ขูดมดลูก

ขูดมดลูก น่ากลัวไหม เมื่อไหร่ต้องขูดมดลูก?

Alternative Textaccount_circle
event
ขูดมดลูก
ขูดมดลูก

ขูดมดลูก …เพียงแค่คิดผู้หญิงทุกคนก็รู้สึกเสียวแปล๊บบริเวณท้องน้อยขึ้นมาทันที และคงไม่มีใครอยากขึ้นขาหยั่งเพื่อโดนขูดมดลูกอย่างแน่นอน แต่เราจะหลีกหนีความขยาดหวาดเสียวนี้ไปได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบมาบอกค่ะว่า ความจริงแล้ว การขูดมดลูกนั้นน่ากลัวไหม แล้วเมื่อไหร่ที่ต้องขูดมดลูกกันบ้าง

ขูดมดลูก คืออะไร

ขูดมดลูก (Uterine curettage) เป็นการนำเครื่องมือขนาดเล็กที่เรียกว่าคิวเร็ท (Curette) สอดเข้าช่องคลอดผ่านไปในโพรงมดลูก แล้วขูดเอาเยื่อบุ หรือชิ้นเนื้อมาตรวจสอบหาสาเหตุ เพื่อการรักษาและวินิจฉัย การขูดมดลูกมีด้วยกัน 2 แบบ คือ การถ่างขยายปากมดลูกร่วมกับการขูดมดลูก (Dilatation and curettage) และการขูดมดลูกแบบแยกส่วน (Fractional curettage)

ขูดมดลูกเมื่อไหร่ ทำไมต้องขูดมดลูก

คงไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากโดนขูดมดลูกอย่างแน่นอน แต่เมื่อไหร่ที่แพทย์ตรวจพบความผิดปกติ หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ประสบเหตุการณ์เหล่านี้ การขูดมดลูกก็จะช่วยให้คุณปลอดภัย และมีอาการดีขึ้นค่ะ

  1. มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เป็นการวินิจฉัยโรคในหญิงไม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ที่เลือดออกทางช่องคลอดมาก หรือออกกะปริดกะปรอยระหว่างมีประจำเดือน หรือมีรอบประจำเดือนไม่ปกติ รวมถึงผู้หญิงที่หมดประจำเดือนไปแล้ว แต่กลับมีเลือดออกจากช่องคลอด การขูดมดลูกจะช่วยทำให้ทราบสาเหตุดังกล่าว และยังตรวจหามะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้อีกด้วย
  2. แท้งบุตร ทั้งจากการแท้งไม่ครบ คือ แท้งแล้ว แต่ยังมีบางส่วนหลุดออกจากโพรงมดลูกไม่หมด ทำให้เลือดไหลไม่หยุด หรือแท้งที่หยุดยั้งไม่ได้ มักจะพบในคุณแม่อายุครรภ์น้อยกว่า 22 สัปดาห์ มีอาการปวดท้อง เลือดออกจากโพรงมดลูก และปากมดลูกเปิด หรือแท้งค้าง โดยมีเลือดออกประจำสม่ำเสมอเป็นเวลานาน ๆ จากการแท้งแบบหยุดยั้งไม่ได้ หรือแท้งไม่ครบ ซึ่งไม่ว่าจะแท้งแบบใด แพทย์จะต้องขูดมดลูกเอาชิ้นเนื้อรกบางส่วนที่ตกค้างจากการตั้งครรภ์ออกให้หมด เพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง และเลือดออก จนคุณแม่มีอาการดีขึ้น
  3. ตั้งครรภ์ผิดปกติแน่นอน แพทย์จะเตรียมตัวล่วงหน้าร่วมกับคุณแม่ เพื่อกำหนดเวลา สถานที่ และวิธีการ เพื่อนำส่วนการตั้งครรภ์ผิดปกติออกมาก่อนที่จะมีอาการแท้ง ซึ่งจะทำกับครรภ์ที่มีอายุไม่เกิน 12 สัปดาห์ เพราะมีภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่าครรภ์อายุมากกว่า 12 สัปดาห์ แต่ถ้าอายุครรภ์น้อยกว่า 8 สัปดาห์ แพทย์อาจใช้วิธีดูดออกด้วยระบบสุญญากาศอย่างเดียว หรือร่วมกับการขูดมดลูก หรือใช้วิธีขูดมดลูกเพียงอย่างเดียว หลังจากขูดมดลูกไปแล้ว คุณแม่จะมีอาการปวดท้องจากมดลูกบีบตัว และมีเลือดออกบ้างประมาณ 2-5 วัน แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน หรือมีเศษชิ้นเนื้อออกมาอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นอาการปวดท้องและปริมาณเลือดจะลดลงภายในข้ามคืน แล้วค่อย ๆ ดีขึ้นเป็นปกติภายใน 1 สัปดาห์

 

Good to Know!…การดูดออกด้วยระบบสุญญากาศ หรือที่เรียกว่า “เครื่องดูดมดลูกมือถือ” มีลักษณะเป็นหลอดพลาสติกเล็ก ๆ หลายขนาดต่อเข้ากับกระบอกสุญญากาศ ถือเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ต้องการทดแทนการขูดมดลูกที่ใช้เหล็กแหลม ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้มากกว่า

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ขูดมดลูกทำยังไง น่ากลัวไหม? คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up