5ความเชื่อผิดๆ

5 ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
5ความเชื่อผิดๆ
5ความเชื่อผิดๆ

มีสารพัด ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคนท้อง ที่ทำให้คุณแม่สงสัยและกังวลกันมาก ไม่ว่าจะเรื่องห้ามขึ้นเครื่องบิน ห้ามออกกำลังกาย ตั้งครรภ์เกิน 41 สัปดาห์ได้ หรือห้ามนั่งรถที่ช่วงล่างไม่ดี ซึ่งความเชื่อบางอย่างไม่เป็นความจริง ดังนั้นเราจึงนำ 5 ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์ เหล่านี้มาอธิบายกันค่ะ

ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์

ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์

ยังมีอีกหลายความเชื่อที่บอกเล่าต่อกันมาซึ่งหลายๆความเชื่อทําเอาคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนไม่กล้าทําอะไรเพราะกลัวจะเกิดอันตรายกับลูกในท้อง Amarin baby&Kids จึงขอไปสืบเสาะความจริงจากสูติแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาฝากคุณแม่ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ค่ะ

ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์ ไตรมาสแรก 0-13 สัปดาห์

  • ความเชื่อ คุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสนี้ไม่ควรขึ้นเครื่องบิน

ความจริง : คุณแม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้ตามปกติเพราะตามกฎการบินผู้หญิงตั้งครรภ์ขึ้นได้ถึงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์เพียงแต่หลังอายุครรภ์ 22-24 สัปดาห์ไปแล้วต้องมีใบรับรองแพทย์ด้วยในกรณีนี้ คือ ตั้งครรภ์ลูกคนเดียว หากเป็นตั้งครรภ์แฝดต้องดูเป็นรายๆไป เพราะครรภ์แฝดเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่า ส่วนที่มีความกังวลว่า การลงจอดแต่ละครั้งจะทําให้เกิดการกระแทก ตรงนี้ไม่มีผลกระทบอะไร เพราะในช่วงไตรมาสนี้ มดลูกยังอยู่ในกระดูกเชิงกรานยังไม่ได้โผล่พ้นออกมาต้องเกิดอุบัติเหตุจนกระดูกเชิงกรานหักถึงจะไปโดนมดลูกและมีผลกระทบกับลูกตามมา นอกจากความกังวลดังกล่าวแล้ว อีกจุดหนึ่งที่ต้องระวังคือเมื่ออายุครรภ์มากขึ้นฮอร์โมนมีมากขึ้น อาจเกิดเส้นเลือดอุดตันและกลัวเจ็บท้องบนเครื่องบินได้

บทความแนะนำ  ไขข้อข้องใจ แม่ท้องขึ้นเครื่องบินได้ไหม ?
  • ความเชื่อ : แม่ท้องไม่ควรนั่งรถยนต์ที่มีช่วงล่างกระด้างและนั่งมอเตอร์ไซค์

ความจริง รถยนต์ที่มีช่วงล่างกระด้างขับแล้วกระเทือน หรือมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้มีผลกระทบกับคุณแม่เช่นเดียวกัน แต่ที่ต้องเป็นห่วงคือเรื่องของอุบัติเหตุ ในกรณีที่รถมีแอร์แบ็ก เมื่อมันทํางานอาจเกิดแรงกระแทกที่เป็นอันตรายกับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ แนะนําให้คุณแม่นั่งด้านหลังจะปลอดภัยที่สุด และควรรัดเข็มขัดนิรภัยด้วยทุกครั้งซึ่งวิธีการรัดเข็มขัดในช่วงไตรมาสแรกนี้ไม่ค่อยน่าห่วง แต่หากคุณแม่อายุครรภ์มากขึ้นไม่ควรรัดเข็มขัดพาดผ่านมดลูก โดยคุณแม่ควรรัดเข็มขัดนริภัยเส้นบนตามปกติ แต่เส้นล่างให้พาดตรงหน้าขาเพราะถ้าพาดผ่านมดลูกเมื่อเกิดการเบรกกะทันหันอาจทําให้เกิดการกระชากของรกและมดลูกได้ สําหรับการโดยสารมอเตอร์ไซค์หากคุณแม่เลี่ยงได้ควรเลี่ยงเพราะมักเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงกว่ารถยนต์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ความเชื่อผิดๆ ของแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสสอง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up