แชร์ประสบการณ์จากแม่ คลอดลูกก่อนกำหนด เพราะสายรกพันกัน

Alternative Textaccount_circle
event

แชร์ประสบการณ์จากแม่ คลอดลูกก่อนกำหนด การตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์ครบ 9 เดือน ที่ไม่มีปัญหาแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่แม่ท้องต่างก็ปรารถนา เราได้รับเรื่องจากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ต้องคลอดลูกก่อนกำหนด ตอนอายุครรภ์ได้เพียง 7 เดือน ซึ่งสาเหตุมาจาก “สายรกพันกัน”  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีสาเหตุจากการตั้งครรภ์ครั้งนี้มาให้คุณแม่ท้องได้เฝ้าระวังกันค่ะ

 

 แชร์ประสบการณ์จากแม่ คลอดลูกก่อนกำหนด

คุณแม่เจ้าของเรื่องคลอดลูกก่อนกำหนดตอน 7 เดือน ได้อนุญาตให้ทีมงานนำเรื่องมาแชร์ประสบการณ์เพื่อให้คุณแม่ท้องท่านอื่นๆ ได้ตระหนักถึงสุขภาพขณะตั้งครรภ์ รวมถึงอาการสายรกพันกันที่คนท้องควรต้องระวัง คุณแม่มิ้วเพิ่งคลอดลูกสาวไปเมื่อเร็วนี้ๆ และเธอต้องคลอดตอนอายุครรภ์ 7 เดือน คุณแม่มิ้วให้ข้อมูลถึงสาเหตุการคลอดก่อนกำหนด เพราะสายรกพันกัน ชนิดที่ว่าลูกในท้องไม่ได้รับสารอาหารจากแม่ และลูกก็หายใจช้า ซึ่งตอนผ่าคลอดลูกสาวของคุณแม่ก็ไม่หายใจ แต่ด้วยความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ทำให้ลูกสาวตัวน้อยของคุณแม่ปลอดภัยขึ้นมาอีกครั้ง  แต่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จนตอนนี้สามารถหายใจได้เอง แต่ก็ยังต้องอยู่ในตู้อบจนกว่าร่างกายทุกอย่างสมบูรณ์จึงจะได้กลับบ้าน

อาการก่อนที่คุณแม่มิ้วจะคลอดน้องออกมาคือ ได้สังเกตอาการดิ้นของลูกในท้องและเห็นว่าลูกไม่ค่อยดิ้น บางวันก็ดิ้นไม่ถึง 10 ครั้ง ก่อนคลอดประมาณ 3-4 วันที่มีอาการลูกไม่ค่อยดิ้น คุณแม่จึงไปพบคุณหมอตามนัด ซึ่งคุณหมอได้ตรวจคลื่นหัวใจของลูกในท้องทุกวัน ซึ่ง 1-3 วันแรกพบหัวใจเต้นปกติ แต่พอมาวันที่ 4 คุณหมอได้ฟังเสียงหัวใจลูกในท้องกลับพบว่ามีการเต้นที่ผิดปกติ อาการคือลูกหยุดหายใจ และกลับมาหายใจอีกครั้ง

แชร์ประสบการณ์จากแม่ คลอดลูกก่อนกำหนด
ลูกสาวคุณแม่มิ้ว อายุ 12 วัน

จากนั้นได้มีการส่งตรวจเพื่อทำอัลตราซาวนด์ดูพัฒนาการลูกในท้อง และติดตามการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ช่วงที่อัลตราซาวนด์ไม่พบว่ามีสายรกพันกัน แต่เนื่องด้วยหัวใจลูกเต้นช้ามาก คุณหมอจึงต้องทำการผ่าคลอดให้คุณแม่ที่เพิ่งอายุครรภ์ได้เพียง 7 เดือนเท่านั้น หลังจากผ่าคลอดลูกออกมาแล้ว ลูกสาวคุณแม่มิ้วมีน้ำหนักแรกคลอดที่ 1,024 กรัม คุณแม่ยังได้รับแจ้งจากคุณหมอด้วยว่าสายรกลูกพันกันจนเกือบขาด เหตุการณ์ครั้งนี้เกือบทำให้คุณแม่ต้องสูญเสียลูก แต่ด้วยปาฏิหาริย์ลูกสาวของคุณแม่มิ้วตอนนี้มีอายุได้ 12 วันแล้วค่ะ และมีสัญญาณที่ดีว่าจะแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ และก็จะกลับบ้าน ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่มิ้ว และลูกสาวตัวน้อย ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกค่ะ

อ่านต่อ >> “อันตรายจากการคลอดก่อนกำหนด” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up