุณแม่บำรุงสมองลูกน้อยให้ฉลาดด้วยการรับประทานอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะช่วง 1-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์เป็นสิ่งจำเป็น คุณแม่ต้องได้รับสารโฟเลตที่เพียงพอ ช่วยสร้างหลอดประสาท และสมองที่สมบูรณ์ให้ลูกน้อย และถ้าได้รับโปรตีนน้อยเกินไป เซลล์สมองของลูกก็จะมีขนาดเล็ก และอาจทำให้มีสติปัญญาต่ำกว่าเด็กคนอื่นๆ ได้

หลักการสร้างลูกฉลาด 3 ไตรมาส

1.ไตรมาสแรก

ลูกจะเริ่มรับรู้สัมผัสทางกายได้เมื่ออายุ 2 เดือน สามารถกระตุ้นการสัมผัสโดยการลูบ หรือตบหน้าท้องเบาๆ พร้อมพูดคุยกับลูก ทำอารมณ์ให้มีความสุข ความสุขของแม่จะส่งผ่านถึงลูก ทำให้ลูกเจริญเติบโต และอารมณ์ดี

banner300x250

2.ไตรมาส 2

คุณพ่อ คุณแม่สามารถพูดคุย เล่านิทาน ร้องเพลง เปิดเพลงเบาๆ ให้ลูกฟัง ช่วยกระตุ้นพัฒนาการการได้ยิน ในช่วงเดือนที่ 6 หูของลูกจะทำงานได้เต็มที่ การพูดกับลูกทำให้เกิดความรัก ความผูกพัน ทำให้พ่อแม่ลูกมีความสัมพันธ์ที่ดี เสริมสร้างพัฒนาการการได้ยิน ภาษา และอารมณ์ด้วย

ลูกฉลาดตั้งแต่อยู่ในท้อง

3.ไตรมาสสุดท้าย

ลูกน้อยในครรภ์จะมีพัฒนาการการรับรส การมองเห็น การรับกลิ่น ได้ตั้งแต่เดือนที่ 7 รับรู้รสชาติน้ำคร่ำ และอาหารที่แม่รับประทานเข้าไป เช่น ถ้าแม่รับประทานอาหารรสหวานมาก ลูกน้อยในครรภ์อาจจะติดหวานในอนาคต ในระยะนี้ลูกน้อยรับรู้แสงได้แล้ว และสามารถตอบสนองด้วยการดิ้น คุณแม่สามารถเอาไฟฉายส่องที่ท้อง เพื่อให้ลูกรู้ถึงความแตกต่างระหว่างมืด และสว่าง เมื่ออายุ 9 เดือน ลูกน้อยจะเริ่มรับรู้กลิ่น คุณแม่ลองใช้กลิ่นอโรมาอ่อนๆ กระตุ้นให้ลูกน้อยรับรู้กลิ่นได้

อ่านต่อ “วิธีสร้างลูกฉลาด เด็กอัจฉริยะสร้างได้ตั้งแต่ในท้อง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up