ควันพิษ

นักวิจัยเตือน! แม่ท้องรับควันพิษมาก… อาจส่งผลต่อสมองและอารมณ์ของลูก

ควันพิษ
ควันพิษ

ควันพิษ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อันตรายต่อแม่ท้องและลูกน้อย ซึ่งหากคุณแม่ได้รับควันพิษจากท่อไอเสียของรถรยต์มากเกินไป ก็อาจส่งผลร้ายไปถึงอารมณ์ของลูกในท้องเมื่อคลอดออกมาแล้ว!!

นักวิจัยเตือน! แม่ท้องรับควันพิษมาก อาจส่งผลถึงอารมณ์ของลูก

มลภาวะมีผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไร?

มลภาวะคือสภาพอากาศที่มีก๊าซ ควัน ฝุ่นหรือสารเคมีในอากาศสูง ซึ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่อยู่ในมลภาวะจะมีอุบัติการณ์ของการคลอดก่อนกำหนด และทารกตัวเล็กกว่าคนทั่วไปเล็กน้อย โดยเฉพาะพวก สารตะกั่ว ที่มักพบในสีทาบ้าน หรืออาจปนเปื้อนมาในอาหาร อากาศ และน้ำ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม

แม่ท้อง เป็นไข้ กินยา อะไรได้

หากแม่ท้องสูดอากาศที่มีสารตะกั่วเข้าไป จะเป็นอันตรายต่อระบบสืบพันธุ์ เพราะสารตะกั่วจะสะสมอยู่ในกระดูกและเม็ดเลือดได้นาน สามารถซึมผ่านรกไปสู่ทารกในท้องได้ โดยระดับตะกั่วในสายสะดือจะมีค่าเท่ากับระดับตะกั่วในเลือดของแม่

ซึ่งพิษของสารตะกั่วจะทําลายสมองและระบบประสาท ตับ ไต หัวใจ ทางเดินอาหาร ทําให้ทารกแรกเกิดมีอาการพิการทางสมอง ตาบอด หูหนวก หรือเสียชีวิตได้ นอกจากนี้สารตะกั่วยังไปทําลายอวัยวะต่าง ๆ หรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของอวัยวะบางส่วนของทารกด้วย

นอกจากทารกในท้อง จะสามารถรับสารตะกั่วจากแม่ได้ทางสายสะดือแล้ว เด็กอาจได้รับสารตะกั่ว จากการหยิบสิ่งที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนเข้าปาก หรือรับจากน้ำนมแม่ที่มีสารตะกั่วได้เช่นกัน คุณแม่ท้องจึงต้องระมัดระวังไม่ไปในสถานที่หรือกินอาหารในที่ที่ใกล้กับแหล่งที่มีควันพิษจากรถยนต์หรือโรงงานอุตสาหกรรม และควรพกผ้าปิดจมูกติดตัวไว้เพื่อป้องกันมลพิษเสมอ

อ่านต่อ >> “ผลร้ายของควันพิษที่ส่งผลต่อลูกน้อยหลังคลอด” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความอื่นน่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up