ตั้งครรภ์ 5-6 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

หลังจากสัปดาห์ก่อน พัฒนาการ การตั้งครรภ์ ตั้งแต่เกิดการปฎิสนธิจนถึง 4 สัปดาห์  คุณแม่หลายคนอาจยังอยู่ในภาวะยังไม่แน่ใจ หรือยังไม่รู้ตัวได้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ แต่ พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 5-6 สัปดาห์ ช่วงนี้จะเริ่มมีสัญญาณบ่งบอกที่ชัดเจนขึ้น จนรู้สึกเอะใจว่าคราวนี้สงสัยจะท้องชัวร์แน่ๆ แต่จะมีสัญญาณอะไร และพัฒนาการทารกในครรภ์อย่างไรบ้าง มาสำรวจกันค่ะ

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 5-6 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 5-6 สัปดาห์

อาการคนท้อง 5-6 สัปดาห์

เหนื่อยล้า จู่ๆ ก็มีอาการเหนื่อยล้าทั้งกายและใจ อ่อนเพลียหรือหมดแรงง่าย ง่วงนอนตลอดเวลา

คลื่นไส้ ส่วนมากมักจะมีอาการนี้เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์ แต่ก็มีไม่น้อยทีเดียวที่มีอาการก่อน โชคร้ายหน่อยอาจคลื่นไส้ทั้งเช้า กลางวัน แต่บางคนก็โชคดีที่ไม่มีอาการนี้เลยจนคลอด

ปัสสาวะบ่อย เดี๋ยวก็ต้องลุกเข้าห้องน้ำอีกแล้ว ทั้งที่เพิ่งปัสสาวะไปเมื่อกี้นี้ หรือต้องลุกเข้าห้องน้ำทั้งคืนจนไม่ได้หลับได้นอน

วิงเวียน หน้ามืดง่าย อาจรู้สึกวิงเวียนศีรษะบ่อยๆ อย่างไม่มีสาเหตุ บางครั้งก็รู้สึกหน้ามืดร่วมด้วย

จมูกไว พักนี้รู้สึกเหมือนเป็นยอดมนุษย์ ได้กลิ่นอะไรต่อมิอะไรไวไปหมด แถมกลิ่นที่เคยชอบกลับชวนให้เวียนหัว เช่น น้ำหอม ดอกไม้ สบู่ แป้ง หรือแม้กระทั่งกลิ่นสามี

เจ็บหน้าอก รู้สึกเจ็บหน้าอกตลอดเวลา แถมอ่อนไหวง่าย โดนนิดหน่อยก็เจ็บแปลบทันที หน้าอกมีขนาดใหญ่และหนักขึ้น หรือหัวนมมีสีเข้มขึ้น

อยากอาหาร เริ่มอยากกินโน่นนี่ กินเท่าไรก็ไม่อิ่ม อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

อารมณ์แปรปรวน รู้สึกหงุดหงิดง่าย ใครทำอะไรก็ขวางหูขวางตา หรือเหวี่ยงวีนขึ้นมาจนบางทีตัวเองก็ตกใจ มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นและความรู้สึกที่สับสนปะกันกัน ระหว่างความสุข ความตื่นเต้นหรือกังวลต่างๆ คุณแม่จึงควรพยายามพักผ่อนให้มาก ไม่เครียด ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย เพราะหากคุณแม่เครียดกังวลร่างกายเหนื่อยล้า จะทำให้เกิดอาการแพ้ท้องได้มากยิ่งขึ้น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของแม่ท้องสัปดาห์ที่ 3-4 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up